Miệt mài “ghi danh” chờ mua, quỹ Singapore vẫn chưa tăng được sở hữu tại Vinamilk dù chứng khoán Việt Nam đã giảm sâu

Quỹ Singapore – Platinum Victory Pte. Ltd – vừa đăng ký mua vào gần 21 triệu cổ phiếu VNM của Sữa Việt Nam (Vinamilk, VNM). Nếu thành công, quỹ Singapore này sẽ tăng sở hữu tại VNM lên 243 triệu cổ phần, tương đương 11,62% vốn.

Giao dịch dụ kiến thực hiện thông qua phương thức thoả thuận hoặc khớp lệnh trên sàn, thời gian từ ngày 17/11-16/12/2022.

Thực tế, trong nhiều năm nay, quỹ Singapore này cùng với F&N Dairy Investments liên tục đăng ký mua vào lượng lớn cổ phiếu VNM và sau đó thông báo không hoàn tất việc mua do giá chưa phù hợp. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, số lượng đăng ký của cả 2 quỹ ngoại đã lên tới hơn 10 lần song đều chưa thành; tỷ lệ sở hữu theo đó lần lượt là 17,69% với F&N Dairy Investments và 10,62% với Platinum Victory Pte. Ltd.

Động thái này của quỹ ngoại theo các chuyên gia là hành động đăng ký mua để chờ. Tức khi có biến động thị trường xấu, cổ phiếu giảm mạnh họ có thể mua chủ động mà không có vi phạm các quy định của luật chứng khoán. Đây đều là các cổ đông lớn của các doanh nghiệp trên, do đó việc mua gia tăng sở hữu, không phải mua bằng mọi giá nữa.

Việc “gom” hàng lần này diễn ra trong bối cảnh TTCK Việt Nam giảm sâu, dù bị tác động song mã VNM được đánh giá là “giữ giá” khá tốt. Hiện, VNM đang giao dịch tại mức 77.200 đồng/cp, ước tính quỹ sẽ chi khoảng 1.621 tỷ đồng cho giao dịch trên.

Ghi nhận tại BCTC hợp nhất quý 3/2022 vừa công bố, lượng tiền mặt Vinamilk đạt 44% tổng tài sản. Tiền ròng đạt khoảng 12.900 tỷ đồng tính đến thời điểm 30/9/2022.

Mặt khác, dù tăng dư nợ nhằm phục vụ nhu cầu phát triển dài hạn, VNM vẫn có tỷ lệ Nợ/Tài sản ở mức thấp so với các công ty cùng ngành. Liên quan đến giá trị cổ phiếu, VNM còn ghi điểm nhờ chính sách chi trả cổ tức bằng tiền mặt duy trì ở mức cao với tỷ lệ 40-50%/mệnh giá trong giai đoạn 2022-2026.

Tại báo cáo phân tích mới nhất, Chứng khoán Mirae Asset dự báo biên lợi nhuận gộp của Vinamilk có thể cải thiện từ quý 4/2022 nhờ giá nguyên liệu bột sữa giảm. Theo Rabobank, giá nguyên liệu bột sữa thế giới có thể đã đạt đỉnh vào quý 1/2022 và dự kiến sẽ giảm trong nửa cuối năm (xuống ngang mức 2021) nhờ nguồn cung sữa thế giới phục hồi và nhu cầu bột sữa từ Trung Quốc suy giảm do các chính sách phong tỏa Covid-19.

Hiện, VNM đã chốt giá bột sữa đến hết tháng 8/2023, dự kiến chi phí đầu vào sẽ cải thiện từ quý 4/2022 trở đi. Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm 2022, Công ty đã thực hiện điều chỉnh tăng giá một số sản phẩm 4-10% so với mức đầu năm.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.