Làm kinh tế giỏi như Warren Buffett: Thực hiện thương vụ lớn nhất trong nhiều năm của Berkshire Hathaway sau một bữa tối

Bữa ăn tối cùng CEO Alleghany Corp có thể là một bữa ăn đáng nhớ của tỷ phú Warren Buffett, đồng thời cũng chỉ ra cách tỷ phú này làm kinh tế giỏi đến mức nào.

Tỷ phú Warren Buffett đã hoàn tất các hồ sơ mua lại Alleghany Corp, một công ty bảo hiểm của Mỹ trị giá gần 12 tỷ USD của Berkshire Hathaway trong vòng chưa đầy hai tuần, theo nội dung hồ sơ pháp lý được đăng tải trong ngày 11/4.

Đáng chú ý, đây là thương vụ lớn nhất được Berkshire Hathaway thực hiện trong nhiều năm. Thương vụ lớn gần đây mà Berkshire thực hiện là mua lại công ty thiết bị hàng không vũ trụ Precision Castparts với giá hơn 37 tỷ USD năm 2015. Ông Buffett từng than thở về việc mua lại các doanh nghiệp đắt đỏ như thế nào.

Thương vụ với công ty bảo hiểm Alleghany được khơi mào bởi CEO công ty này, ông Joe Brandon, người trước đây từng làm việc cho chính tỷ phú Warren Buffett với tư cách là CEO General Re, một công ty con của Berkshire Hathaway, theo Yahoo Finance.

 Một bữa ăn tối đã giúp tỷ phú Warren Buffett thâu tóm công ty bảo hiểm Alleghany Corp. (Ảnh: CNN).

Ông Joe Brandon đã gửi bản sao lá thư thường niên của ông cho ông chủ Berkshire vào tháng Hai. Sau đó, tỷ phú người Mỹ đã đề xuất một cuộc gặp gỡ, và cả hai đã gặp nhau trong bữa tối ở thành phố New York vào ngày 7/3.

Tại đây, tỷ phú Warren Buffett đã đề cập rõ ràng rằng Berkshire Hathaway quan tâm tới việc mua lại Alleghany với giá 850 USD/cổ phiếu. Huyền thoại tài chính nói với ông Brandon rằng lời đề nghị này không phải chịu rủi ro tài chính hay địa chính trị và Berkshire sẽ không tiến hành bất kỳ công đoạn thẩm định nào.

Tuy nhiên, tỷ phú Warren Buffett cảnh báo rằng nếu Alleghany thuê một cố vấn tài chính, phí của họ sẽ bị trừ vào lời đề nghị của ông. Ông cũng nhấn mạnh thỏa thuận này còn tùy thuộc vào tốc độ tiến hành để xây dựng và kết thúc một thỏa thuận của cả hai bên.

Ngay sau bữa tối, ông Brandon đã thông báo cho chủ tịch Jeff Kirby của Alleghany về lời đề nghị của tỷ phú Warren Buffett. Brandon và Kirby đã gặp lãnh đạo Berkshire tại quê nhà Omaha vào ngày 12/3, và Kirby sau đó đã cố gắng ép ông chủ Berkshire nâng giá mua, không trừ phí cố vấn tài chính hoặc trả một phần bằng cổ phiếu Berkshire.

Dù vậy, tỷ phú Warren Buffett đã nhắc lại các điều khoản trong lời đề nghị ban đầu của mình, khẳng định chắc chắn rằng ông không có ý định thay đổi quan điểm về những điều từng nói, theo hồ sơ của Alleghany.

Bước tiến lớn tiếp theo của Alleghany là giao dịch với ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cùng khoản chi phí 27 triệu USD. Số tiền đó đã được khấu trừ từ lời đề nghị của Berkshire, qua đó khiến giá trị giao dịch giảm xuống còn 848,02 USD/cổ phiếu. Hội đồng quản trị của Alleghany đã bỏ phiếu đồng ý cho việc sáp nhập vào ngày 20/3 và thỏa thuận được công bố vào sáng hôm sau, tức chưa đầy 14 ngày sau khi tỷ phú Warren Buffett đưa ra đề nghị của mình.

Đáng chú ý, các giám đốc của Alleghany đã quyết định từ chối đưa ra các đề nghị thay thế trước khi ký hợp đồng với Berkshire. Họ trích dẫn lại những gì đã từng xảy ra trong quá khứ, trong đó đề cập đến rủi ro rằng tỷ phú Warren Buffett có thể rút lại thỏa thuận, cũng như việc bị rỏ rỉ thông tin có thể ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành giao dịch.

Trong một thông cáo báo chí, ông Buffett cho rằng Berkshire sẽ là “ngôi nhà lâu dài hoàn hảo” cho Alleghany, một công ty mà tỷ phú này đã quan sát chặt chẽ trong 60 năm qua. Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ sự vui mừng khi một lần nữa được làm việc cùng với người bạn lâu năm, Joe Brandon.

 

Về phần mình, ông Brandon đã viết trong một tuyên bố rằng thương vụ trên là một giao dịch tuyệt vời cho chủ sở hữu, doanh nghiệp, khách hàng và nhân viên của Alleghany, đồng thời giúp doanh nghiệp này phục vụ khách hàng và đạt được tiềm năng đầy đủ.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/lam-kinh-te-gioi-nhu-warren-buffett-thuc-hien-thuong-vu-lon-nhat-trong-nhieu-nam-cua-berkshire-hathaway-sau-mot-bua-toi-202241371544644.htm

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.