Góc nhìn chuyên gia: Vùng 1.200 điểm là khu vực hỗ trợ cả về tâm lý lẫn điểm số

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hằng, Giám đốc trung tâm khách hàng cao cấp, CTCP Chứng khoán KBSV, vùng hiện tại đang là vùng hỗ trợ của VN-Index, khu vực 1.200 là khu vực hỗ trợ cả về mặt tâm lý lẫn điểm số vì vậy thị trường có thể sẽ tạo ra những thanh khoản nhất định cho nên nhà đầu tư nên cân nhắc để tận dụng cơ hội mua cổ phiếu giá rẻ.

 

 BTV Phương Nam và Giám đốc trung tâm khách hàng cao cấp, CTCP Chứng khoán KBSV trong chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital. (Ảnh chụp màn hình). 

 

Phiên giảm mạnh đầu tuần đã đưa VN-Index vào top những chỉ số giảm mạnh nhất trong phiên đầu tuần của thị trường chứng khoán thế giới. Hiện tại, VN-Index đã tìm được điểm cân bằng tuy nhiên điều này chỉ là tạm thời. Tình hình vĩ mô ổn định và mức định giá hấp dẫn của thị trường đang hỗ trợ rất nhiều cho chứng khoán cũng như VN-Index.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào mốc 1.200 điểm, họ coi đây là vùng hỗ trợ cứng bởi lực cầu khi chỉ số giảm về vùng này sẽ tham gia khá tốt. Về câu chuyện của Fed, thông tin về khả năng tăng lãi suất hiện đã không quá mới tuy nhiên để nhà đầu tư có thể ra quyết định thì vấn đề thông tin chiết khấu vào thị trường như nào vẫn vô cùng quan trọng.

Trong chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital, bà Nguyễn Thị Minh Hằng, Giám đốc trung tâm khách hàng cao cấp, CTCP Chứng khoán KBSV, cho rằng vùng hiện tại đang là vùng hỗ trợ của VN-Index, khu vực 1.200 là khu vực hỗ trợ cả về mặt tâm lý lẫn điểm số vì vậy thị trường có thể sẽ tạo ra những thanh khoản nhất định cho nên nhà đầu tư nên cân nhắc để tận dụng cơ hội mua cổ phiếu giá rẻ.

Câu chuyện Fed tăng lãi suất cũng đã phản ánh tương đối vào diễn biến thị trường trong khoảng một tuần gần đây tuy nhiên điều chúng ta cần phân tích và để ý kỹ hơn là diễn biến tiếp theo khi mà Fed đã tăng lãi suất và một trong số đó chính là câu chuyện về tỷ giá.

Nhiều đồng tiền đã ghi nhận sự mất giá khá mạnh như Yen (-20%), Won (-15%), trong khi đó Việt Nam đồng vẫn giữ được mức vô cùng ổn định và nếu sự ổn định này tiếp tục duy trì thì thị trường có thể sẽ không phải ghi nhận những diễn biễn xấu xảy ra.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, xác định xu hướng thị trường luôn là yếu tố then chốt nhất bởi xu hướng chính là bạn của nhà đầu tư. Nếu thị trường có xu hướng tốt thì việc mua sai đôi khi cũng có thể trở thành đúng tuy nhiên nếu xu hướng thị trường mà ở trạng thái chưa rõ nét hay tiêu cực thì việc nhận định dòng tiền và lựa chọn mã sẽ có nhiều xác suất rủi ro hơn.

Ông Dương Đức Hiếu, Giám đốc phân tích doanh nghiệp, CT Chứng khoán KBSV. (Ảnh chụp màn hình). 

Nhà đầu tư có thể quan sát ở ba góc độ nhằm đưa ra một xu hướng thị trường chung. Ba góc độ bao gồm thanh khoản, dòng tiền và dòng dẫn. Một thị trường khoẻ, có xu hướng tốt là một thị trường có dòng dẫn. Dòng dẫn là yếu tố rất quan trọng trên thị trường để xác định những xu hướng, tín hiệu cũng như sự bám đuổi theo của nhà đầu tư và chúng ta hiện vẫn chưa thấy được sự tích cực của dòng dẫn.

Việt Nam đang có hai dòng dẫn là ngân hàng và chứng khoán. Đây là những dòng có đủ giá trị vốn hoá cũng như đủ sức tạo ra tâm lý để dẫn dắt thị trường. Trong trung bình của 20 phiên trở lại đây, thanh khoản thị trường đã sụt giảm khoảng 50% so với khu vực đỉnh, qua đó cho thấy dòng tiền đâu đó đã bị rút ra khỏi thị trường và tâm lý nhà đầu tư nhìn chung đang khá thận trọng.

Vùng từ 1.150 đến 1.200 là vùng mà thị trường đã có nhiều biến động giằng co rồi sau đó rất lâu mới có thể bứt lên được vì vậy khi thị trường xuống hay điều chỉnh về mốc hỗ trợ thì tâm lý nhà đầu tư sẽ rất nhớ vùng đó bởi thứ nhất là có thanh khoản còn thứ hai là vì đó là vùng đỡ giá, hỗ trợ kỹ thuật.

Chuyên gia đánh giá, khi về vùng này, chỉ số RSI cũng tương ứng với khu vực điểm số 30. Tuy nhiên, khi thị trường về khu vực khoảng 1.140 – 1.150 thì RSI đã tạo đáy ở khu vực trước vào tháng 5. Đây chính là vùng mà thị trường đã có nhiều phản ánh tích cực cũng như các chỉ số ngắn hạn có thể quá bán. Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, dòng tiền có thể sẽ xem xét và quay trở lại vào những khu vực như thế này.

 

Nguồn: https://vietnambiz.vn/goc-nhin-chuyen-gia-vung-1200-diem-la-khu-vuc-ho-tro-ca-ve-tam-ly-lan-diem-so-2022922152510254.htm

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.