2 quỹ đầu tư cổ phiếu hiếm hoi có hiệu suất dương sau 8 tháng

Tuy nhiên, VN-Index đã giảm 14,5% so cuối năm trước. Phần lớn các quỹ đầu tư cổ phiếu tại thị trường Việt Nam đều ghi nhận tỷ suất sinh lời âm, thậm chí có quỹ KINDEX VTNM30 FUT LEV ETF H (quỹ ETF sử dụng chỉ số hợp đồng tương lai đầu tiên của Việt Nam VN30 Futures) ghi nhận tỷ suất thấp nhất với mức âm 40,9%. Song trong số đó, vẫn có một số quỹ hoạt động tốt hơn thị trường, thậm chí còn có 2 quỹ tăng trưởng dương trong bối cảnh toàn thị trường giảm điểm trong 8 tháng. Đó là quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng VCBF (VCBF-MGF) với hiệu suất 2,6% và quỹ đầu tư cân bằng tuệ sáng VinaCapital (VinaCapital-VIBF) với hiệu suất 1,7%. Xét về quy mô, 2 quỹ này chưa đạt mốc nghìn tỷ đồng khi giá trị tài sản ròng (NAV) tại thời điểm cuối tháng 8 ở mức lần lượt là 293,3 tỷ đồng và 710 tỷ đồng.

Dữ liệu: NDH tổng hợp

VCBF-MGF với hiệu suất 2,6%

VCBF-MGF là quỹ mở được ra mắt vào 2/12 năm ngoái, thuộc quản lý của công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank (VCBF) – công ty liên doanh giữa Vietcombank và Tập đoàn đầu tư đa quốc gia Franklin Templeton Investments (FTI). Chứng chỉ quỹ VCBF-MGF được phân phối bởi VCBF và FMARKET – công ty trực thuộc CTCP Fincorp được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép phân phối quỹ mở vào năm 2018. Ngân hàng giám sát VCBF-MGF là Standard Chartered Bank.

VCBF-MGF có chiến lược đầu tư là xây dựng một danh mục đa dạng các cổ phiếu niêm yết trên HoSE và HNX, 

Ban Điều hành VCBF-MGF có 2 người, gồm bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Thạc sĩ Thương mại (MCom), CFA với 20 năm kinh nghiệm đầu tư và kiểm toán, và bà Dương Kim Anh, Thạc sĩ Kinh tế Tài chính và Ngân hàng với 21 năm kinh nghiệm đầu tư và tư vấn đầu tư.

Theo thông tin VCBF-MGF công bố, tại thời điểm cuối tháng 7, 91,58% danh mục quỹ là cổ phiếu, còn lại là hợp đồng tiền gửi (6,45%); tiền và các loại tài sản khác (1,97%). Danh mục quỹ phân bố nhiều nhất vào mảng tài chính với 33,4%, theo sau là các ngành khác (18,5%); hàng hóa, dịch vụ công nghiệp (13,7%); và hàng gia dụng không thiết yếu (12,5%).

Dữ liệu: VCBF-MGF

Top 5 cổ phiếu có giá trị cao nhất bao gồm STB (11,9%), CTD (7,2%), VTP (5,4%), QNS (4,7%) và NLG (4,2%). Trong danh sách này, khi xét về giá từ đầu năm chỉ có cổ phiếu QNS tăng trưởng với mức 5,7%, còn lại đều ghi nhận thị giá giảm, CTD giảm 34%, NLG giảm 34%, STB giảm 21,3%, và VTP giảm 12,2%.

VinaCapital-VIBF với hiệu suất 1,7%

VinaCapital-VIBF là quỹ mở được quản lý bởi VinaCapital, thành lập ngày 2/7/2019 với tần suất đầu tư hàng ngày. Quỹ đầu tư cân bằng giữa cổ phiếu và trái phiếu với chiến lược phân bổ 50:50. Như vậy, quỹ này có mức rủi ro trung bình, phù hợp với nhà đầu tư mong muốn hưởng lợi từ tiềm năng tăng giá cổ phiếu và giảm thiểu rủi ro trước biến động thị trường nhờ danh mục trái phiếu.

