Góc nhìn CTCK: Sự hồi phục chỉ mang tính kỹ thuật, VN-Index sẽ rung lắc mạnh tại vùng 1.230 điểm

Phiên giao dịch 20/9 diễn ra với sự hồi phục của thị trường khi chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 13,5 điểm (1,12%) lên 1.218,93 điểm với sắc xanh đồng thuận từ nhiều nhóm cổ phiếu như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí,… Trong phiên này, giao dịch khối ngoại cũng là điểm sáng khi họ tiếp tục mua ròng 426 tỷ đồng toàn thị trường.

Dù vậy, điểm trừ là thanh khoản thị trường sụt giảm, thanh khoản trên HOSE đi lùi so với phiên hôm trước 33%, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt 11.157 tỷ đồng, trong đó, giá trị khớp lệnh đạt 9.559 tỷ đồng cho thấy giới đầu tư có phần thận trọng. Đây cũng là điều không quá bất ngờ khi VN-Index vẫn đang trồi sụt quanh vùng kháng cự quan trọng 1.200 điểm, cộng thêm việc thị trường tài chính toàn cầu đang “nín thở” đợi động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại kỳ họp định kỳ tháng 9 diễn ra trong tuần này.

Với diễn biến thị trường hiện nay, nhiều Công ty chứng khoán cho rằng những nhịp rung lắc trong ngắn hạn sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch tới.

Theo Chứng khoán Agriseco, mặc dù chỉ số đóng cửa với lực cầu hỗ trợ từ vùng 1.200 điểm, tuy nhiên diễn biến thanh khoản chưa có sự đồng thuận với giá. Ngoài ra, VN-Index vẫn đang giảm giá trên cả 3 khung thời gian, vì vậy, sự hồi phục của chỉ số trong phiên mới chỉ mang tính kỹ thuật và không ngoại trừ khả năng VN-Index giảm điểm trong các phiên cuối tuần. Do đó, nhà đầu tư nên ưu tiên hạ tỷ trọng các cổ phiếu suy yếu trong danh mục tại các nhịp hồi phục trong phiên và mở vị thế với các mã thuộc nhóm VN30 đã về mức chiết khấu hấp dẫn khi thị trường tìm về các vùng hỗ trợ.

Tương tự, Chứng khoán SHS đánh giá tâm lý thị trường ngắn hạn vẫn khá bi quan khi các vị thế giao dịch lướt sóng T2 trung bình giá vẫn đang chịu áp lực thua lỗ. Hiện tại vùng hỗ trợ tâm lý của VN-Index là vùng 1.200 – 1.211 điểm tương ứng giá cao nhất năm 2018. Trong ngắn hạn, SHS cho rằng chỉ số vẫn giao dịch dưới xu hướng giảm giá với vùng hỗ trợ tâm lý 1.200 – 1.211 điểm, vùng kháng cự quanh 1.228 – 1.235 điểm. Cần có lực cầu mạnh mới có thể kỳ vọng chỉ số vượt được vùng kháng cự này khi phục hồi trong những phiên tới.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi quý 3/2022 gần kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP… cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện tốt hơn mới xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Trong khi đó, Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng 1.240 – 1.243 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao dù cho chỉ số VN-Index đã giữ được mức 1.200 điểm. Nhược điểm là thanh khoản vẫn suy yếu và lực cầu gia tăng chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cho thấy dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn đang bi quan với xu hướng hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp 30-35% danh mục.

Chung quan điểm, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, thị trường tạm thời ngừng chịu áp lực bán dồn dập tại ngưỡng hỗ trợ 1.190 – 1.200 điểm của VN-Index và từ đó giúp chỉ số hồi phục trở lại. Tuy nhiên, đây chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật sau chuỗi ngày giảm sâu và hầu như không có cơ hội tốt để thoát vị thế. Do đó, trong phiên kế tiếp, thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục nhưng sẽ xảy ra rung lắc mạnh hơn khi VN-Index đối diện với vùng cản 1.227 – 1.230 điểm. Vì vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư nên tận dụng nhịp hồi phục để tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro và giữ tỷ trọng danh mục ở trạng thái an toàn.

Có quan điểm tích cực hơn, Chứng khoán SSI dự phóng trong phiên tới, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ tăng theo quán tính vào đầu phiên với vùng mục tiêu gần là 1.220-1.228 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp hồi phục kỹ thuật này để giảm tỷ trọng cổ phiếu. Việc tăng tỷ trọng trở lại có thể cân nhắc nếu chỉ số VN-Index hình thành và hoàn tất các mẫu hình tạo đáy.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.