Lý do ‘người đàn ông 460 triệu USD’ của Evergrande đột ngột từ chức

Xia Haijun trong một thời gian dài được xem như người bạn, cánh tay phải thân thiết nhất của nhà sáng lập China Evergrande Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn). Người này tháp tùng ông Hứa trong chuyến thăm Đại học Harvard vào năm 2018, mua trái phiếu công ty để thúc đẩy niềm tin của thị trường và được gửi tới Hong Kong vào năm ngoái để thảo luận về việc bán tài sản của công ty này.

Tất cả những ví dụ đó để nói rằng, Xia là một thành viên cốt cán, được đánh giá cao tại Evergrande. Và mức lương cũng thể hiện rõ điều đó: Ông ấy kiếm được hơn 460 triệu USD kể từ năm 2009.

 

Nhưng mọi thứ đã thay đổi vào tuần trước, khi CEO này đã buộc phải từ chức sau khi một cuộc điều tra cho thấy rằng ông này có liên quan tới một khoản vay bảo đảm không được tiết lộ đe dọa thổi bay 2 tỷ USD tiền gửi của Evergrande. Điều này đến vào thời điểm Evergrande – tập đoàn bất sản “nợ như chúa chổm” đang chuẩn bị trình kế hoạch tái cấu trúc vào cuối tháng này.

Sự rời đi của Xia đánh dấu ông là lãnh đạo cấp cao đầu tiên trong giới bất động sản Trung Quốc bị hạ bệ kể từ khi khủng hoảng mà khởi đầu là vụ “nổ bom nợ” của Evergrande vào năm 2020. Trong khi việc loại bỏ Xia phản ánh nỗ lực của công ty bất động sản này nhằm xây dựng lại lòng tin của nhà đầu tư, công ty này chưa thể làm dịu bớt lo ngại về cách quản trị tập đoàn và khả năng thành công với thứ gọi là một trong những hoạt động tái cấu trúc phức tạp nhất trong lịch sử.

 

“Vẫn còn những thách thức to lớn và không chắc chắn ở phía trước dành cho nhà lãnh đạo mới”, theo Kenny Wen – Giám đốc chiến lược đầu tư tại KGI Asia ở Hong Kong. “Họ cần phải giải quyết tất cả những vấn đề nợ trong quá khứ và ngành công nghiệp bất động sản của Trung Quốc cần có môi trường pháp lý tốt hơn để giúp họ tăng trưởng trở lại”.

Xia vốn là một công dân Canada với bằng kinh tế công nghiệp từ Đại học Jinan. Ông gia nhập Evergrande vào tháng 6/2007 trên cương vị CEO sau khi làm việc tại các chi nhánh của công ty đầu tư thuộc sở hữu nhà nước là Citic Group trong 13 năm.

Tại Evergrande, Xia chịu tất cả trách nhiệm về hoạt động điều hành hàng ngày, gồm cả giao dịch tài chính, vốn, quản lý và những vấn đề về pháp lý. Ông bắt đầu phụ trách thuyết trình các kết quả kinh doanh của công ty vào năm 2016, trở thành một nhân tố quan trọng với truyền thông và các nhà đầu tư toàn cầu.

Mức lương thưởng của Xia rất hậu hĩnh khiến ông nhanh chóng nhận được biệt danh “ông vua trong giới lao động” bởi truyền thông Trung Quốc. Kể từ năm 2009, khi Evergrande IPO và bắt đầu tiết lộ lương thưởng của lãnh đạo, ông này đã nhận hơn 210 triệu USD tiền lương, thêm 250 triệu USD từ quyền chọn và bán cổ phiếu.

Trong báo cáo mới nhất vào tháng 9, Xia vẫn nắm 35 triệu cổ phiếu Evergrande dưới dạng quyền chọn và cổ phiếu tại các chi nhánh gồm xe điện và quản lý bất động sản trị giá 20 triệu USD.

Sự rời đi của Xia tới trong một tuyên bố bất ngờ vào tuần trước. Evergrande nói rằng cùng với Giám đốc tài chính Pan Darong và một vị Chủ tịch mảng kinh doanh chính của công ty, Xia đã sắp xếp 13,4 tỷ NDT (2 tỷ USD) tiền của chi nhánh Evergrande Property Services làm khoản thế chấp cho các bên thứ 3 thực hiện vay ngân hàng. Trong khi một phần của số tiền này được chuyển lại Evergrande nhưng những “bên thứ 3”, tức người vay tiền ngân hàng đã không thể trả nợ, kết quả là khoản tiền của Evergrande gặp rủi ro khi là khoản thế chấp.

Hiện Evergrande nói rằng họ đang bổ nhiệm bên tư vấn để giải quyết quản lý rủi ro và kiểm soát nội bộ công ty.

Shawn Siu – người thay thế Xia, gia nhập Evergrande vào tháng 11/2013. Gần đây, ông là Giám đốc tại Evergrande và Chủ tịch chi nhánh xe điện. Mức lương năm ngoái của Siu là 15.000 NDT/tháng.

Hiện tại, mọi người đang đổ dồn vào kế hoạch tái cấu trúc của Evergrande vốn dự kiến công bố trong vài ngày tới. Siu nói với truyền thông trong nước vào tuần trước rằng công ty đã đạt được một sự nhất trí cơ bản với một vài chủ nợ toàn cầu và sẽ tiếp tục tìm các giải pháp về mặt pháp luật nhằm thu hồi lại số tiền đã bị mang ra làm tài sản thế chấp trái phép.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/ly-do-nguoi-dan-ong-460-trieu-usd-cua-evergrande-dot-ngot-tu-chuc-1320867.html

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.