MSVN: Duy trì dự báo tăng trưởng EPS năm 2022 ở mức 25%

Theo báo cáo chiến lược của Maybank Investment Bank (MSVN), tăng trưởng lợi nhuận sẽ tiếp tục mạnh mẽ ở hầu hết các ngành trong nửa cuối năm, tiếp nối khả năng phục hồi trong nửa đầu năm nay và mức so sánh thấp trong quý III-IV năm ngoái. Điều này đã dần được phản ánh qua sự phục hồi của thị trường từ cuối tháng 7 và sẽ tiếp tục trong tháng 8. 

Trong quý II, các công ty niêm yết trên HoSE chỉ công bố mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân khoảng 1,7% so với năm trước, thấp nhất kể từ quý IV/2020, chủ yếu do sự sụt giảm của bất động sản nhà ở (-77%) và thép (-65%). Mặc khác, các ngành hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại (bán lẻ +15%, hậu cần hàng không, hậu cần hàng hải +36%, ngân hàng +38%) và giá hàng hóa tăng (năng lượng +30%, hóa chất +199%) lại có kết quả hoạt động tốt nhất. Tăng trưởng lũy kế 6 tháng đầu năm 2022 đạt 15%. 

Bên cạnh những lý do cụ thể trong ngành, sự sụt giá của đồng VND cũng khiến một số ngành có tỷ giá chênh lệch cao như logistics, hàng không, dịch vụ tiện ích và thép chịu lỗ tỷ giá lớn.

Từ tháng 6, sự mất giá của VND so với USD đã gia tăng giống các đồng tiền trong khu vực do Fed tăng mạnh lãi suất, giá dầu thô tăng và nhà đầu tư trong nước lo ngại rằng ngân hàng Nhà nước sẽ tăng lãi suất theo sau. Tính đến cuối tháng 7, tỷ giá USD/VND đã tăng lên mức kỷ lục với 1 USD bằng 24.600 VND trên thị trường tự do, tương đương mức tăng 3,9% so với đầu năm. 

Trong thời gian tới, MSVN kỳ vọng áp lực lên tỷ giá sẽ giảm xuống với việc giảm bớt của các yếu tố bất lợi bên ngoài. Đơn vị đánh giá các yếu tố vĩ mô sẽ phát triển theo chiều hướng thuận lợi với 4 yếu tố: đà lạm phát tạo đỉnh vào quý III; tốc độ tăng lãi suất của Fed chậm lại (mức tăng 50 điểm cơ bản trong tháng 9 so với mức tăng 75 điểm cơ bản vào tháng 7); EUR giảm để ổn định; và giá dầu thô tiếp tục được điều chỉnh. Ngoài ra, đơn vị tin tưởng vào sức mạnh nội tại của VND nhờ tình hình ngoại hối của Việt Nam hiện đang ở trạng thái tốt nhất trong 20 năm qua với tăng trưởng GDP mạnh mẽ, lạm phát thấp, tài khoản vãng lai và tài chính luôn dương, cũng như dự trữ ngoại hối mạnh.

Nguồn: https://ndh.vn/chung-khoan/msvn-duy-tri-du-bao-tang-truong-eps-nam-2022-o-muc-25-1321330.html

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.