3 công ty chứng khoán bị khiển trách do nhiều lần sửa lỗi giao dịch trong tháng 10

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) mới đây đã có quyết định về việc khiển trách 3 công ty chứng khoán gồm CTCK Quốc tế Việt Nam (VIS), CTCK VPS, CTCK Kỹ Thương (TCBS) do có nhiều lần sửa lỗi giao dịch thời gian qua.

Cụ thể, trong tháng 10/2022, VIS đã có 4 lần sửa lỗi giao dịch thực hiện tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX); VPS đã có 9 lần sửa lỗi giao dịch thực hiện tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE); TCBS cũng có 12 lần sửa lỗi giao dịch thực hiện trên sàn HoSE.

VSD nhắc nhở cả 3 công ty chứng khoán trên phải có trách nhiệm tăng cường việc kiểm soát hoạt động giao dịch chứng khoán, đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành để hạn chế sai sót dẫn đến việc sửa lỗi giao dịch.

Riêng với VPS, vào ngày 15/9 trước đó, CTCK này đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tiền 125 triệu đồng do có hành vi vi phạm hành chính khi cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua hiện có trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng tại một số thời điểm.

Song song với đó, VPS còn bị UBCKNN xử phạt tiền 60 triệu đồng vì đã có hành vi bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện nghiệp vụ, vị trí mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán. Theo đó, Công ty bố trí nhân viên chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán ký tại Hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán cho khách hàng.

Trong 2 năm qua, VPS đã trở thành hiện tượng đáng nể, vươn lên nhanh chóng và chiếm vị trí số một về thị phần môi giới cổ phiếu, vốn là ngôi vị quen thuộc của SSI. Đóng góp vào thành công này của VPS là lực lượng môi giới hùng hậu.

Trong quý 3/2022, VPS tiếp tục giữ vững vị trí số 1 về thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm trên HoSE với 18,71%. Đây cũng là quý thứ 7 liên tiếp VPS đạt vị trí thị phần số 1 sàn HoSE. Dư nợ cho vay margin của CTCK này tại thời điểm cuối quý 3/2022 ở mức 7.953 tỷ đồng.

Trong khi đó, TCBS đứng thứ 6 về thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm trên HoSE quý 3 vừa qua với 5,23% còn VIS không nằm trong top 10.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.