Dòng tiền thông minh 21/6: Tự doanh cùng NĐT cá nhân mua ròng gần 640 tỷ đồng phiên VN-Index rơi khỏi mốc 1.200

Trong phiên thị trường duy trì tâm lý giao dịch tiêu cực, NĐT cá nhân và tự doanh là hai bên xuống tiền nâng đỡ thị trường với tổng giá trị vào ròng đạt gần 640 tỷ đồng.

Thị trường trong nước không giữ được ngưỡng 1.200 điểm sau 2 tuần giảm liên tiếp, áp lực bán diễn ra trên diện rộng khi có hàng trăm cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn. Tuần trước, khi VN-Index vẫn trụ vững trên ngưỡng 1.200 điểm và chưa để mất đáy tháng 5 thì đã có rất nhiều nhóm cổ phiếu đã xuyên thủng mức đáy tháng 5. Đà giảm phiên này còn đến từ áp lực bán ròng rất mạnh của khối ngoại.

Kết phiên, VN-Index giảm 36,9 điểm, tương 3,03%) và đóng cửa tại 1.180,4 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước với 669,5 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Nhóm VN30 cũng chìm sâu trong sắc đỏ với 27 cổ phiếu giảm giá và chỉ có 2 cổ phiếu tăng giá là VNM (+3,4%) và VJC (+1,7%). Ở chiều ngược lại, GAS, HPG, STB, POW và SSI là những cổ phiếu dẫn đầu nhóm giảm giá và đều đóng cửa ở mức giá sàn.

Với diễn biến tiêu cực của thị trường chung, phần lớn các nhóm ngành đều chìm trong sắc đỏ. Đáng chú ý, áp lực chốt lời mạnh diễn ra ở nhóm dầu khí và năng lượng khi nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này đều giảm mạnh từ đầu phiên giao dịch.

Bên cạnh đó, bộ 3 ngân hàng, chứng khoán và bất động sản tiếp tục có diễn biến kém sắc. Dù vậy, nhóm chế biến thủy sản, đặc biệt là ngành tôm, vẫn giữ được mức tăng tích cực. 

 

 Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tự doanh mua ròng hơn 220 tỷ đồng, tâm điểm nhóm BĐS, ngân hàng

Trong phiên giao dịch cuối tuần, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán tiếp đà mua ròng 223 tỷ đồng, trong đó họ gom ròng 282 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tự doanh mua ròng 14/18 ngành với nhóm được mua ròng mạnh nhất là bất động sản, ngân hàng. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên thứ Sáu gồm MWG, HPG, KDH, VNM, VIC, GAS, VHM, MSN, PNJ, NVL.

Trở lại với giao dịch của khối tự doanh, hoạt động rút vốn chủ yếu được chứng kiến ở nhóm hóa chất. Top cổ phiếu bị bán ròng gồm DPM, DHA, STB, PC1, DCM, TRA, PET, PVT, VGC, LPB.

 

 

 Top5 mã khối tự doanh mua/bán ròng phiên 20/6. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

 

 

Tổ chức nội bán ròng nhẹ phiên thị trường đỏ lửa

Giao dịch trái chiều với khối tự doanh, NĐT tổ chức trong nước bán ròng 34 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ rút ròng 31 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước bán ròng 7/18 ngành với giá trị lớn nhất đặt tại nhóm tài nguyên cơ bản. Top bán ròng có HPG, FUEVFVND, ACB, DPM, SSB, DCM, DIG, VNM, GEG, MBB.

Ở chiều ngược lại, tổ chức nội gom ròng mạnh nhất nhóm hàng & dịch vụ công nghiệp. Top mua ròng có GVR, MWG, TTF, MSN, VHC, FPT, VCB, OCB, PNJ, VSC.

NĐT cá nhân có phiên mua ròng đầu tiên sau chuỗi rút vốn 4 phiên liên tiếp

Trong phiên thị trường duy trì tâm lý giao dịch tiêu cực, NĐT cá nhân trở lại mua ròng 415 tỷ đồng, trong đó họ gom ròng khớp lệnh là 353 tỷ đồng.   

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 7/18 ngành, chủ yếu là ngành tài nguyên cơ bản. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã HPG, VND, MWG, DCM, VCI, DGC, DIG, SSI, DGW, SSB.

Tại phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 11/18 ngành còn lại với áp lực rút vốn chủ yếu đặt tại ngành thực phẩm & đồ uống, ngân hàng. Top bán ròng có VNM, VHC, GAS, VGC, CTG, TPB, TTF, NVL, TCB.

 

Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 20/6. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

 

 

Khối ngoại đảo chiều bán ròng trên 600 tỷ đồng

Về phía NĐT nước ngoài, khối này chuyển hướng bán ròng 605 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ rút ròng 604 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của khối ngoại là nhóm thực phẩm & đồ uống, xây dựng & vật liệu. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã VNM, VGC, VHC, CTG, DPM, GAS, FUEVFVND, TPB, GMD, CTR.

Phía bên bán ròng khớp lệnh, dòng tiền ngoại chủ yếu rút khỏi cổ phiếu nhóm tài nguyên cơ bản. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: HPG, MWG, VND, DCM, VCI, VCB, SSI, DGW, HDG.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/dong-tien-thong-minh-216-tu-doanh-cung-ndt-ca-nhan-mua-rong-gan-640-ty-dong-phien-vn-index-roi-khoi-moc-1200-2022620233238359.htm

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.