Nhận định thị trường ngày 16/9: Hạn chế mua mới

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC   X  
BSC   X  
MBS   X  
VDSC     X
YSVN     X

Cần tích lũy thêm

(Công ty Chứng khoán Asean – AseanSC)

Thị trường ghi nhận phiên tăng điểm nhẹ tuy nhiên có phần suy yếu về cuối phiên, thanh khoản giảm và thấp hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy sự giằng co của bên mua và bên bán, tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong ngày đáo hạn phái sinh. Do đó, thị trường sẽ cần phải tích lũy thêm trước khi có xu hướng rõ ràng hơn, nhất là khi phiên 16/9) là hạn chót để các quỹ ETF cơ cấu danh mục.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, sự giằng co có thể diễn ra trong phiên sáng giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.240 – 1.245 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.250 – 1.255 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Chưa rõ xu hướng 

(Công ty Chứng khoán BIDV – BSC)

Phiên 15/9, VN-Index hình thành một cây nến Doji. Thị trường mở cửa với gap dương, giằng co trong biên độ hẹp cùng thanh khoản thấp. Hiện tại, thị trường chưa rõ xu hướng, VN-Index có thể tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.240-1.250 trong những phiên tới.

Thong thả mua lại cổ phiếu được dòng tiền chú ý

(Công ty Chứng khoán MB – MBS)

Thị trường phục hồi trên nền thanh khoản thấp trong bối cảnh hiện nay được xem là tín hiệu tích cực. Dòng tiền đang có sự phân hóa do vậy ngay cả trong cùng một nhóm cổ phiếu thì việc lựa chọn cũng không dễ. Các nhóm cổ phiếu có câu chuyện hoặc được hỗ trợ như phân bón, hóa chất, cảng biển, bất động sản khụ công nghiệp, … vẫn được sự chú ý của dòng tiền. MBS giữ nguyên quan điểm nhà đầu tư có thể thong thả “nhặt” lại các cổ phiếu được dòng tiền chú ý. 

Có rủi ro lùi bước

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

Thị trường tiếp tục hồi phục và kiểm tra lại vùng biên trên của Gap giảm được tạo ra từ phiên 14/9, vùng 1.250 điểm tại VN-Index. Hiện tại, thị trường ghi nhận tín hiệu cầu thấp khi kiểm tra vùng cản, thể hiện qua diễn biến giằng co và thận trọng với nền thanh khoản thấp. Điều này cho thấy thị trường chưa xuất hiện lực cầu chất lượng để giúp thị trường vượt qua vùng cản. Với tín hiệu thận trọng này, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực cản từ vùng 1.250 điểm của VN-Index và có rủi ro lùi bước trở lại.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và quan sát diễn biến thị trường. Đồng thời vẫn nên giữ tỷ trọng danh mục ở an toàn do thị trường vẫn chưa có tín hiệu hỗ trợ hoặc tích lũy đáng tin cậy.

Rủi ro ngắn hạn ở mức cao

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

Thị trường có thể tiếp tục “sideways” và VN-Index biến động trong vùng 1.240 – 1.255 điểm trong phiên giao dịch 16/9. Đồng thời, khối lượng giao dịch có thể tăng nhẹ do ảnh hưởng từ hoạt động cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF, nhưng khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp do tâm lý nhà đầu tư còn bi quan với diễn biến hiện tại khi các nhà đầu tư đang chờ đợi động thái của Fed trong cuộc họp ngày 21/9. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho nên cần quan sát thêm để đánh giá khả năng giữ được mức hỗ trợ 1.240 điểm của VN-Index.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp 30-35% danh mục và hạn chế mua mới giai đoạn này.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguồn: https://ndh.vn/chung-khoan/nhan-dinh-thi-truong-ngay-16-9-han-che-mua-moi-1324153.html

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.