Chứng khoán ngày 29/7 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X    
KBSV X    
PHS X    
SHS X    
VDSC X    

Xu hướng ngắn hạn có dấu hiệu tích cực hơn

(Công ty Chứng khoán Asean – AseanSC)

Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh nhỏ dạng ‘Spinning top’ với giá đóng cửa nằm trên ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm, kèm thanh khoản tăng mạnh cao hơn trung bình 20 phiên và một ‘Gap up’ tại vùng 1.191 – 1.199 điểm, là những tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế, xu hướng ngắn hạn có dấu hiệu tích cực hơn. Do đó, thị trường sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm để hướng đến các vùng kháng cự cao hơn trong thời gian tới. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.210 – 1.215 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.220 – 1.225 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.200 – 1.205 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.190 – 1.195 điểm.

Hướng đến vùng kháng cự quanh 1.22x

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index mở gap tăng điểm từ đầu phiên trước khi tiếp tục thiết lập các nhịp tăng gối đầu về cuối phiên. Áp lực tâm lý được giải tỏa sau phiên họp Fed cùng với sự lan toả tích cực của dòng tiền đến hầu hết các nhóm ngành giúp cho chỉ số chinh phục thành công ngưỡng cản tâm lý quanh 1.200. Mặc dù xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục hướng lên vùng kháng cự kế tiếp được đặt quanh 1.22x trước khi chịu áp lực điều chỉnh rõ nét hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu.

Tiếp tục nắm giữ danh mục hiện có

(Chứng khoán Phú Hưng – PHS)

VN-Index có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp. Khối lượng giao dịch gia tăng vượt mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền đang tái gia nhập thị trường. Không những vậy, chỉ số vượt qua áp lực của MA5, cùng với MA5 tạo trạng thái phân kỳ dương so với MA20, cho thấy xu hướng phục hồi ngắn hạn đang mạnh dần lên. Thêm vào đó, đường MACD nằm trên Signal duy trì tín hiệu mua và đường RSI vượt qua đường Midline củng cố tín hiệu xu hướng phục hồi, chỉ số có thể sớm thử thách kháng cự gần quanh 1.220 điểm (MA50).

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên đi lên kèm khối lượng giao dịch gia tăng tích cực, duy trì đóng cửa trên MA20, cho thấy chỉ số có cơ hội phục hồi ngắn hạn. Trong trường hợp, chỉ số vượt được MA50 thì sẽ thử thách lại ngưỡng tâm lý 300 điểm. Nhìn chung, thị trường duy trì được đà phục hồi ngắn hạn sau phiên tăng 28/7.

Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ danh mục hiện có. Trong đó, ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu có cơ bản tốt, triển vọng kinh doanh khả quan và đang thu hút được dòng tiền mạnh.

Bên mua chiến thắng bên bán trong ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội – SHS)

VN-Index hồi phục phiên thứ 2 liên tiếp với mức tăng mạnh, đồng thời thanh khoản cũng gia tăng so với phiên trước đó và vượt lên trên mức trung bình 20 phiên gần nhất. Kết hợp với diễn biến trong phiên 28/7 thì có thể thấy bên mua đã hoàn toàn thắng thế trước phe bán để kéo thị trường vượt qua ngưỡng kháng cự mang tính tâm lý 1.200 điểm và đây sẽ là hỗ trợ của thị trường trong các phiên tiếp theo. Dựa theo lý thuyết sóng Elliott, VN-Index có khả năng đã hoàn thành xong chu kỳ đầy đủ gồm 8 bước sóng (1-2-3-4-5-a-b-c) kéo dài từ cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm 2020 khi chạm ngưỡng hỗ trợ 650 điểm (trendline nối các đáy 2009, 2012, 2020) cho đến nửa đầu tháng 7 khi thành công hai lần hỗ trợ quanh 1.140 điểm.

Bối cảnh hiện tại của VN-Index khá tương đồng với bối cảnh của chỉ số này 4 năm trước, thời điểm giữa tháng 7 năm 2018 khi tạo đáy quanh ngưỡng 880 điểm. Diễn biến sau đó của thị trường là hồi phục nhẹ, sau đó là điều chỉnh và giằng co với những dịp tăng giảm đan xen kéo dài cho đến hết năm 2019 để thiết lập một nền giá mới. Với việc VN-Index đã vượt qua được ngưỡng cản tâm lý 1.200 điểm (mà giờ đây là ngưỡng hỗ trợ) cho thấy bên mua đã chiến thắng được bên bán trong ngắn hạn. Do đó, trong kịch bản tích cực, nếu lực cầu mua lên tiếp tục gia tăng thì VN-Index có thể sẽ hướng đến ngưỡng kháng cự tiếp theo quanh 1.220 điểm (MA50 ngày).

Dự kiến VN-Index tạm thời tranh chấp trong vùng 1.200 – 1.220 điểm

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

VN-Index bật tăng vượt ngưỡng tâm lý 1.200 điểm và vào vùng 1.200 – 1.220 điểm. Thanh khoản tăng cho thấy dòng tiền hỗ trợ gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng tranh thủ chốt lời khi VN-Index tiến gần vùng cản 1.220 điểm. Với tín hiệu cung cầu đang khá mạnh, dự kiến VN-Index sẽ tạm thời tranh chấp trong vùng 1.200 – 1.220 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguồn: https://ndh.vn/chung-khoan/chung-khoan-ngay-29-7-qua-lang-kinh-ky-thuat-1320792.html

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.