Một CTCK báo lỗ 165 tỷ đồng dù tự doanh chốt lời cổ phiếu thu lãi trăm tỷ

Báo cáo tài chính Chứng khoán Bảo Minh (Mã: BMS) công bố mới đây cho thấy điểm thú vị khi công ty chốt lời danh mục tự doanh hàng trăm tỷ đồng xong vẫn báo “lỗ kỹ thuật” 165 tỷ đồng trong quý.

Kết quả kinh doanh quý II và nửa đầu năm 2022 của Chứng khoán Bảo Minh. Nguồn: HL tổng hợp từ BCTC.

Tương tự như những quý đầu tư trước đó, hoạt động tự doanh vẫn là chủ đạo tại Chứng khoán Bảo Minh. Trong quý II, doanh thu môi giới của công ty tăng trưởng nhưng vẫn rất nhỏ so với quy mô, đạt 3,1 tỷ đồng. So với quý trước đó, nguồn thu từ hoạt động môi giới giảm mạnh. Thu từ tư vấn tài chính là 6,1 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ.

Với hoạt động tự doanh, lãi từ bán tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi lỗ (FVTPL) đạt gần 122 tỷ đồng, giảm 39,3% so với cùng kỳ. Trong đó, lãi bán các tài sản tài chính FVTPL là gần 101 tỷ đồng, gấp đôi con số của năm 2021.

Theo thuyết minh từ báo cáo tài chính của Chứng khoán Bảo Minh, trong quý II công ty chốt lãi đem về lợi nhuận gần 101 tỷ đồng trong khi mức cắt lỗ là 28,7 tỷ đồng. Tổng hợp lại, công ty vẫn lãi thực tế trên 82 tỷ đồng từ hoạt động tự doanh, tập trung vào giao dịch cổ phiếu.

Trong quý vừa qua, khối tự doanh của công ty bán ra 12,42 triệu cổ phiếu và đạt được mức lợi nhuận 90,694 tỷ đồng. Trong khi đó, hoạt động giao dịch trái phiếu lại có mức lỗ gần 18,6 tỷ đồng.

 Nguồn: BCTC Chứng khoán Bảo Minh.

Sau quý chốt lời danh mục tự doanh, quy mô đầu tư cổ phiếu niêm yết của công ty giảm từ 419,4 tỷ đồng cuối quý I xuống còn 263,2 tỷ đồng cuối quý II. Danh mục đầu tư được phân bổ sang trái phiếu doanh nghiệp và chứng chỉ tiền gửi. Do đó, quy mô danh mục FVTPL giữa hai quý không có khác biệt. Thời điểm đầu năm, Chứng khoán Bảo Minh tập trung tự doanh hai mã chứng khoán EIB và NAB.

Tuy vậy, một điểm bất ngờ trong kết quả kinh doanh của Chứng khoán Bảo Minh là việc công ty này ghi nhận chênh lệch giảm đánh giá lại danh mục FVTPL gần 248 tỷ đồng đẩy chi phí hoạt động trong kỳ tăng đột biến lên hơn 288 tỷ đồng. Hệ quả là công ty báo lỗ trước thuế hơn 165 tỷ đồng. Đây là trạng thái không ít đơn vị gặp phải trong quý vừa qua.

Thông tin về nguồn vốn, sau quý chốt lời danh mục tự doanh, lượng tiền mặt của Chứng khoán Bảo Minh tăng mạnh từ hơn 33 tỷ đồng cuối quý I lên 159,5 tỷ đồng. Dù vậy, hoạt động cho vay margin của Chứng khoán Bảo Minh không được trú trọng bởi công tác quản trị rủi ro không tốt khiến công ty từng mất toàn bộ vốn khi cho vay dù ở quy mô nhỏ.

Tổng dư nợ margin cuối quý II là 21,3 tỷ đồng trong đó khoản trích lập dự phòng mất vốn 3,6 tỷ đồng đã tồn tại nhiều quý. 

 Dư nợ cho vay margin của Chứng khoán Bảo Minh. Nguồn: Thu Hà tổng hợp.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/mot-ctck-bao-lo-165-ty-dong-du-tu-doanh-chot-loi-co-phieu-thu-lai-tram-ty-2022727224446671.htm

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.