Làm thế nào để mua chứng khoán tại thị trường Việt Nam?

Chứng khoán đóng một vai trò then chốt trong danh mục đầu tư của bạn. Vì vậy, việc học cách làm thế nào để mua chứng khoán là việc đầu tiên bạn phải làm trong vai trò của nhà đầu tư.

Theo Vanguard, trong khoảng thời gian từ 1926 đến 2018, một danh mục gồm 100% cổ phiếu cho lợi nhuận trung bình là 10.1% một năm. Con số này gấp đôi lợi nhuận của một danh mục 100% trái phiếu trong cùng một khoảng thời gian.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước cách làm thế nào để mua chứng khoán dành cho người mới bắt đầu.

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Để bắt đầu chơi chứng khoán thì mở tài khoản là công việc đầu tiên bạn cần thực hiện trước khi mua, bán cổ phiếu. Thông qua tài khoản chứng khoán, Sở Giao dịch chứng khoán sẽ công nhận quyền sở hữu cổ phiếu của bạn. Đa số ở các công ty chứng khoán thì việc mở tài khoản đều miễn phí.

Các công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ và hướng dẫn các bạn mà không thu bất kỳ chi phí nào. Đồng thời cũng không có quy định gì về việc phải nộp bao nhiêu tiền vào tài khoản chứng khoán. Chỉ có duy nhất một yêu cầu về việc mở tài khoản chứng khoán là khách hàng đăng ký phải từ đủ 18 trở lên.

Bước 2: Tải và cài đặt phần mềm/ứng dụng giao dịch chứng khoán

Sau khi đã đăng kí thành công tài khoản chứng khoán, việc tiếp theo bạn cần làm là tải phần mềm để giao dịch chứng khoán. Phần mềm hay ứng dụng giao dịch chứng khoán sẽ là công cụ để bạn có thể đặt lệnh mua/bán, quản lý danh mục, chuyển tiền ra/vào… Mọi công ty chứng khoán đều cung cấp một hoặc nhiều nền tảng ứng dụng để nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu một cách dễ dàng.

Một số chức năng cơ bản của phần mềm giao dịch chứng khoán cần có:

  1. Đặt lệnh mua hay bán chứng khoán
  2. Chuyển tiền qua lại giữa tài khoản giao dịch nền tảng và phái sinh
  3. Xem thông tin tài khoản, đồ thị và bảng giá trực tuyến
  4. Quản lý danh mục đầu tư của khách hàng
  5. Một số phần mềm có tích hợp công cụ vẽ biểu đồ phân tích kỹ

Khi đã có tài khoản chứng khoán và phần mềm giao dịch, việc tiếp theo là bước nạp tiền vào tài khoản chứng khoán của bạn.

Bước 3: Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán

Tương tự như cách sử dụng tài khoản ngân hàng, bạn cần phải nộp tiền vào tài khoản chứng khoán để có thể thực hiện giao dịch cũng như mua bán cổ phiếu. Việc nạp tiền vào tài khoản chứng khoán có thể nói là rất tiện lợi và nhanh chóng. Có rất nhiều cách để nạp tiền vào tài khoản chứng khoán như là:

  1. Nạp tiền mặt trực tiếp tại quầy giao dịch của công ty chứng khoán mà bạn đăng kí
  2. Nạp tiền mặt tại quầy ngân hàng vào tài khoản chứng khoán của bạn
  3. Chuyển tiền online từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản chứng khoán của bạn

Bước 4: Làm thế nào để mua chứng khoán online?

Sau khi đã làm xong 3 bước trên, bạn đã có đầy đủ công cụ để thực hiện mua/ bán cổ phiếu. Sau khi đăng nhập vào phần mềm giao dịch hoặc website bằng tài khoản chứng khoán được cấp khi mở tại tài khoản, bạn đã có thể bắt đầu mua cổ phiếu. Mỗi hệ thống giao dịch sẽ có một giao diện đặt lệnh mua/bán cổ phiếu khác nhau.

Kết luận làm thế nào để mua chứng khoán

Với 4 bước trên, bạn đã có thể mua cổ phiếu và trở thành một nhà đầu tư chứng khoán chân chính. Đầu tư chứng khoán là một đoạn đường dài. Bạn cần trao dồi và không ngừng rèn luyện kỹ năng, học hỏi kiến thức và kinh nghiệm để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Nạp bao nhiêu tiền vào tài khoản chứng khoán để bắt đầu?

Sau khi đã có tài khoản có phải bạn sẽ bắt đầu phân vân về số tiền nạp vào để giao dịch đúng không? Trên thực tế thì rất đơn giản. Bạn có thể nạp bao nhiêu tùy ý. số tiền bạn nạp vào sao cho có thể mua được lượng cổ phiếu theo ý bạn với giá hiện tại là được.

Ví dụ bạn đang muốn mua cổ phiếu của công ty ABC, giá cổ phiếu hiện tại của công ty ABC là 45.000 VNĐ/phiếu. Và bạn đang muốn đầu tư vào công ty này 100 cổ phiếu thì bạn cần bỏ ra 100 * 45.000 = 4.500.000. Vậy số tiền bạn bỏ ra cho 100 cổ phiếu của công ty ABC là 4 triệu 500 nghìn Việt Nam đồng.

Giả sử một ngày bạn lãi được 1000 đồng/cổ phiếu thì với 100 phiếu này bạn sẽ lãi được 100.000 đồng/ngày.

Đầu tư chứng khoán là một loại hình đầu tư lợi nhuận cao nhưng cũng đầy mạo hiểm. Thị trường chứng khoán với người đầu tư thì cơ hội rất nhiều mà thách thức cũng không ít. Thế nhưng bạn cần học hỏi những người đi trước cũng như trên các mạng xã hội hay các thông tin trên internet.

Bài viết hôm nay với chủ đề làm thế nào để mua chứng khoán cũng là giới thiệu để các bạn có thể bước gần hơn đến thị trường này. Mong rằng bài viết ngày hôm nay sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích về thị trường này.

Xem thêm các các bài học đầu tư chứng khoán mới tại đây.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.