Bà Bùi Thị Thanh Trà được bổ nhiệm làm tân Tổng Giám Đốc của Chứng khoán Tiên Phong

Bà Bùi Thị Thanh Trà được bổ nhiệm là Tổng Giám Đốc của Công Ty Chứng Khoán Tiên Phong từ ngày 26/07/2022. Trước đó, ông Trần Sơn Hải đã có Đơn từ nhiệm chức danh Tổng Giám Đốc từ ngày 23/7/2022 vì lý do cá nhân.

Bà Bùi Thị Thanh Trà, sinh năm 1976, nữ Tổng Giám Đốc đầu tiên của Chứng Khoán Tiên Phong, là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, từng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng tại các doanh nghiệp như là Chủ tịch HĐQT, Thành viên HĐQT, Tổng Giám Đốc tại Tổng Công ty Mía đường II – CTCP, CTCP Phát triển Nông nghiệp Bình Dương, CTCP Mía đường La Ngà…

Bà Trà gia nhập và đồng hành cùng TPS ngay từ những ngày đầu tái cơ cấu (tháng 3/2019) với vai trò là Giám đốc Khối Vận hành. Đến thời điểm được bổ nhiệm là Tổng Giám Đốc của TPS, Bà Trà đang giữ chức vụ Phó Tổng Giám Đốc phụ trách chung hoạt động của TPS; trước đó cũng có hơn một năm Bà Trà phụ trách mảng Ngân hàng Đầu tư (IB) của TPS với vai trò Giám đốc Khối.

Chỉ sau 2 năm tái cơ cấu, TPS đã gặt hái những thành công vượt bậc. Doanh thu và lợi nhuận của TPS tăng đều qua mỗi năm, trong đó doanh thu từ hoạt động IB chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu của TPS.

Cổ đông lớn nhất của TPS hiện là gân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) sở hữu hơn 9% trong vốn điều lệ 2000 tỷ đồng.

Đồng thời, từ năm 2019, 2/3 thành viên HĐQT của TPS là nhân sự cấp cao của TPBank, đó là ông Đỗ Anh Tú – Phó Chủ tịch HĐQT TPBank nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT TPS và bà Trương Thị Hoàng Lan – Phó Tổng Giám Đốc TPBank nắm giữ chức vụ Thành viên Độc lập HĐQT TPS.

Trên thị trường, bên cạnh việc là Phó Chủ tịch HĐQT TPBank thì ông Tú cũng được biết đến với vai trò là Tổng Giám Đốc của Công ty CP Diana thuộc Tập đoàn Unicharm, Nhật Bản. Là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ, quản trị thương hiệu và marketing, công nghệ, ông Tú đã có những đóng góp quan trọng trong việc hoạch định chiến lược, xây dựng và nâng cao vị thế thương hiệu của TPS trong những năm gần đây.

Bà Hoàng Lan là người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và chứng khoán, từng giữ các vị trí quản lý cấp cao tại các ngân hàng, công ty chứng khoán. Bà Hoàng Lan hiện là Phó Tổng Giám Đốc kiêm Giám đốc Khối Đầu tư và Khách hàng Doanh nghiệp lớn tại TPBank.

Trong nửa đầu năm 2022, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh, thanh khoản sụt giảm, nhóm các công ty chứng khoán đều bị tác động mạnh bởi yếu tố thị trường, nghiệp vụ tự doanh của các công ty chứng khoán đa phần đều ghi nhận lỗ do đánh giá lại tài sản tài chính FVTPL. Dù vậy, TPS vẫn nỗ lực đạt mức doanh thu hoạt động là 1.473 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế là 118 tỷ đồng (giảm 57 tỷ so với cùng kỳ năm trước). Nhìn chung, kết quả này là khá tích cực trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường hiện nay.

Ngoài ra, một điểm sáng đáng đề cập đến nữa là số dư tiền gửi của TPS tại thời điểm cuối Quý II/2022 là hơn 1.100 tỷ đồng, điều này cho thấy TPS đã sẵn sàng nguồn lực tài chính để triển khai các kế hoạch, phương án kinh doanh trong thời gian tới đây.

Đội ngũ lãnh đạo TPS, HĐQT và tân Tổng Giám Đốc thực sự quyết tâm, giữ vững định hướng và chuẩn bị kế hoạch kinh doanh quyết tâm để đưa TPS trở thành một công ty chứng khoán top đầu.

https://cafef.vn/ba-bui-thi-thanh-tra-duoc-bo-nhiem-lam-tan-tong-giam-doc-cua-chung-khoan-tien-phong-202207261107181.chn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.