Bill Gates đầu tư vào startup sở hữu công nghệ điều hoà thế hệ mới

Blue Frontier sử dụng 1/3 đến 1/5 lượng chất làm lạnh cần thiết cho một máy điều hoà thông thường. Cấu tạo của điều hoà do Blue Frontier sản xuất khác với điều hoà thông thường, nó sử dụng chất làm lạnh có mức độ gây hiệu ứng nhà kính thấp. Ngoài ra, Blue Frontier sử dụng dung dịch muối như một chất hút ẩm dạng lỏng vừa để làm mát vừa để hút ẩm, thay vì dùng chất làm lạnh như máy điều hoà không khí thông thường. 

“Hệ thống của chúng tôi giúp giảm tác động hiệu ứng nhà kính 85 – 87%”, CEO Blue Frontier, Daniel Betts, nói với CNBC.

Mẫu điều hoà sử dụng công nghệ mới của Blue Frontier. Ảnh: Blue Frontier.

“Chất hút ẩm dạng lỏng là thứ khử trùng và diệt khuẩn tuyệt vời. Vì vậy, vi khuẩn bệnh than sẽ bị loại bỏ khi tiếp xúc với chất hút ẩm. Nghiên cứu ban đầu này tạo nên những đổi mới và chính là nền tảng cho công nghệ của Blue Frontier”, ông Betts cho hay. 

Trước khi thành lập Blue Frontier, Betts đã có một công ty khởi nghiệp khác cũng trong lĩnh vực điều hòa không khí có tên Be Power Tech, với mục tiêu là thương mại hóa công nghệ vừa điều hoà không khí vừa là nguồn cung cấp điện năng. Song, công ty đã sớm thất bại và Betts rút ra bài học là xây dựng công ty với hai công nghệ hoàn toàn mới là điều quá sức. 

Từ trái qua phải: Matt Graham (Giám đốc kỹ thuật), Daniel Betts (CEO) và Matt Tilghman (CTO). Ảnh: Blue Frontier.

Một số thiết bị thử nghiệm sẽ bắt đầu được lắp đặt vào năm 2022, sau đó, các thiết bị tiền thương mại sẽ tiếp tục được lắp đặt vào năm 2023. Sản phẩm thương mại đầu tiên dành cho các tòa nhà thương mại sẽ có mặt vào năm 2025. Nếu mọi việc suôn sẻ, Blue Frontier sẽ đưa sản phẩm của mình vào các hộ gia đình và khu dân cư, ông Betts chia sẻ với CNBC.

Các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia của Bộ Năng lượng Mỹ và Trung tâm nghiên cứu Palo Alto của công ty Xerox cho biết điều hòa không khí là nguyên nhân gây ra gần 4% lượng khí thải trên toàn cầu và con số này sẽ tiếp tục tăng nếu các quốc gia đông dân trên thế giới tiếp tục lắp đặt điều hòa mới. Điều hòa thông thường hiện nay sử dụng chu trình nén hơi để làm mát không khí, trong đó, môi chất lạnh (khí ga lạnh) là thành phần chính để tạo ra luồng khí mát. Chlorofluorocarbon (CFC) và hydrochlorofluorocarbon (HFC) từng là một phần trong việc sản xuất khí ga lạnh. Song, những hóa chất này làm suy giảm tầng ozone. 

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/bill-gates-dau-tu-vao-startup-so-huu-cong-nghe-dieu-hoa-the-he-moi-1320945.html

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.