Kết quả đầu tư đáng thất vọng, tỷ phú Masayoshi Son vẫn tính lập quỹ Vision Fund thứ 3

Bloomberg News dẫn nguồn cận tin cho hay.

Những người này cho biết vị tỷ phú 65 tuổi gần đây huy động được hàng tỷ USD tiền mặt và xem việc thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp khác là một trong những ưu tiên khả thi để sử dụng số tiền trên. Hiện vẫn chưa rõ ông Son muốn rót bao nhiêu vốn vào quỹ Vision Fund thứ 3. Quỹ Vision Fund đầu tiên có gần 100 tỷ USD với sự góp mặt của các nhà đầu tư bên ngoài như Quỹ đầu tư công của Arab Saudi. Còn quỹ thứ hai có hơn 40 tỷ USD và được tài trợ vốn chỉ từ SoftBank. 

Tỷ phú Masayoshi Son, nhà sáng lập của SoftBank. Ảnh: Bloomberg.

Son, một tỷ phú tự thân thành lập công ty vào 4 thập kỷ trước, luôn tự hào về những chiến lược kinh doanh ngược đời của mình. Ông thành lập Vision Fund đầu tiên một phần vì cho rằng các quỹ đầu tư mạo hiểm truyền thống quá cố chấp và bảo thủ. Tỷ phú Nhật Bản có thể đang xem hiện tại, với giá cổ phiếu giảm và các nhà đầu tư sợ hãi, là thời điểm thích hợp để chuẩn bị cho những màn đánh cược lớn. 

SoftBank có hơn 50 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền trong bảng cân đối kế toán tính đến cuối tháng 6. Núi tài sản đó tăng lên hơn 60 tỷ USD khi công ty bán bớt một số cổ phần của mình trong Alibaba Group Holding, một nguồn tin nói với Bloomberg News. Không rõ ông Son có đang cân nhắc lựa chọn nào khác cho “núi” tiền mặt của mình hay không, nhưng ông ấy đã nhiều lần nói chuyện nội bộ về việc tư nhân hoá SoftBank.

Nếu ông Son quyết định thành lập quỹ Vision Fund 3, ông ấy sẽ phải vượt qua một số trở ngại. Thứ nhất, hiệu quả hoạt động của SoftBank thấp hơn các quỹ đầu tư mạo hiểm mà ông ấy kỳ vọng sẽ làm tốt nhất. Theo công ty dữ liệu đầu tư Preqin, tỷ lệ hoàn vốn nội bộ của các đối tác của Vision Fund 1 chỉ là 11% tính đến tháng 3 năm nay, thấp hơn mức trung bình khoảng 38% của ngành. Với Vision Fund 2, con số này là 0%, so với mức trung bình là 45%. 

Ngoài ra, sẽ rất khó xử cho ông Son khi ra mắt một quỹ mới ngay sau khi ông sa thải nhân viên. SoftBank đang có kế hoạch cắt giảm ít nhất 20% nhân sự trong hai quỹ Vision Fund, Bloomberg News từng đưa tin. 

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/ket-qua-dau-tu-dang-that-vong-ty-phu-masayoshi-son-van-tinh-lap-quy-vision-fund-thu-3-1324083.html

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.