Mỹ công bố số liệu đáng chú ý về doanh số bán nhà

Các hợp đồng đã ký mua nhà ở Mỹ hiện có giảm 20% trong tháng Sáu so với cùng kỳ năm ngoái.

Các hợp đồng mua nhà tiếp tục giảm. (Ảnh: OREIO).

Theo báo cáo của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia, các hợp đồng đã ký mua nhà ở Mỹ hiện có giảm 20% trong tháng Sáu so với cùng kỳ năm ngoái, tính trên cơ sở hàng tháng, doanh số bán nhà đang chờ xử lý, những căn nhà đang trong giai đoạn giao dịch hoàn tất các thủ tục giấy tờ trong tháng 6 giảm 8,6% so với dự báo 1% của Down Jones.

Sự sụt giảm này diễn ra đồng thời với việc lãi suất thế chấp ngân hàng tăng mạnh. Lãi suất trung bình của khoản vay cố định 30 năm đã vượt hơn 6% vào giữa tháng 6 so với hồi đầu năm là khoảng 3%. Lãi suất cao và lạm phát đang ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý người mua.

Theo Lawrence Yun, chuyên gia kinh tế  trưởng Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia, các hợp đồng mua nhà sẽ tiếp tục giảm xuống khi lãi suất thế chấp tiếp tục tăng.

Có những dấu hiệu cho thấy lãi suất thế chấp đang ở mức đỉnh hoặc rất gần với mức đỉnh của chu kỳ vào tháng 7, như vậy các hợp đồng mua nhà cũng sẽ  bắt đầu ổn định. Doanh số bán hàng đã sụt giảm  trên diện rộng, đặc biệt là ở khu vực phía Nam và phía Tây.

Mặc dù các đợt tăng lãi suất nhanh chóng của Fed đã kìm hãm thị trường nhà ở, kìm hãm giá trị cổ phiếu và thúc đẩy sự gia tăng nhỏ của việc sa thải lao động, nhưng điều này vẫn chưa tạo ra tác động đáng kể đến vấn đề lạm phát.
Những cú sốc về nguồn cung liên quan đến cuộc khủng hoảng ngoài tầm kiểm soát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã dẫn đến phần lớn mức tăng lạm phát trong tháng 6/2022, giá cả trên toàn nền kinh tế Mỹ đã tăng với tốc độ nhanh hơn, bất chấp các nỗ lực hành động của hệ thống ngân hàng.

Cho dù nền kinh tế Mỹ nhìn chung vẫn ổn định, nhưng nhiều hộ gia đình đã phải gánh chịu áp lực về vấn đề giá cả tăng cao, về chi phí thực phẩm, xăng dầu và vấn đề nhà ở. Lãi suất cao hơn đang thúc đẩy chi phí đi vay đối với thẻ tín dụng, một số khoản vay mua ô tô và các khoản vay khác không có lãi suất cố định, khiến nhiều gia đình phải cân đối lại các khoản chi tiêu.
Một báo cáo khác về doanh số bán nhà mới xây trong tháng 6 năm nay của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy sự sụt giảm tương tự. Các công ty xây dựng  đang đưa ra nhiều ưu đãi hơn để giảm lượng hàng tồn kho đang tăng lên, mặc dù giá vẫn cao hơn so với năm ngoái.

Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia hiện đang dự báo tổng doanh số bán hàng trong năm nay sẽ giảm 13% nhưng sẽ bắt đầu tăng vào đầu năm 2023. Tuy nhiên mức tăng này phần lớn sẽ phụ thuộc vào lãi suất thế chấp.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/my-cong-bo-so-lieu-dang-chu-y-ve-doanh-so-ban-nha-20227318753886.htm

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.