Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: STB dẫn đầu tăng giá lẫn thanh khoản, tự doanh gom nhiều VPB và TCB

STB là cổ phiếu ngân hàng tăng giá tốt nhất tuần qua và có đóng góp tích cực nhất tới VN-Index. Khối tự doanh mua ròng hàng trăm tỷ đồng VPB và TCB.

STB dẫn đầu tăng giá và thanh khoản

Trong tuần qua (25/7 – 29/7), nhóm cổ phiếu ngân hàng phân hóa với 16 mã tăng giá và 11 mã giảm. Trong đó, STB là mã tăng giá mạnh nhất với mức tăng 7,4%, kết tuần tại 24.700 đồng/cp. Riêng phiên 28/7, cổ phiếu này đã tăng kịch trần với thanh khoản đột biến, khối lượng giao dịch đạt hơn 40 triệu đơn vị, mức cao nhất kể từ tháng 3. Với đà tăng này, STB cũng là mã có đóng góp tích cực nhất tới VN-Index trong tuần qua.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa lớn khác như BID, VCB, TCB, VPB, CTG, …. cũng kết tuần trong sắc xanh với mức tăng dao động từ 1 – 5%.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu giảm trong tuần qua phần lớn là các ngân hàng có vốn hóa vừa và nhỏ. Cụ thể, PGB sau tuần tăng giá mạnh trước thông tin thoái vốn đã điều chỉnh 6% trong tuần vừa rồi, mức cao nhất toàn ngành. 

Xếp sau đó là TPBank với mức giảm 5,2%. Trong 5 phiên giao dịch thì đã có tới 4 phiên cổ phiếu này kết thúc trong sắc đỏ. 

 (Nguồn: Lê Huy tổng hợp).   

Thanh khoản của nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục có một tuần đi ngang với khối lượng giao dịch đạt tổng cộng là 489 triệu đơn vị, nhỉnh hơn 2 triệu đơn vị so với tuần trước đó. Song, giá trị giao dịch tương ứng đạt 12.018 tỷ đồng, tăng 8,6%.

Trong tuần này, với thanh khoản đột biến hôm 28/7, STB đã lấy lại vị trí dẫn đầu với hơn 86,5 triệu cổ phiếu trao tay trong 5 ngày giao dịch. Trong khi đó, quán quân của tuần trước là SHB lại có khối lượng giao dịch giảm mạnh gần một nửa xuống còn 50,6 triệu đơn vị.

Thanh khoản của VPB cũng là điểm nhấn trong tuần này khi có tới hơn 60,3 triệu cổ phiếu được giao dịch, cao hơn khoảng 30% so với mặt bằng chung các tuần trước đó.

VPB thu hút được sự quan tâm của khối tự doanh khi được nhóm này gom ròng gần 141 tỷ đồng trong tuần qua, mức cao nhất trên thị trường. Xếp sau đó là TCB với giá trị mua ròng đạt 136 tỷ đồng, STB và ACB xấp xỉ 40 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, EIB bị bán ròng mạnh nhất với mức 142 tỷ đồng.

Ở một diễn biến khác, STB lại là tâm điểm của các nhà đầu tư nước ngoài khi được mua ròng 134 tỷ đồng. Khối ngoại không bán ròng cổ phiếu ngân hàng nào quá 20 tỷ đồng trong tuần qua.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp).   

Một số sự kiện ngân hàng nổi bật trong tuần 

Các ngân hàng tiếp tục công bố báo cáo tài chính trong 6 tháng đầu năm, trong đó có cả 3 ngân hàng quốc doanh là BIDV, VietinBank và Vietcombank. Riêng Agribank đã công bố kết quả sơ lược.

Ông Võ Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP HCM từ ngày 1/8. Trước khi làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á, ông từng là Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế từ tháng 9/2014. Ông là một trong số ít người của ngân hàng thương mại cổ phần về làm lãnh đạo cấp vụ tại NHNN. 

HoREA kiến nghị NHNN xem xét tăng trần dư nợ tín dụng năm 2022 thêm 1-2% so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% đã xác định trước đây. Trong đó xem xét tăng trần dư nợ tín dụng cho 4 ngân hàng quốc doanh và các ngân hàng thương mại đạt chuẩn Basel II. 

Các lãnh đạo SeABank đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu của ngân hàng. Thời gian thực hiện các giao dịch là từ 28/7/2022 đến 26/8/2022. 

Vietcombank công bố biểu lãi suất mới áp dụng cho khách hàng cá nhân với mức lãi suất tăng từ 0,1-0,2 điểm % so với trước đó. 

Sacombank đã hoàn thành chỉ tiêu xử lý 21.576 tỷ đồng lãi dự thu còn tồn đọng thuộc Đề án tái cơ cấu.

Theo số liệu Ngân hàng Nhà nước, gần 15.000 tỷ đồng đã được bơm ra thị trường qua nghiệp vụ thị trường mở (OMO) trong phiên giao dịch ngày 26/7. 

Nguồn: https://vietnambiz.vn/co-phieu-ngan-hang-tuan-qua-stb-dan-dau-tang-gia-lan-thanh-khoan-tu-doanh-gom-nhieu-vpb-va-tcb-2022731103441891.htm

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.