Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Dữ liệu đầu vào không đúng khiến việc định giá đất sai

Bộ trưởng Hà thừa nhận việc định giá đất vẫn sai dù có 5 phương pháp. Nguyên nhân là do dữ liệu đầu vào không đúng.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. (Ảnh: Quochoi).

Normal
0

false
false
false

EN-SG
X-NONE
X-NONE

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-priority:99;
mso-style-parent:””;
mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt;
mso-para-margin-top:0cm;
mso-para-margin-right:0cm;
mso-para-margin-bottom:8.0pt;
mso-para-margin-left:0cm;
line-height:107%;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:11.0pt;
font-family:”Calibri”,sans-serif;
mso-ascii-font-family:Calibri;
mso-ascii-theme-font:minor-latin;
mso-hansi-font-family:Calibri;
mso-hansi-theme-font:minor-latin;
mso-bidi-font-family:”Times New Roman”;
mso-bidi-theme-font:minor-bidi;
mso-fareast-language:EN-US;}

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên thảo luận về Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) ngày 14/11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà cho biết, có 45 lượt thảo luận thì có tới 1/3 đại biểu trao đổi về vấn đề tài chính đất đai và định giá đất.

Trong đó, Bộ trưởng khẳng định, tài chính đất đai là vấn đề rất quan trọng. “Đây là một trong hai công cụ để thực hiện quyền quản lý Nhà nước cũng như quyền đại diện cho chủ sở hữu toàn dân về đất đai, bao gồm việc phân bổ lại nguồn lực đất đai, phát huy giá trị đất đai, đưa nguồn lực này vào phát triển kinh tế xã hội, giải quyết hài hòa các mối quan hệ về giá trị tài chính.

Còn định giá đất là vấn đề then chốt, song Bộ trưởng Hà cũng thừa nhận định giá đất vẫn sai dù có 5 phương pháp. Và nguyên nhân là do đầu vào không đúng.

Dữ liệu đầu vào, theo ông Hà là giá cả, thông tin bất động sản và những thông tin liên quan khác khác. Sắp tới, Bộ trưởng TNMT cho rằng vẫn sẽ sử dụng 5 phương pháp nhưng về lâu dài phải xác định giá đất trên cơ sở thu thập đầy đủ cơ sở dữ liệu về giá đất và Nhà nước thực hiện giao đất.

“Khi có đầy đủ giá theo thị trường sẽ có phương pháp xác định vùng đất chuẩn, thửa đất chuẩn, số lượng và độ tin cậy của các thửa đất chuẩn. Từ đó xác định được giá đất, giải quyết được những bất cập hiện nay”, ông Hà khẳng định.

Từ việc xác định được giá đất, ông Hà cho biết sẽ đảm bảo trách nhiệm đóng góp về tài chính của người sử dụng đất, cũng như tính được giá đất cụ thể và công khai giá đất cụ thể.

Ông Hà khẳng định, người dân có thể hoàn toàn thông qua cơ sở dữ liệu về bản đồ địa chính, số hóa đất đai và việc công khai thông tin để tiếp cận giá đất. “Nếu làm được những việc đó thì giá đất ai cũng biết nhưng không ai can thiệp được vì đó là giá thị trường”, ông Hà nhấn mạnh. Tuy nhiên, việc này phải đi kèm điều kiện người dân tự nguyện đăng ký, khai bằng giá thật thay vì lấy giá trong hợp đồng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng TNMT khẳng định, vấn đề tài chính đất đai nếu giải quyết được cũng sẽ tránh được lãng phí đất đai, đầu cơ, thổi giá. Nếu định giá đất đúng cũng sẽ đảm bảo được giá trị gia tăng chênh lệch địa tô do Nhà nước, doanh nghiệp hoặc người dân đầu tư. Từ đó sẽ điều tiết được hài hòa lợi ích của các bên, giữa địa phương này với địa phương khác bởi đất đai là tài sản chung của toàn dân.

Về vấn đề thu hồi đất và bồi thường, theo Bộ trưởng, dự thảo đã quy định rõ tiêu chí giao đất không phải đấu thầu, đấu giá. Bộ trưởng nhấn mạnh, quan trọng nhất ở đây là làm sao thực hiện được hài hòa lợi ích của người dân, lợi ích của Nhà nước và lợi ích doanh nghiệp.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/bo-truong-tran-hong-ha-du-lieu-dau-vao-khong-dung-khien-viec-dinh-gia-dat-sai-20221114224310317.htm

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.