Những sự kiện NĐT cần lưu ý khi xuống tiền mua cổ phiếu trong tháng 8

BSC vừa đưa ra báo cáo phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 8.

Theo trung tâm phân tích của Chứng khoán Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), những sự kiện có ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán tháng 5 có thể kể đến như nền kinh tế tiếp tục phát triển cùng nỗ lực của Chính phủ trong việc triển khai các giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng, khẩn trương thực hiện nhanh, hiệu quả Chương trình phục hồi phát triển kinh tế – xã hội.

Yếu tố thứ hai là chính phủ tiếp tục điều hành linh hoạt, ổn định giá cả các mặt hàng bên cạnh quyết tâm đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công cũng như các dự án thành phần thuộc Chương trình phục hồi.

Sự kiện cuối cùng được BSC đề cập là Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) dự kiến hoàn thiện hệ thống để triển khai giao dịch T+2 trong tháng 8/2022.

Thực tế, việc rút ngắn chu kỳ thanh toán được nhiều nhà đầu tư ủng hộ vì với dự thảo xây dựng quy chế mới, khái niệm “giao dịch T+2” sẽ đúng với thực chất, nghĩa là cả tiền và cổ phiếu về tài khoản ngay trong ngày T+2. Quan trọng hơn nữa là tiền và cổ phiếu về đến tài khoản của nhà đầu tư khi thị trường vẫn còn trong thời gian giao dịch của ngày T+2.

Dòng tiền và cổ phiếu sẽ được luân chuyển nhanh hơn, tạo cơ hội cho nhà đầu tư có thể chủ động hơn trong quá trình giao dịch, sớm hơn từ nửa ngày cho đến một ngày so với trước đây.

Những sự kiện ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán tháng 8. (Nguồn: Chứng khoán BSC). 

Tuy nhiên, thị trường cũng có những yếu tố sẽ tác động theo chiều hướng tiêu cực. Đơn cử, rủi ro suy thoái nền kinh tế Mỹ và một số quốc gia khác ngày một hiện hữu trong khi “cuộc đua” nâng lãi suất chưa có dấu hiệu dừng lại khi chống lạm phát tiếp tục là mục tiêu hàng đầu của nhiều ngân hàng trên thế giới. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, dòng tiền NĐT nước ngoài có thể chịu tác động.

Bên cạnh đó, một số rủi ro có thể ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng và sức hấp dẫn của thị trường như các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới và trong khu vực tiếp tục kiên định thắt chặt chính sách tiền tệ sau khi Fed nâng lãi suất 0,75% lần thứ 2 liên tiếp; kinh tế Trung Quốc cho thấy sự bất ổn khi khủng hoảng lĩnh vực bất động sản đang có dấu hiệu ảnh hưởng sang ngành ngân hàng bên cạnh diễn biến dịch Covid-19 chưa cho thấy tín hiệu lạc quan;

Ngoài ra, xung đột địa chính trị Nga-Ukraine tiếp tục kéo dài, các biện pháp trừng phạt, đáp trả với tần suất và mức độ lớn hơn trước và việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan cũng là những sự kiện nhà đầu tư cần lưu ý.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/nhung-su-kien-ndt-can-luu-y-khi-xuong-tien-mua-co-phieu-trong-thang-8-202285112846993.htm

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.