Liên tiếp giảm điểm, VN-Index liệu đã tạo đáy?

Thị trường chứng khoán khởi đầu tuần mới bằng một phiên giao dịch đầy biến động. Tâm lý tiêu cực trong phiên cuối tuần trước dường như vẫn chưa được giải toả khiến VN-Index đỏ lửa ngay đầu phiên. Kết phiên, VN-Index giảm sâu gần 29 điểm với hàng loạt nhóm cổ phiếu lao dốc mạnh.

Nguyên nhân khiến thị trường giảm mạnh

Theo ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, có ba nguyên nhân chính khiến thị trường giảm mạnh trong phiên hôm nay.

Thứ nhất, tâm lý nhà đầu tư lo ngại trước động thái của Fed trong kỳ họp diễn ra vào ngày 21/9 tới đây. Lạm phát Mỹ vẫn tăng cao khiến Fed có thể tiếp tục chính sách “diều hâu” hơn trong việc tăng lãi suất. Nhiều tổ chức dự báo xác suất cao Fed sẽ tăng 0,75%, thậm chí đến 1% trong phiên họp tới đây.

Bên cạnh tăng lãi suất, chuyên gia cho rằng việc Fed có tiếp tục thu hẹp bảng Cân đối kế toán hay không bằng việc giảm quy mô mua Trái phiếu đến hạn và đây là điều rất quan trọng nhưng ít người để ý.

Thứ hai, tâm lý bi quan vẫn chưa được giải toả sau phiên giao dịch cuối tuần trước. VN-Index xuyên thủng ngưỡng 1.240 điểm khiến áp lực bán càng bung ra dồn dập hơn. Việc xuyên thủng xác ngưỡng hỗ trợ dẫn đến tình trạng bán mạnh của nhà đầu tư trong phiên hôm nay.

Thứ ba, nhà đầu tư đang trông chờ Nghị định 153 về việc phát hành trái phiếu của doanh nghiệp. Trong bối cảnh rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đáo hạn vào cuối năm. Thông thường, cuối năm các doanh nghiệp phát hành trái phiếu để tái cơ cấu khoản nợ cũ và tăng dòng tiền để triển khai các dự án. Do đó, nhà đầu tư đang e dè những quy định trên thị trường trái phiếu sẽ chặt chẽ hơn.

Đồng thời, thông điệp không nới thêm room tín dụng đến cuối năm để ổn định vĩ mô cũng phần nào tác động đến tâm lý thị trường. Thông tin hy vọng còn lại là mùa KQKD sắp tới, tuy nhiên bối cảnh chung cũng không quá tích cực.

Thị trường đã đáy?

Vỡi những diễn biến trên, chuyên gia Yuanta cho rằng động thái của Fed vẫn là yếu tố tác động mạnh nhất đến thị trường. Tín hiệu xấu nhất trong phiên hôm nay là chỉ số xuyên thủng ngưỡng 1.240. Do đó, phiên tới có thể nhiều nhà đầu tư sẽ buộc phải cắt lỗ và hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Tuy nhiên, đà giảm có thể không kéo dài và vùng điểm 1.200 vẫn có thể giữ vững. Bởi thị trường đang dần phản ánh việc tăng lãi suất của Fed. Khi thông tin được công bố, áp lực bán cũng sẽ vơi đi và thị trường sẽ dần cân bằng. Mặt khác đồng USD tăng mạnh thời gian qua cũng đang có dấu hiệu phân phối và chững lại đà tăng. Khi đồng USD tạo đỉnh và đi xuống sẽ là một tín hiệu tích cực cho thị trường chung.

Để trả lời câu hỏi thị trường liệu đã tạo đáy, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Phân tích Chứng khoán HSC cho rằng trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu giảm mạnh, đặc biệt lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh, thị trường hàng hóa giảm và đông Dollar neo cao thì khó có thể nói thị trường đã phản ứng xong thông tin về FED hay chưa.

Theo chuyên gia HSC, vùng điểm 1.180-1.200 điểm rất quan trọng, nếu thủng vùng này khả năng sẽ test đáy, thậm chí thủng đáy. Hiện các chỉ báo động lượng sắp về vùng quá bán, khi thị trường quá bán, khả năng lực bắt đáy sẽ quyết liệt hơn.

Nhìn về độ rộng thị trường, chuyên gia cho rằng đã có khoảng 85% cổ phiếu HOSE đánh mất xu hướng tăng ngắn hạn, đây là biểu hiện của tâm lý bi quan sắp cùng cực và là vùng dễ đảo chiều. Do đó, trong bối cảnh nhiều biến động cả trong nước và quốc tế khiến dự báo đáy hay chưa là khó đoán.

Tuy nhiên tâm lý đang dần chuyển sang trạng thái bi quan cùng cực, dễ xuất hiện những phiên hồi ở vùng đệm thị trường. Với bối cảnh đã nêu ở trên, các nhịp hồi là cơ hội cơ cấu danh mục, các vị thế yếu, hết triển vọng. Việc duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp đến vừa phải nên được ưu tiên, không vội bắt đáy quá đà.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.