3 chiến lược chuyển mình nhà đầu tư chứng khoán nên biết

Chú ý đến các yếu tố vĩ mô

Hội thảo đánh dấu sự kết hợp lần đầu tiên trên thị trường giữa một công ty chứng khoán uy tín và một nền tảng cung cấp dữ liệu chuyên sâu hàng đầu Việt Nam đã thu hút hơn 400 nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tại hội thảo, 77% nhà đầu tư cho rằng chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn so với các kênh khác như vàng, đô la hay bất động sản.

Năm ngoái, nhà đầu tư cá nhân là yếu tố nâng đỡ thị trường vượt đỉnh. Tuy nhiên, dòng tiền này bắt đầu yếu đi và gần như mất hút từ tháng 1/2022. Tâm lý thận trọng bao trùm tất cả các nhóm nhà đầu tư với giá trị mua bán ròng ở mức rất thấp. Tính chung 9 tháng đầu năm, mua ròng của nhà đầu tư cá nhân tập trung vào một vài cổ phiếu, trong khi đó danh mục bán rất đồng đều. Khoảng 70.000 tỷ đồng tiền mặt vẫn nằm trong tài khoản chứng khoán tính đến cuối quý 2 và phần lớn dòng tiền này đang chờ cơ hội thuận lợi để quay trở lại thị trường.

Bà Nguyễn Bỉnh Thanh Giao, Phó phòng phân tích ACBS cho rằng, nội tại vĩ mô Việt Nam hiện nay khá vững chắc, ước tính GDP Việt Nam trong năm 2022 sẽ đạt mức tăng trưởng ít nhất là 6,8% và có thể đạt 8,5% với kịch bản lạc quan. Các yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và hành vi của nhà đầu tư bao gồm lạm phát, lãi suất và tỷ giá.

Theo bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng nhóm phân tích, Thông tin Dịch vụ tài chính FiinGroup, so với cùng kỳ, cung tiền tăng chậm hơn tăng trưởng tín dụng. Với chủ trương tiếp tục ổn định vĩ mô, chênh lệch giữa cung tiền và tăng trưởng tín dụng sẽ tiếp tục duy trì. Điều này tác động gián tiếp đến thị trường chứng khoán, cụ thể là thanh khoản chung của thị trường.

Bà Đỗ Hồng Vân – Trưởng nhóm Phân tích Dữ liệu, Dịch vụ Thông tin Tài chính, FiinGroup

Lựa chọn danh mục ổn định, cổ phiếu triển vọng

Ông Huỳnh Vân Khôi, Giám đốc kinh doanh ACBS chia sẻ: “Để tìm kiếm cơ hội, nhà đầu tư hãy xây dựng danh mục có 2-3 ngành triển vọng, giá hợp lý và chọn điểm vào phù hợp. Nhà đầu tư đặc biệt không nên mua đuổi theo hiệu ứng đám đông, thay vào đó, hãy lựa chọn những doanh nghiệp có chiến lược, tiềm năng tăng trưởng và có câu chuyện riêng”.

Ông Huỳnh Vân Khôi – Giám đốc kinh doanh, ACBS

Báo cáo Data Digest #13 của FiinGroup đã chỉ ra một số ngành có lợi nhuận dự kiến tăng tốc hoặc hồi phục đáng chú ý là điện, bán lẻ, dược phẩm, chăn nuôi, sữa. Một số ngành có lợi nhuận bứt phá nửa đầu năm nhưng triển vọng phía trước kém khả quan hoặc đi ngang là bất động sản dân cư, thép, hóa chất, thủy sản, phân bón, may mặc,…

Nói về tiêu chí của một danh mục ổn định, ông Võ Công Minh, Giám đốc kinh doanh ACBS chỉ ra 4 điểm cần lưu ý, đó là: tiềm năng của cổ phiếu, tình hình tài chính của doanh nghiệp, sự nổi tiếng và tính thanh khoản.

Ông Cao Việt Hùng, Trưởng bộ phận Phân tích mảng Tài chính, ACBS nhận định, cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng được đánh giá là tiềm năng khi chi phí dự phòng giảm nhưng bộ đệm dự phòng dày hơn, chất lượng tài sản cải thiện. Ngành này chiếm 31% vốn hoá của thị trường và 44% tổng lợi nhuận trong chỉ số VN-Index. Do đó, ngành ngân hàng đóng một vai trò quan trọng trong mặt bằng định giá toàn thị trường và lợi nhuận của nhóm ngành này được kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong 6 tháng cuối năm 2022.

Ông Cao Việt Hùng – Trưởng bộ phận Phân tích mảng Tài chính, ACBS

Ra quyết định dựa trên dữ liệu chuyên sâu

Các chuyên gia đều cho rằng, trong bối cảnh thị trường nhiều biến động, nhà đầu tư nên cân nhắc sự hỗ trợ từ đội ngũ tư vấn và dữ liệu phân tích chuyên sâu.

Ngay tại hội thảo, các chuyên gia đã khai thác dữ liệu từ nền tảng FiinTrade để từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả. Điển hình là từ tính năng tỷ trọng ngành trên FiinTrade, nhà đầu tư có thể biết được những nhóm ngành cuối năm ngoái không có giao dịch nhiều là hàng cá nhân, dầu khí, bán lẻ và những nhóm giao dịch nhiều, dòng tiền tập trung nhiều là ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, xây dựng, dịch vụ tài chính. Kết hợp với các tính năng bộ lọc cổ phiếu, phân tích tài chính, dữ liệu này giúp nhà đầu tư nắm bắt cơ hội ở những ngành đang đỏ và có tiềm năng chuyển sang xanh.

Theo ông Võ Công Minh, giám đốc kinh doanh ACBS, khi hiểu các yếu tố hỗ trợ chuyển màu khiến dòng tiền trở lại các nhóm ngành tiềm năng, dù thị trường có sự rung lắc mạnh, nhà đầu tư cũng không phải lo lắng mà còn có thể biến nỗi sợ ở những phiên đỏ thành cơ hội chiến thắng. Ông Minh cũng khuyên nhà đầu tư không nên chọn quá 3 nhóm ngành triển vọng và nên chọn cổ phiếu định giá còn rẻ, xem xét yếu tố về kỹ thuật và câu chuyện riêng của doanh nghiệp để dễ theo dõi và xử lý.

Ông Võ Công Minh – Giám đốc kinh doanh, ACBS

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.