10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm bất động sản bị bán tháo

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục biến động tiêu cực trong tuần giao dịch từ 7-11/11. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index giảm 954,53 điểm, giảm 42,62 điểm (-4,27%) so với tuần trước. Tương tự, HNX-Index giảm 14,75 điểm (-7,21%) xuống 189,81 điểm, UPCoM-Index cũng giảm 5,64 điểm (-7,59%) xuống 68,62 điểm.

Thanh khoản thị trường tương đương với tuần trước đó. Tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 11.815 tỷ đồng/phiên, tăng 0,82%, trong đó, giá trị khớp lệnh bình quân giảm 6,2% xuống mức 9.721 tỷ đồng.

Thị trường giảm điểm trong tuần qua khiến cho gần như toàn bộ các nhóm ngành cổ phiếu trên thị trường đều điều chỉnh. Tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong top 30 vốn hóa có đến 20 mã giảm trong khi chỉ có 8 mã tăng giá. NVL của Novaland (HoSE: NVL) giảm mạnh nhất nhóm này với hơn 30%, NVL cũng đứng thứ 2 trong danh sách 10 cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn HoSE. 

Trong khi đó, ông Bùi Cao Nhật Quân – con trai ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT cũng vừa thông báo mua thành công 2 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 14/10 đến 3/11 để nâng lượng cổ phiếu nắm giữ lên hơn 83 triệu đơn vị, tương đương 4,269% vốn. 

Tiếp sau đó, cổ phiếu HPG của Hòa Phát (HoSE: HPG) tiếp tục giảm đến hơn 16% chỉ sau một tuần giao dịch. Mới đây,

Ở chiều ngược lại, BID của BIDV (HoSE: BID) tăng mạnh nhất trong top 30 vốn hóa với 8%. Một “ông lớn” khác trong ngành ngân hàng là VCB của Vietcombank (HoSE: VCB) cũng tăng hơn 5% bất chấp thị trường chung biến động tiêu cực. 

Giảm giá

Tuần giao dịch từ 7-11/11 là thời điểm tiêu cực đối với nhóm cổ phiếu bất động sản. Bên cạnh NVL, một cổ phiếu lớn trong ngành là PDR của  đã có đến 6 phiên giảm sàn liên tiếp. Theo giải trình được đưa ra, Bất động sản Phát Đạt cho biết, giá cổ phiếu giảm là do cung cầu của thị trường và thị hiếu của nhà đầu tư, điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. “Cổ phiếu PDR được niêm yết và giao dịch minh bạch trên HoSE, giá mua bán cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường, cũng như các tác động chính sách điều hành vĩ mô liên quan đến ngành hàng doanh nghiệp chúng tôi đang kinh doanh”, văn bản giải trình của Phát Đạt nêu. Doanh nghiệp này cũng khẳng định công ty vẫn hoạt động bình thường, hiệu quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 vẫn đang tăng trưởng tốt, hoàn toàn không có biến động gì xấu làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Mới đây, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) vừa thông báo bán giải chấp hơn 1 triệu cổ phiếu PDR của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt thuộc sở hữu của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt. Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch từ ngày 10/11 đến khi đảm bảo tỷ lệ ký quỹ theo quy định của YSVN. Trước đó, vào ngày 7/11, CTCK Tân Việt (TVSI) đã thông báo về việc bán giải chấp 750.000 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Đạt. Cùng ngày, TVSI cũng “call margin” 720.000 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của Công ty TNHH Phát Đạt Holdings.

10 cổ phiếu giảm mạnh nhất HoSE.

Ngay sau đó, Bất động sản Phát Đạt có văn bản thông báo bổ sung tài sản đảm bảo. Động thái này diễn ra trong bối cảnh thị giá PDR giảm sâu, chung với áp lực bán giải chấp toàn thị trường. Tài sản đảm bảo bổ sung đợt này của PDR gồm quyền sở hữu tài sản (bao gồm toàn bộ cổ phần và quyền sử dụng đất) tại dự án Khu du lịch Bến Thành – Long Hải (dự án Tropicana, Bà Rịa Vũng Tàu) với diện tích 126.336,5m2 do CTCP Bến Thành Long Hải làm chủ đầu tư.

Giải trình về nguyên nhân cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp, DIG cho biết việc cổ phiếu giảm trong những phiên gần đây đều do tác động tiêu cực của yếu tỗ vĩ mô và niềm tin nhà đầu tư suy giảm. Đồng thời, công ty khẳng định tình hình sản xuất kinh doanh của công ty vẫn đang diễn ra bình thường. Thời gian qua, một loạt lãnh đạo của DIC Corp bị các công ty chứng khoán bán giải chấp – call margin.

Tại sàn HNX, cổ phiếu TC6 của Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (HNX: TIG) cũng giảm 27,8%.

10 cổ phiếu giảm mạnh nhất HNX.

10 cổ phiếu giảm mạnh nhất UPCoM.

QN LNG Power, do liên danh nhà thầu gồm PV Power, Công ty Cổ phần COLAVI, Marubeni Corporation và Công ty TNHH Tokyo Gas hợp tác đầu tư, có vốn điều lệ 100 tỷ đồng. 

10 cổ phiếu tăng mạnh nhất HoSE.

Ở sàn HNX, cổ phiếu tăng giá mạnh nhất là BST của 

10 cổ phiếu tăng mạnh nhất HNX.

10 cổ phiếu tăng mạnh nhất UPCoM.

Nguồn: https://ndh.vn/co-phieu/10-co-phieu-tang-giam-manh-nhat-tuan-nhom-bat-dong-san-bi-ban-thao-1325997.html

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.