Công thức đặc biệt gồm 4 khoản phí đắt đỏ giải thích lý do những chiếc gậy đánh golf có giá lên tới cả nghìn USD

Gậy đánh golf là một thứ không thể thiếu với những người chơi môn thể thao “quý tộc” này, và đây cũng là một trong những thứ đắt đỏ nhất trên xuất hiện cùng các golfer trên sân.

Golf là một trong những bộ môn thể thao đắt đỏ bậc nhất thế giới. Người chơi phải chi cả núi tiền để theo đuổi bộ môn này. Trong đó, một trong những khoản phí đắt đỏ nhất mà người chơi golf phải chi chính là dành cho các bộ gậy chơi golf (Golf Clubs).

Tại sao một bộ gây chơi golf lại có chi phí đắt đỏ như vậy? Một bài giải thích được tổng hợp bởi chuyên trang về golf, Golfspan sẽ làm rõ vấn đề này.

Đằng sau mỗi chiếc gậy đánh golf là các khoản phí lớn. (Ảnh: Golf Monthly).

Chi phí nghiên cứu & phát triển (R&D)

Bạn có thể sẽ nghe thấy thuật ngữ R&D được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực sản xuất gậy đánh golf hiện đại vì đó là hình mẫu cho tất cả những gì mà chơi golf hướng đến: Cải tiến, đổi mới và không ngừng theo đuổi sự hoàn hảo.

Những công ty như Titleist, PING và Callaway rót hàng triệu USD vào bộ phận R&D mỗi năm. Các bộ gậy đánh golf liên tục được cải tiến và tinh chỉnh, với các triết lý thiết kế mới được thúc đẩy bởi công việc của các nhà vật lý, hóa học, nhà khoa học máy tính, nhà toán học, kỹ thuật viên, chuyên gia PGA và chuyên gia quản lý sân cỏ.

Do đó, hàng năm, đều xuất hiện những bộ gậy đánh golf hoàn toàn mới. Vấn đề mấu chốt là nghiên cứu đi vào thiết kế của các bộ gậy chơi golf mới sẽ phát sinh một khoản chi phí và điều này được tính vào giá thành phẩm.

Chi phí vật liệu

Giống bất kỳ sản phẩm nào, giá nguyên vật liệu chắc chắn sẽ có tác động đến giá bán lẻ của gậy đánh golf.

Nhiều năm nay, vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất gậy đánh golf là thép vì sự chắc chắn, bền và rẻ. Ngoài ra, thép sản xuất gậy chơi golf hầu hết được nhập khẩu từ Trung Quốc, nơi được sản xuất với chi phí nhỏ. Điều này giúp giảm chi phí sản xuất gậy đánh golf.

Tuy nhiên, một số công ty, chẳng hạn như PING, đã nỗ lực rất nhiều để đảm bảo rằng họ có thể tự tiếp tục sản xuất thép tại Mỹ. Dù điều này là nỗ lực đáng khen ngợi, nhưng lại khiến người tiêu dùng phải mua các bộ gậy đánh golf với chi phí đắt hơn.

Ngoài ra, thép cũng có những hạn chế. Ngày nay, hầu hết đầu driver đều được làm từ titan – một loại vật liệu nhẹ, có độ bền cao, chất lượng đã được thay đổi để phù hợp với môn golf.

Mặc dù titan cũng thường được sản xuất ở Trung Quốc, nhưng nó là một vật liệu cao cấp có tác động đáng kể đến giá bán lẻ của một số gậy driver, gậy gỗ và gậy gạt.

Ngoài ra, phần cán gậy golf được chuyển sang làm bằng Graphite để đảm bảo độ nhẹ, linh hoạt và có tác dụng làm giảm chấn động. Graphite nhẹ, linh hoạt và có tác dụng làm giảm chấn động. Nó kém bền hơn thép, nhưng lại đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Nhận thức được tính hữu ích của vật liệu độc đáo này, các nhà sản xuất hiện đã ứng dụng nhiều hơn vào thiết kế dù có phải nâng giá sản phẩm.

Chi phí sản xuất

Thoạt nhìn, bạn sẽ không biết rằng để chế tạo được một cây gậy đánh golf chất lượng cần rất nhiều kỹ thuật tinh xảo. Nó chỉ là một thanh kim loại mỏng, với một tay cầm bằng cao su đơn giản ở một đầu và một đầu còn lại có hình dạng kỳ lạ.

Nhưng trong chơi golf hiện đại, đầu gậy trung bình ẩn chứa nhiều điều mà chúng ta không thể thấy bằng mắt thường. Bên dưới bề mặt là những bước ngoặt phức tạp của khoa học thể thao.

Lấy ví dụ như Callaway Mavrik Driver, trong chiếc đầu gậy không lớn hơn nắm tay người là mấy, có tới ba công nghệ riêng biệt.

Đầu tiên là ‘mặt đèn flash’, được thiết kế nhằm điều khiển tốc độ bóng. Thứ hai là công nghệ Jailbreak, bao gồm hai thanh bên trong nối đế với thân răng nhằm tăng lực tác động ra khỏi mặt. Thứ ba là kiểu dáng Cyclone Aero Head Shape, với phần đế có hình dạng đặc biệt nhằm tối ưu hóa tính khí động học.

Để làm ra một chiếc gậy đánh golf chất lượng đòi hỏi thời gian và sự tỉ mỉ. Đặc biệt, kỹ thuật chế tạo có thể rất phức tạp, đòi hỏi sự khéo léo nhà sản xuất. Do đó, quá trình sản xuất gậy chơi golf chắc chắn khiến giá bán cao hơn.

Chi phí marketing

Tương tự việc bán các sản phẩm khác, chi phí marketing là điều không thể thiếu khi bán các bộ chơi golf.

Chi phí marketing cho bán bộ chơi golf là rất lớn, thậm chí có thể mất hàng tỷ USD. Quảng cáo qua truyền hình, tạp chí, trên mạng xã hội, thông qua người nổi tiếng, các vận động viên chuyên nghiệp… chỉ là một số cách. Cuối cùng, làm sao để tiếp cận được người tiêu dùng mới là điều quan trọng nhất.

Về cơ bản, một bộ chơi golf có giá thành càng cao thì chất lượng càng cao. Ngày nay, có những bộ chơi golf có giá lên tới cả nghìn USD là điều bình thường. Thậm chí, mức giá đó đã trở thành tiêu chuẩn được chấp nhận. Điều này có nghĩa là những bộ gậy chơi golf có giá đắt hơn sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm hơn.

Nhận thức của người tiêu dùng là tất cả. Điều này khuyến khích các nhà sản xuất bán với giá cao hơn.

Lời kết

Có rất nhiều chi phí liên quan đến việc sản xuất gậy chơi golf. Đó là lý do giải thích cho việc giá những bộ gậy chơi golf lại đắt đến như vậy.

Tuy nhiên, ngay cả khi biết điều này, bạn cũng không phải lo lắng khi phải bỏ ra một số tiền khổng lồ để có được một bộ gậy chơi golf phù hợp. Chi phí cao không phải lúc nào cũng tương quan với chất lượng cao. Vì vậy, khi lựa chọn các bộ gậy chơi golf, cần chú ý đến nhu cầu cũng như ngân sách của bản thân.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/cong-thuc-dac-biet-gom-4-khoan-phi-dat-do-giai-thich-ly-do-nhung-chiec-gay-danh-golf-co-gia-len-toi-ca-nghin-usd-20220322081504127.htm

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.