Giao dịch ảm đạm, giá trị khớp lệnh thị trường xuống dưới 10.000 tỷ đồng

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một phiên hồi phục nhẹ về mặt điểm số nhưng thanh khoản lại quay đầu giảm mạnh. Giá trị khớp lệnh trên HoSE chỉ chưa đến 9.800 tỷ đồng, thấp hơn 27% so với phiên trước và là mức thấp nhất trong vòng gần 2 tháng kể từ phiên 27/7. Tâm lý nhà đầu tư thận trọng trong bối cảnh thị trường mới hồi nhẹ sau một phiên đầy biến động là điều không quá bất ngờ.

Thanh khoản xuống thấp đi ngược lại kỳ vọng của nhà đầu tư vào việc thị trường có thể sôi động hơn sau khi áp dụng chu kỳ thanh toán mới T+2 (từ ngày 29/8) và giao dịch lô lẻ (từ ngày 12/9). Trước đó, một số chuyên gia nhận định thanh khoản có thể tăng khoảng 20-30% sau những thay đổi trên tùy thuộc vào mức độ hưng phấn của nhà đầu tư nhưng giao dịch thực tế lại ngày càng ảm đạm hơn.

Giai đoạn này, thị trường chứng khoán Việt Nam tỏ ra khá nhạy cảm trước những biến động từ bên ngoài. Ngay trong phiên trước, thị trường cũng rung lắc rất mạnh sau khi chứng khoán Mỹ có phiên giảm mạnh nhất từ tháng 6/2020 do số liệu lạm phát được công bố cao hơn so với kỳ vọng. Do đó, nhà đầu tư cũng có tâm lý thận trọng hơn và ưu tiên quan sát thay vì xuống tiền.

Theo SGI Capital, giai đoạn tháng 09 và 10/2022 có thể sẽ là bài thử mạnh với thị trường chứng khoán trước rủi ro đến từ thị trường tài chính toàn cầu khi Fed tăng tốc hút tiền. Tuy nhiên, SGI Capital cho rằng giai đoạn áp lực tỷ giá và lãi suất căng thẳng và bất ngờ nhất có thể đang dần đi qua. Ngân hàng Nhà nước sẽ có thêm dư địa điều hành từ cuối quý 4 khi tốc độ thắt chặt tiền tệ chậm lại trên toàn cầu. Khi đó, thanh khoản thị trường được kỳ vọng sẽ được cải thiện rõ rệt hơn.

Trong báo cáo mới đây, Dragon Capital dự báo lãi suất Việt Nam có thể tiếp tục xu hướng đi lên nếu Fed tiếp tục thắt chặt tiền tệ và nâng lãi suất lên mức 4,0% trong năm 2023, gây áp lực khiến các Ngân hàng trung ương nâng lãi suất để bảo vệ đồng nội tệ cũng như duy trì giữ dòng vốn không chạy khỏi quốc gia của mình.

Dollar Index vượt 110 và chạm mức cao nhất trong vòng 20 năm, tạo ra áp lực tới các đồng tiền của các quốc gia đang phát triển và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, trong bối cảnh Euro giao dịch dưới mốc 1 USD, Nhân dân tệ chạm ngưỡng 7.0 và Yên Nhật sụt giảm về mức 144, thấp nhất trong 24 năm, mức giảm của VND là hợp lý và thể hiện đúng sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam.

Vị thế của Việt Nam có thể bị tác động bởi sự bất ổn toàn cầu, nhưng kinh tế nội địa vẫn đang vận hành rất tốt và được rất nhiều các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Sau mức tăng xếp hạng tín nhiệm lên BB+ của S&P, Việt Nam tiếp tục được Moody’s nâng triển vọng lên Ba2 với sự triển vọng ổn định trong dài hạn. Dragon Capital dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt được 2 chữ số trong quý 3 và 7,8% trong năm nay.

Dragon Capital cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trong khi thị trường chứng khoán đang ở mức định giá hấp dẫn với PE 10 lần và tăng trưởng EPS 17%. Mặc dù tăng trưởng có thể giảm tốc vào năm sau, đây chỉ là chậm lại không phải tăng trưởng âm. Thị trường Việt Nam có triển vọng về lợi nhuận/rủi ro vượt trội trong nhóm các thị trường mới nổi.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.