Nhóm Tài chính khởi sắc, đà giảm thị trường chậm lại, lực cầu giá thấp chủ động hơn

Thị trường nỗ lực hồi phục sau phiên giảm sâu hôm qua, tuy đóng cửa chỉ số VNIndex vẫn giảm -7,93 điểm (-0,67%). Dù vậy, diễn biến chung có cải thiện hơn khi số mã giảm đã thu hẹp trở lại.

Điểm nhấn thị trường

Điểm tích cực là rổ VN30 quay lại thể hiện vai trò nâng đỡ thị trường chung. Với 14 mã tăng và 12 mã giảm, chỉ số VN30 đóng cửa gần như không thay đổi so với phiên trước. Trong đó, một số mã được giao dịch tích cực nổi bật như VNM +6,81%, VCB + 2,24%, STB +1,86%, TPB +2,4%, PNJ +1,53%, CTG +1,99%… đã giúp chỉ số VNIndex không giảm quá sâu.

Cổ phiếu Ngân hàng đã khởi sắc hơn, nhóm Dịch vụ tài chính cũng ghi nhận sắc xanh quay lại với phần lớn các mã trong nhóm như HCM, VCI, VND… Ngoài ra, Bảo hiểm và Thực phẩm đồ uống cũng là 2 nhóm khả quan hơn mặt bằng chung.

Chiều ngược lại, nhóm Dầu khí vẫn chịu áp lực rất lớn. Thép-Tôn mạ, Điện nước & Xăng dầu khí đốt, Hóa chất phân bón, Thủy sản, Dệt May, Cảng biển cũng là các nhóm ngành chịu áp lực bán giá thấp trong phiên hôm nay.

Thanh khoản trên HOSE vẫn duy trì ở mức 13,5 nghìn tỷ đồng qua kênh khớp lệnh. Khối ngoại quay lại mua ròng +388 tỷ đồng trên sàn này.

Quan điểm đầu tư

Vùng quan sát hiện tại của VNIndex là vùng đáy ngắn hạn 1.160-1.150 điểm. Nếu duy trì trên khu vực này, chỉ số VNIndex có thể hồi phục trở lại với vùng mục tiêu gần là 1.180 – 1.200 điểm. Ngược lại, nếu VNIndex cắt xuống dưới vùng đáy ngắn hạn này, chỉ số có thể tiếp tục điều chỉnh và tìm điểm cân bằng quanh vùng 1.100 điểm.

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định kháng cự 1,223 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn ở mức cao cho nên nhịp hồi phục vẫn chưa phải là thời điểm mua vào và nên ưu tiên cơ cấu lại danh mục ngắn hạn để giảm rủi ro ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm sâu vào vùng bị quan quá mức cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật ở những phiên giao dịch tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và tận dụng nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu với các vị thế mua mới đã được khuyến nghị trước đó. Đồng thời, các nhà đầu tư chưa nên mua mới giai đoạn này.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.