Nhà thổ cư Hà Nội: Người mua “khóc ròng” vì giá cao

Cung khan hiếm khiến giá tăng mạnh

Trong bối cảnh hiện nay, khi nguồn cung bất động sản ngày càng khan hiếm nhưng nhu cầu sở hữu nhà của người dân ở đô thị lớn như Hà Nội ngày càng tăng cao. Điều này làm chênh lệch cung – cầu ngày càng lớn buộc giá thành càng tăng cao. Bên cạnh đó, từ xưa tới nay, người dân đa phần thích sở hữu nhà thổ cư hơn là chung cư bởi khả năng tăng giá cao.

Chỉ riêng từ đầu năm 2021 tới nay, nhiều nơi tại Hà Nội giá nhà đã tăng lên tới 30%, thậm chí kể cả những nơi xa trung tâm cũng giá vài chục triệu đồng mỗi m2.

Đơn cử, tại khu vực Nam Dư (phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai), một căn nhà có diện tích 30m2, đã xây dựng 5 tầng, nằm ở mặt ngõ ô tô tránh nhau, thời điểm cuối năm 2021 có giá 3,5 tỷ đồng thì nay đã tăng lên 4,3 – 4,8 tỷ đồng, tăng khoảng 30%.

Một lô đất 40m2 mặt đường Thanh Đàm (phường Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội) cách đây 1 năm có giá chỉ khoảng 100 – 105 triệu đồng/m2, nay đã được người mua “chốt” với giá 140 triệu đồng/m2.

Còn ở khu vực phía Tây Hà Nội, một lô đất rộng 45m2 tại phường Phú Đô (Nam Từ liêm), nằm ở mặt ngõ rộng 3m, cách đây 1 năm chỉ khoảng 55 triệu đồng/m2, thì nay cũng được giao dịch với giá 70 – 75 triệu đồng/m2.

Đa phần các khu vực tại Hà Nội trong 1 năm trở lại đây, giá nhà đất đều đồng loạt tăng từ 15 – 30%. Giá nhà thổ cư tăng chóng mặt khiến nhiều người tiếc mất ăn mất ngủ.

Anh Quang Hưng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, năm 2021 gia đình anh tích góp được khoảng 2 tỷ đồng, dự định sẽ vay ngân hàng thêm 1,5 tỷ đồng để mua căn nhà rộng 38m2, đã xây dựng 5 tầng, nằm ở mặt ngõ ô tô chạy qua tại khu vực Lê Đức Thọ (Nam Từ liêm). Tuy nhiên, thời điểm đó vì tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp nghĩ rằng giá nhà sẽ giảm nên gia đình anh quyết tâm đợi.

Mọi tính toán của gia đình anh đều đổ vỡ vì bước sang năm 2022 giá nhà tại Hà Nội tiếp tục tăng “phi mã”. Hiện nay, căn nhà anh chị dự định mua trước đó đã được giao dịch với mức giá 4,2 tỷ đồng.

“Hơn 1 năm căn nhà tôi định mua đã tăng đến 700 triệu đồng. Mỗi lần nghĩ tới vợ chồng tôi lại tiếc mất ăn mất ngủ. Đà giá nhà tăng thế này chắc gia đình tôi vẫn phải đi thuê nhà dài dài”, anh Hưng nói.

Tương tự anh Hưng, gia đình anh Nguyễn Tuyên (Bắc Từ Liêm) chia sẻ, đầu năm nay với số tiền 3 tỷ đồng trong tay, anh dự định mua một căn nhà rộng 42m2 nằm ở mặt ngõ 3m ở đường Trần Cung với giá 3,5 tỷ đồng, thiếu 500 triệu đồng sẽ đi vay. Thời điểm đó, thấy thị trường bắt đầu hạ nhiệt nên anh Tuyên tạm dừng giao dịch và chờ giá xuống.

Tuy nhiên, đến nay căn nhà anh dự định mua đã có mức giá lên tới 4 tỷ đồng. “Tưởng thị trường chững thì giá sẽ hạ nhưng đến giờ căn nhà đó tiếp tục tăng thêm 500 triệu đồng”, anh Tuyên nói.

Rao bán mấy tháng không có người mua

Tưởng rằng, chỉ những người mua bất động sản khi tăng giá khó khăn nhưng những người bán hiện nay cũng rất khó thoát, bởi tín dụng bị kiểm soát người mua khó vay nên không có khả năng mua.

Đang rao bán nhà một căn nhà có diện tích 50m2, đã xây dựng 5 tầng, ở mặt ngõ ô tô chạy qua, thuộc địa bàn Hà Đông (Hà Nội) với mức giá 6 tỷ đồng, tương đương, anh Mạnh Linh, chủ của căn nhà cho biết, dù nhờ môi giới và tự chủ động đăng tải lên các hội nhóm bất động sản những suốt 5 tháng nay anh vẫn chưa bán được.

“Năm 2021 tôi đã thử rao bán và khách hàng trả mức giá như vậy nên giờ tôi vẫn rao bán giá này. Nhưng rao mãi không có người mua. Tôi bán đi để chuyển vào căn hộ mới ở, để không cũng phí, bán lấy tiền tôi đầu tư mảng khác”, anh Linh nói.

Theo anh Vũ Thanh Tùng, chủ phòng giao dịch tại Hà Nội cho biết, thực tế hiện nay không chỉ đất nền mà ngay cả các sản phẩm dành cho người sử dụng thực đang xảy ra nghịch lý, người cần thì không mua được còn người bán thì không có ai mua.

“Nguyên nhân bắt nguồn từ việc nguồn cung nhà ở không có nhiều nên giá thành tăng. Tuy nhiên, người mua ở thực đa phần sẽ phải sử dụng đòn bẩy tài chính, hiếm khi người nào có mấy tỷ trong tay để mua thẳng. Trong khi đó, việc giải ngân của các ngân hàng hiện nay cũng khó nên người cần không thể mua được. Từ đó, dẫn tới tình trạng ít người mua nhưng giá vẫn tăng đều”, anh Tùng nói.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, những đợt “sốt nóng” đã đẩy giá nhà đất lên cao hơn rất nhiều giá trị thực và mặt bằng chung, nên thời điểm hiện tại nhà đầu tư không dám bỏ tiền vào nữa. Người dân có nhu cầu để ở cũng không đủ khả năng mua, nên thị trường không có giao dịch.

https://cafef.vn/nha-tho-cu-ha-noi-nguoi-mua-khoc-rong-vi-gia-cao-20220727005256006.chn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.