Bác kiến nghị xét lại vụ ly hôn vợ chồng hãng cà phê Trung Nguyên

Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã họp và xem xét kiến nghị của Viện KSND tối cao về việc giải quyết ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

 Vụ ly hôn nghìn tỷ của ông trùm cà phê Trung Nguyên đã đến hồi kết. (Ảnh: Vietnamnet).

Hôm 7/4, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã họp, xem xét kiến nghị của Viện KSND tối cao về việc giải quyết ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Trung Nguyên, và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Sau khi xem xét, Hội đồng Thẩm phán đã biểu quyết với nội dung không chấp nhận với kiến nghị của Viện KSND tối cao, theo báo Thanh Niên.

Hồi tháng 1, Viện KSND tối cao đã có văn bản kiến nghị Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hủy các quyết định và bản án giải quyết vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Theo đó, Viện KSND tối cao cho rằng việc thẩm định giá trị tài sản hết hiệu lực nhưng tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm vẫn sử dụng kết quả thẩm định giá trên để làm cơ sở chia tài sản chung của bà Thảo và ông Vũ là không đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, bản kiến nghị của Viện KSND tối cao còn cho biết bà Lê Hoàng Diệp Thảo luôn có yêu cầu được chia (nhận) tài sản bằng hiện vật đối với cổ phần và phần vốn góp tại các công ty để tiếp tục thực hiện việc kinh doanh.

Tuy nhiên, tòa án cấp sơ thẩm và tòa án cấp phúc thẩm không xem xét đánh giá toàn diện về số cổ phần, phần vốn góp và nhu cầu sử dụng của đương sự. Thay vào đó, tòa lại chia toàn bộ cổ phần, phần vốn góp cho ông Vũ và giao cho bà Thảo giá trị số cổ phần, phần vốn góp trong các công ty bằng tiền. Viện KSND tối cao cho rằng điều này là vi phạm quyền được kinh doanh của bà Thảo theo quy định của pháp luật.

Việc tòa án các cấp xác định ông Vũ đóng góp công sức nhiều hơn và chia cho ông Vũ được hưởng 60%, bà Thảo được hưởng 40% giá trị cổ phần và phần vốn góp trong các công ty, tài sản tại các ngân hàng, theo Viện KSND tối cao là chưa phù hợp.

Hội đồng Thẩm phán đã rất cẩn trọng xem xét lại kỹ lưỡng nội dung kiến nghị, toàn bộ vụ án, quyết định giám đốc thẩm và thấy rằng: Quyết định giám đốc thẩm số 01/2021/HNGĐ-GĐT ngày 11/3/2021 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao không có vi phạm pháp luật nghiêm trọng; không phát hiện tình tiết quan trọng mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung quyết định mà Hội đồng đã phán quyết. Hội đồng Thẩm phán đã biểu quyết không đồng ý với kiến nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao, theo báo Công Lý.

Vụ án giải quyết tranh chấp ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã kéo dài nhiều 7 năm nay, trải qua nhiều cấp xét xử. Tháng 3/2019, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm và tuyên công nhận ông Vũ và bà Thảo thuận tình ly hôn, giao 4 con chung cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng mỗi năm 10 tỷ đồng.

Bản án tuyên chia đôi tài sản, ông Vũ được nhận 6 bất động sản, bà Thảo nhận 7 bất động sản và bà Thảo phải trả lại cho ông Vũ tiền chênh lệch. Với cổ phần công ty, bản án chia theo tỉ lệ 60-40, trong đó ông Vũ được hưởng 60%, bà Thảo 40%. Các tài sản là vàng, ngoại tệ, tiền Việt trị giá hơn 2.000 tỷ đồng trong các ngân hàng, bản án tuyên chia 60-40, trong đó ông Vũ được hưởng 60%. Bản án cũng tuyên ông Vũ được sở hữu toàn bộ cổ phần của các công ty và trả tiền lại cho bà Thảo.

Sau đó cả ông Vũ và bà Thảo đều kháng cáo Bản án sơ thẩm này. Viện trưởng Viện KSND TP HCM kháng nghị toàn bộ bản án, đề nghị TAND các cấp tại HCM xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm. Tháng 12/2019, phiên xử phúc thẩm sửa một phần bản án sơ thẩm, các quyết định về chia tài sản hầu hết được giữ nguyên như án sơ thẩm.

Tháng 3/2020, Viện trưởng Viện KSND tối cao kháng nghị giám đốc thẩm vụ án này theo hướng hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm về phần hôn nhân và chia tài sản chung, giao hồ sơ cho TAND TP HCM xét xử lại.

Tháng 3/2021, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm vụ án, sửa một phần bản án phúc thẩm, tuy nhiên các nội dung về hôn nhân và chia tài sản hầu hết được giữ nguyên. Ông Vũ phải thanh toán thêm cho bà Thảo 127 tỷ đồng.

Tháng 1/2022, Viện trưởng Viện KSND tối cao tiếp tục kiến nghị xem xét lại Quyết định giám đốc thẩm số 01/2021/HNGĐ-GĐT ngày 11/3/2021 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao theo thủ tục đặc biệt.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/bac-kien-nghi-xet-lai-vu-ly-hon-vo-chong-hang-ca-phe-trung-nguyen-202249143748782.htm

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.