Góc nhìn chuyên gia: Dòng tiền đầu cơ vẫn rất thận trọng

Sự rủi ro của thị trường đã khiến việc chọn lựa cổ phiếu đầu tư hiệu quả với luận điểm phù hợp trở nên không hề đơn giản. Hiện tại, xu hướng của thị trường có thể nói là đang ở vùng tương đối khó chịu cho cả người mua và người bán chứ không riêng từ phía những người nắm giữ.

BTV Hoàng Nam và Giám đốc Khối phân tích CTCP Chứng khoán KB Việt Nam trong chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital. (Ảnh chụp màn hình). 

Hiện tại, tâm lý thị trường, đặc biệt là dòng tiền đầu cơ vẫn rất thận trọng khi tuần sau sẽ là cuộc họp quyết định mức tăng lãi suất điều hành của Fed. Sự rủi ro của thị trường cũng khiến việc chọn lựa cổ phiếu đầu tư hiệu quả với luận điểm phù hợp trở nên không hề đơn giản.

Tại chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Khối phân tích CTCP Chứng khoán KB Việt Nam, cho rằng thị trường nhìn chung vẫn nằm trong xu hướng điều chỉnh ngắn hạn nếu tính từ đỉnh gần nhất.

Hiện tại, xu hướng của thị trường có thể nói là đang ở vùng tương đối khó chịu cho cả người mua và người bán chứ không riêng từ phía những người nắm giữ. Nguyên nhân chính cho việc này là bởi thị trường đang giằng co giữa hai xu hướng trái chiều.

Với xu hướng trung hạn thì thị trường đang nằm trong xu hướng điều chỉnh tuy nhiên trong ngắn hạn, sau nhịp điều chỉnh tính từ đỉnh thì VN-Index đã tiếp cận lại các vùng hỗ trợ ngắn và để ngỏ khả năng sẽ có những nhịp hồi phục gối đầu. Điều này khiến cho thị trường rơi vào trạng thái giằng co, trái chiều, từ đó làm thanh khoản tương đối thấp.

Các bên đều thiên về phòng thủ hơn là tấn công, không có động thái mua bán quyết liệt như mua đuổi giá cao hay bán tháo giá thấp. Có thể nói, VN-Index đang nằm trong vùng điểm gây tương đối nhiều khó khăn cho nhà đầu tư để ra quyết định ở thời điểm này.

Thị trường đang vào xu hướng giảm trung hạn. Khả năng test hoặc xuyên thủng vùng đáy hồi tháng 6 vẫn được đánh giá cao trong trung hạn nhưng về ngắn hạn, cụ thể trong tuần sau thì thị trường có thể sẽ tìm ra một đáy ngắn hạn và có cơ hội hồi phục trở lại.

Theo chuyên gia, đây chỉ là kịch bản đưa ra dựa trên những yếu tố thông tin còn với diễn biến thực tế, chúng ta nên tham khảo thêm chỉ số Dow Jones bởi Dow Jones đã có nhịp hồi phục tương đối tích cực trước khi giảm điểm, đánh mất hơn 70% đà tăng trước đó.

Dow Jones hiện tại đang đứng ở mốc khá nhạy cảm vì nếu tiếp tục giảm nữa thì nó sẽ cho tín hiệu xác nhận đến khả năng phá đáy hồi tháng 6 hoặc đầu tháng 7. Đây là tín hiệu tương đối tiêu cực đối với thị trường Việt Nam. Những kịch bản nhận định cho VN-Index ở trên sẽ chỉ có hiệu lực trong kịch bản Dow Jones phải giữ được vùng hỗ trợ xung quanh mức 30.700 điểm.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Khối phân tích CTCP Chứng khoán KB Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình). 

Về yếu tố vĩ mô, thị trường Việt Nam tương quan không quá sát đối với tăng trưởng GDP bởi GDP thường là yếu tố mang tính rộng, toàn thể nền kinh tế còn thị trường chịu tác động nhiều hơn từ yếu tố vi mô ở góc độ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong đợt cơ cấu của quỹ ETF lần này, đa phần đều tập trung vào nhóm midcap hoặc nhóm lững lờ giữa bluechip và midcap – những cổ phiếu mà có vốn hoá không thực sự lớn nhưng cũng không phải là nhỏ. Tuy nhiên, nếu xét tổng quan thì đây là nhóm không gây tác động quá lớn đến chỉ số chung.

Bên cạnh đó, danh sách cơ cấu ETF lần này mới chỉ là công bố của hai quỹ ETF lớn về việc họ tái cơ cấu chỉ số tham chiếu, trong số những mã cổ phiếu này còn khoảng 3 – 4 mã chưa được cho thêm vào một ETF nào cả. Chính vì vậy, ngay cả bị loại ra khỏi rổ cổ phiếu để tính chỉ số tham chiếu thì các cổ phiếu này cũng không bị áp lực bán bởi hiện tại đang chưa nằm trong danh mục của các quỹ ETF.

Theo ước tính giá trị mua bán ròng cụ thể đối với từng mã cổ phiếu thì có 3 mã sẽ bị bán ròng mạnh nhất đó là STB, HPG và HDB. Trong 3 cổ phiếu này, STB và HPG là những cổ phiếu có thanh khoản rất cao cho thấy sức hấp thụ của thị trường tốt. Ngay khi các cổ phiếu này bị các quỹ ETF bán thì lực cầu cân bằng trở lại cũng sẽ xuất hiện và sẽ không tác động quá lớn đến giá cổ phiếu.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/goc-nhin-chuyen-gia-dong-tien-dau-co-van-rat-than-trong-202291717834424.htm

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.