Mỹ có thêm 2,5 triệu triệu phú chỉ trong một năm

Số lượng người giàu trên thế giới tăng với tốc độ chóng mặt trong năm ngoái, trong bối cảnh thị trường chứng khoán và giá nhà đều đang nóng lên.

Theo báo cáo tài sản hàng năm mới nhất của ngân hàng đầu tư Credit Suisse, có tới 5,2 triệu người trở thành triệu phú vào năm ngoái, một nửa trong số đó là người Mỹ. “Đây là sự gia tăng số lượng triệu phú năm của một quốc gia lớn nhất thế kỷ”, báo cáo cho biết.

Mỹ có sự gia tăng số lượng triệu phú năm lớn nhất thế kỷ so với các quốc gia khác. Ảnh: Getty Images. 

Tính đến cuối năm 2021, trên thế giới có khoảng 62,5 triệu triệu phú. Theo Credit Suisse, sau đại dịch là thời điểm “bùng nổ về tài sản” toàn cầu, khiến số người giàu khắp nơi tăng vọt. Tổng tài sản toàn cầu ước đạt 463.600 tỷ USD vào cuối năm ngoái, tăng 9,8% so với năm 2020. 

Không ngạc nhiên khi hai nền kinh tế hàng đầu – Mỹ và Trung Quốc – dẫn đầu với mức tăng tài sản hộ gia đình lớn nhất. Theo sau lần lượt là Canada, Ấn Độ và Australia.

Ngân hàng này cũng chỉ ra nguyên nhân liên quan đến việc sản lượng kinh tế của các quốc gia đã gia tăng đáng kể trong năm 2021, kết hợp với sự “sôi động” trên thị trường chứng khoán và bất động sản.

Điều này một lần nữa làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo và tình trạng bất bình đẳng toàn cầu, vốn đã trở nên tồi tệ hơn đáng kể trong suốt đại dịch.

Theo Ngân hàng Thế giới, năm 2020 đánh dấu một bước lùi lịch sử trong cuộc chiến chống đói nghèo toàn cầu, với số lượng người nghèo nhất thế giới tăng lần đầu tiên sau hơn 20 năm. Mặc dù tỷ lệ nghèo nói chung đã giảm nhẹ trở lại, tổ chức này ước tính năm nay, hàng chục triệu người vẫn có thể sống trong cảnh nghèo cùng cực, “do ảnh hưởng kéo dài của đại dịch, xung đột quân sự ở Ukraine và lạm phát gia tăng”.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/my-co-them-2-5-trieu-trieu-phu-chi-trong-mot-nam-1324609.html

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.