Làm việc trong ngành nghề nào có nhiều cơ hội trở thành tỷ phú USD nhất?

Các tỷ phú USD hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, song vẫn có một số ngành nghề nổi trội hơn cả, tạo ra nhiều tỷ phú hơn những ngành khác.

2.668 tỷ phú trong danh sách năm 2022 của Forbes kiếm tiền từ rất nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng có một điểm chung rằng họ đã và đang thành công trên con đường mình chọn.

Năm nay, ngành tạo ra nhiều tỷ phú nhất là tài chính và đầu tư, với 393 tỷ phú, chiếm gần 15% số lượng danh sách. Con số này tăng so với mức 371 người trong năm 2021. Lĩnh vực tài chính và đầu tư bao gồm quỹ đầu cơ và các ông trùm cổ phần tư nhân, các chủ ngân hàng truyền thống và các nhà sáng lập fintech, các nhà quản lý tiền tệ, các nhà đầu tư mạo hiểm và các tỷ phú đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Người giàu nhất trong ngành này là huyền thoại tài chính Warren Buffett, CEO Berkshire Hathaway, hiện sở hữu khối tài sản ròng trị giá 118 tỷ USD, tăng hơn 22 tỷ USD so với năm ngoái, và là người giàu thứ 5 trên thế giới.

 Các tỷ phú trên thế giới làm giàu trong rất nhiều ngành nghề khác nhau. (Ảnh: Startup Talky).

Một số cái tên khác cũng đang nổi lên trong năm qua. Changpeng Zhao là người giàu thứ hai về lĩnh vực này. Ông thành lập sàn giao dịch tiền điện tử Binance, đã phát triển trở thành một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Theo Forbes, Changpeng Zhao đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 65 tỷ USD, tăng 1,9 tỷ USD so với năm ngoái.

Đứng sau ngành tài chính là sản xuất, với tổng cộng 337 tỷ phú, dù chuỗi cung ứng toàn cầu đã bị gián đoạn bởi nhiều lý do khác nhau. Nhu cầu từ người tiêu dùng và các doanh nghiệp đối với hàng hóa không giảm, giúp lĩnh vực sản xuất có thêm 36 tỷ phú mới.

Những cái tên mới nổi bật gồm Isabella Seragnoli của Italy, người kế thừa và điều hành công ty đóng gói Coesia, chuyên sản xuất bao bì cho các sản phẩm từ thuốc lá đến mỹ phẩm; Vivek Jain của Ấn Độ, đang sở hữu công ty Gujarat Fluorochemicals, chuyên sản xuất hóa chất và khí công nghiệp.

Ngành công nghệ có 332 tỷ phú xuất trong danh sách của Forbes, trở thành ngành lớn thứ ba trong năm nay. Đáng chú ý, những tỷ phú công nghệ vẫn là những người giàu bậc nhất thế giới, khi ông chủ của các Big Tech như Apple, Google, Oracle,… đều có mặt trong top 10.

Đáng chú ý, năm nay Forbes xếp ông chủ của những ứng dụng lớn như Facebook, Instagram, Pinterest, Snapchat và TikTok sang lĩnh vực truyền thông và giải trí thay vì lĩnh vực công nghệ như những năm trước.

Ngành công nghệ cũng có thêm 38 tỷ phú mới. Một số cái tên nổi bật có thể kể đến như Melanie Perkins và Cliff Obrecht, những người đồng sáng lập công ty phần mềm thiết kế đồ họa Canva hay Tang Xiao’ou, người sáng lập công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime của Trung Quốc.

Ngành bán lẻ cũng đóng góp nhiều tỷ phú, với 250 ông trùm làm giàu từ nhiều loại hình kinh doanh, bao gồm các thương hiệu cao cấp, công ty quần áo thể thao và chuỗi cửa hàng tạp hóa. Bernard Arnault vẫn là người đứng đầu với giá trị khối tài sản ròng ước tính lên tới 158 tỷ USD.

Một trong những người mới gia nhập ngành thời trang là Zhang Congyuan, chủ tịch của công ty Huali Industrial Group, một nhà sản xuất theo hợp đồng giày thể thao. Falguni Nayar, người phụ nữ tự thân giàu nhất Ấn Độ, cũng gia nhập danh sách này với khối tài sản ròng ước tính đạt giá trị 4,5 tỷ USD.

Chăm sóc sức khỏe đứng ở vị trí thứ 5 với 217 tỷ phú. Jeff Tangney là tỷ phú mới nổi bật, sở hữu khối tài sản ròng trị giá khoảng 2,4 tỷ USD sau khi thành lập Doximity, một nền tảng xã hội dành cho các bác sĩ được IPO vào tháng 6 năm ngoái.

Anh em Dilip và Anand Surana của Ấn Độ cũng gia nhập danh sách khi họ điều hành nhà sản xuất thuốc Micro Labs, chuyên cung cấp các loại thuốc điều trị đau tim và giảm đau cho thị trường châu Á – Thái Bình Dương.

Dưới đây là danh sách cụ thể các ngành nghề tạo ra nhiều tỷ phú nhất hành tinh trong năm 2022, theo Forbes:

Tài chính và đầu tư

Số lượng tỷ phú: 393 người

Người giàu nhất: Warren Buffett (118 tỷ USD)

Sản xuất

Số lượng tỷ phú: 337 người

Người giàu nhất: He Xiangjin (28,2 tỷ USD)

Công nghệ

Số lượng tỷ phú: 332 người

Người giàu nhất: Jeff Bezos (171 tỷ USD)

Thời trang và bán lẻ

Số lượng tỷ phú: 250 người

Người giàu nhất: Bernard Arnault (158 tỷ USD)

Chăm sóc sức khỏe

Số lượng tỷ phú: 217 người

Người giàu nhất: Cyrus Pooawalla (24,3 tỷ USD)

F&B

Số lượng tỷ phú: 203 người

Người giàu nhất: Zhong Shanshan (65,7 tỷ USD)

Bất động sản

Số lượng tỷ phú: 193 người

Người giàu nhất: Lee Shau Kee (32,6 tỷ USD)

Công ty đa ngành

Số lượng tỷ phú: 180 người

Người giàu nhất: Mukesh Ambani (90,7 tỷ USD)

Truyền thông và giải trí

Số lượng tỷ phú: 109 người

Người giàu nhất: Michael Bloomberg (82 tỷ USD)

Năng lượng

Số lượng tỷ phú: 95 người

 

Người giàu nhất: Fan Hongwei (18,2 tỷ USD)

Nguồn: https://vietnambiz.vn/lam-viec-trong-nganh-nghe-nao-co-nhieu-co-hoi-tro-thanh-ty-phu-usd-nhat-202247145151728.htm

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.