Mục tiêu đầu tư của quỹ là tăng trưởng giá trị tài sản ròng trung và dài hạn (từ 2 năm đến 5 năm) và tạo thu nhập ổn định cho nhà đầu tư. Theo thông tin VinaCapital-VIBF công bố, quỹ tập trung đầu tư vào danh mục các cổ phiếu của các công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững, có thị phần lớn, năng lực quản trị tốt, tình hình tài chính vững mạnh và đang được định giá hấp dẫn so với tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Ngoài ra, quỹ còn đầu tư vào trái phiếu, giấy tờ có giá và các sản phẩm có thu nhập cố định khác.

Dữ liệu: VinaCapital-VIBF.

Ban Điều hành quỹ có 3 người, với Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc khối đầu tư là bà Nguyễn Hoài Thu, CFA. Trên cương vị này, bà Thu quản lý và giám sát hoạt động đầu tư của các quỹ mở và các danh mục đầu tư ủy thác trong nước và quốc tế của VinaCapital. 

Bà Thu có 19 năm kinh nghiệm về thị trường vốn châu Á, bao gồm kinh nghiệm làm việc trong ngân hàng đầu tư ở DBS Bank (Singapore) và kinh nghiệm quản lý quỹ đầu tư ở DBS Asset Management (Singapore) và tập đoàn BankInvest (Đan Mạch). Tại Việt Nam, bà Thu từng là đồng sáng lập, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Đầu tư của Vietnam Asset Management Ltd trước khi gia nhập VinaCapital. 

Hai nhà điều hành quỹ là ông Đinh Đức Minh và ông Phạm Minh Thắng, CFA. Ông Minh hiện đang phụ trách quản lý quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh VinaCapital (VinaCapital-VEOF) và VinaCapital-VIBF. Ông Minh đã có hơn 13 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đầu tư, Trước khi gia nhập VinaCapital vào năm 2016, ông Minh là Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Khách hàng tổ chức tại Chứng khoán SSI và chuyên viên đầu tư tại Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). 

Còn ông Phạm Minh Thắng, CFA đang phụ trách quản lý quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh VinaCapital (VinaCapital-VFF) và quỹ đầu tư trái phiếu Thanh khoản VinaCapital (VinaCapital-VLBF) bên cạnh VinaCapital-VIBF. Ông Thắng đã có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư và tài chính. Trước khi gia nhập VinaCapital vào năm 2020, ông là Phó phòng đầu tư tại công ty Quản lý quỹ Chubb Life và có kinh nghiệm làm việc tại ngân hàng ACB và công ty bảo hiểm Prudential Việt Nam. 

Dữ liệu: VinaCapital-VIBF.

Tại ngày cuối tháng 8, ngoài 3,84% là tiền, danh mục VinaCapital-VIBF phân bổ 48,52% vào cổ phiếu và 47,64% vào chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu và tiền gửi ngân hàng. Khi xét theo ngành, tỷ trọng nhóm tài chính chiếm phần lớn với 12,6%, xêp sau là tiêu dùng không thiết yếu (8,4%), vật liệu (8%),… Các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn bao gồm FPT (6,7%), MWG (5,6%), MBB (4,9%). Xét về giá, từ đầu năm đến cuối tháng 8, cổ phiếu FPT tăng 14,1%, MWG tăng 9,6% còn MBB giảm 1,4%.

VinaCapital-VIBF đánh giá có một số trở ngại cho thị trường trong ngắn hạn sau khisẽ tác động đến tâm lý của nhà đầu tư

Nguồn: https://ndh.vn/quy-dau-tu/2-quy-dau-tu-co-phieu-hiem-hoi-co-hieu-suat-duong-sau-8-thang-1324549.html

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.