Kết thúc thời gian “trăng mật” kéo dài gần 2 tháng, chứng khoán Việt Nam giảm 3 tuần liên tiếp

Sau nhịp hồi phục khá mạnh từ đáy, thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu chững lại và bắt đầu giảm mạnh từ đầu tháng 9. Trong 2 tuần đầu tiên của tháng, VN-Index đã giảm gần 50 điểm qua đó rơi xuống mức 1.234 điểm. Chỉ số này cũng vừa khép lại tuần điều chỉnh thứ 3 liên tiếp bằng một phiên giảm 12 điểm với sắc đỏ chiếm ưu thế trên diện rộng.

Trước đó, VN-Index đã có 7 tuần tăng điểm liên tiếp sau khi chạm đáy trong tuần đầu tháng 7 và có thời điểm rất gần ngưỡng 1.300 điểm. Chứng khoán Việt Nam còn lọt top các thị trường tăng mạnh nhất thế giới trong tháng 8. Tuy nhiên, áp lực chốt lời mạnh trong bối cảnh thị trường thiếu động lực rõ ràng đã làm đảo chiều xu hướng trên.

VN-Index giảm 3 tuần liên tiếp sau khi tăng 7 tuần từ đáy

Không chỉ giảm về mặt điểm số, thanh khoản thị trường cũng có dấu hiệu “hụt hơi” sau khi phục hồi khá tích cực trong tháng 8. Theo thống kê, giá trị khớp lệnh trên HoSE bình quân phiên trong 2 tuần đầu tháng 9 đã giảm 10% so với tháng trước, xuống dưới 12.700 tỷ đồng. Trong tuần qua, giá trị khớp lệnh một số phiên thậm chí đã giảm xuống quanh 10.000 tỷ đồng, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7.

Giao dịch ảm đảm trong những phiên thị trường giằng co với biến độ hẹp và sôi động hơn khi VN-Index rung lắc mạnh, đặc biệt theo chiều hướng giảm cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Giới phân tích cũng cho rằng đây là giai đoạn thị trường khá nhạy cảm trước các biến động từ bên ngoài trong khi thiếu thông tin hỗ trợ đến từ nội tại trong nước. Do đó, nhà đầu tư ưu tiên đứng ngoài quan sát là điều không quá khó hiểu.

Thanh khoản lại có dấu hiệu sụt giảm sau khi hồi phục tốt trong tháng 8

Thêm nữa, thị trường còn chịu áp lực từ động thái “quay xe” của khối ngoại. Theo thống kê, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng gần 1.800 tỷ đồng riêng trên HoSE kể từ đầu tháng 9. Tính từ đầu quý 3, khối ngoại đã rút ròng gần 1.100 tỷ đồng trong khi quý 2 trước đó đều đặn mua ròng hàng nghìn tỷ đồng mỗi tháng.

Trong khi các quỹ ngoại chủ động chưa cho thấy tín hiệu trở lại thật sự rõ ràng, dòng vốn đổ vào thị trường qua kênh ETF cũng đã có dấu hiệu chững lại gần đây. CPI tháng 8 của Mỹ cao hơn kỳ vọng trước đó khiến giới phân tích lo ngại Fed sẽ kéo dài quan điểm “diều hâu” trong điều hành chính sách tiền tệ. Việc Fed tăng tốc hút tiền có tác động mạnh đến dòng tiền vào các tài sản tài chính có rủi ro cao, đặc biệt tại các thị trường mới nổi hoặc cận biên và chứng khoán Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Khối ngoại cũng “quay xe”

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.