Hơn 1 tỷ USD cổ phiếu Việt Nam nằm trong danh mục các quỹ đầu tư Đài Loan (Trung Quốc)

Trong bối cảnh các nhà tư đầu tư Mỹ, châu Âu vẫn tương đối thận trọng, dòng vốn từ các nước trong khu vực Đông Á, đặc biệt là Đài Loan (Trung Quốc) lại rất lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam. Thời gian gần đây, dòng vốn từ Đài Loan đổ vào Việt Nam có xu hướng tăng lên đáng kể, trong đó có đóng góp lớn của Fubon FTSE Vietnam ETF.

Tính từ đầu năm, Fubon ETF là cái tên duy nhất không có tháng nào bị rút ròng với tổng giá trị dòng tiền vào lên đến hơn 6.100 tỷ đồng, lớn nhất trên thị trường. Nhờ đó, dòng vốn đổ vào thị trường Việt Nam qua kênh ETF vẫn ghi nhận sự khởi sắc với giá trị đạt khoảng 8.000 tỷ đồng trong khi các quỹ ngoại chủ động vẫn đang bán ròng khá mạnh.

Fubon FTSE Vietnam (thuộc tập đoàn tài chính Fubon Financial Holdings) đầu tư vào thị trường Việt Nam từ tháng 3/2021. Sau hơn 1 năm thành lập, tổng tài sản của quỹ đã tăng lên mức xấp xỉ 18 tỷ TWD (~ 576 triệu USD) tại ngày 8/9/2022. Fubon ETF đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam theo chỉ số tham chiếu là FTSE Vietnam 30 Index trong đó MSN, VIC, VHM, NVL, VNM, HPG, VRE, VCB, SSI, VJC là những cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục.

Với việc tham chiếu gồm 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất HoSE (điều kiện còn room ngoại), có thể thấy Fubon ETF đang đặt cửa cao vào triển vọng đi lên trong tương lai của chứng khoán Việt Nam. “Việt Nam bây giờ giống như Đài Loan của những năm 1980. Bạn không thể tham gia đầu tư vào Đài Loan cách đây 40 năm, nhưng bạn có thể kiếm được lợi nhuận nhờ những cải cách kinh tế Việt Nam thông qua việc đầu tư vào Fubon Vietnam ETF” – Yang Yining, giám đốc đầu tư Fubon Vietnam ETF từng đánh giá.

Nguồn: Bloomberg

Trước Fubon ETF, một quỹ từ Đài Loan là CTBC Vietnam Equity Fund cũng đã tham gia đầu tư vào TTCK Việt Nam từ năm 2020 với sự tư vấn bởi Dragon Capital và quy mô vốn cam kết ban đầu ở mức 160 triệu USD. Tính đến cuối tháng 7/2022, tổng tài sản của quỹ lên đến 20,37 tỷ TWD (~ 652 triệu USD).

Mục tiêu của CTBC Vietnam Equity là đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng niêm yết tại HoSE, HNX và chứng chỉ quỹ cho cổ phiếu kín “room”. Do đó, quỹ lựa chọn các công ty đầu ngành, phân bổ vốn chủ động từng thời điểm, từng ngành để giảm thiểu rủi ro tuy nhiên không có lĩnh vực nào chiếm hơn 10% danh mục. Ngoài chứng chỉ quỹ Diamond ETF, các cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của quỹ còn có MBB, MWG, FPT, DGC, HPG, VHM, VPB, DPM, NVL.

Nguồn: Bloomberg

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.