Nữ tỷ phú giàu nhất châu Á mất nửa tài sản vì cổ phiếu giảm

Yang Huiyan – đồng Chủ tịch tập đoàn bất động sản Country Garden là người phụ nữ giàu nhất châu Á. Theo Bloomberg Billionaires Index, hồi đầu năm nay bà Yang sở hữu khối tài sản trị giá 23,7 tỷ USD – vượt xa các nữ tỷ phú Trung Quốc khác như Fan Hongwei và Wu Yajun.

Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy 7 tháng, tài sản của doanh nhân 41 tuổi này đã “bốc hơi” hơn một nửa, xuống còn 11,3 tỷ USD. Trong đó, chỉ riêng phiên giao dịch ngày hôm qua (27/7), bà đã mất gần 2 tỷ USD. Hiện tài sản của người đứng đầu Country Garden chỉ hơn nữ tỷ phú giàu thứ hai châu Á Fan Hongwei 100 triệu USD.

Việc tài sản của bà Yang lao dốc làm dấy lên lo ngại cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp tại Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tài chính và các kênh vay vốn của nước này. Country Garden hiện là hãng bất động sản lớn nhất Trung Quốc.

Nỗ lực kiềm chế giá nhà và chiến dịch “thịnh vượng chung” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chấm dứt nhiều năm tăng trưởng của ngành bất động sản. Hàng trăm nghìn người mua nhà Trung Quốc gần đây đã ngừng trả nợ vay ngân hàng để phản đối các dự án bị đình trệ.

“Nhà đầu tư lo ngại chiến dịch tẩy chay sẽ lan đến Country Garden, do số dự án bị tẩy chay đang tăng nhanh. Công ty này vẫn đang ôm khối nợ lớn và tăng trưởng doanh số chậm lại trong tháng 6”, Kenny Ng – chiến lược gia tại Everbright Securities International (Hong Kong) bình luận. 

Yang Huiyan – đồng Chủ tịch tập đoàn bất động sản Country Garden. Ảnh: Imaginechina

Doanh nghiệp từng được coi là “hình mẫu” tại quốc gia tỷ dân cũng đang khủng hoảng tiền mặt. Công ty thông báo muốn huy động 2,83 tỷ đôla Hong Kong (361 triệu USD) thông qua phát hành cổ phiếu mới.

Cổ phiếu Country Garden đang hướng tới tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2011. Giá một trong các trái phiếu của tập đoàn tuần trước còn xuống thấp kỷ lục. Hôm 27/7, mã này giảm 15% – mạnh nhất kể từ tháng 3, chấm dứt 2 ngày tăng nhờ kỳ vọng chính phủ hỗ trợ các hãng bất động sản.

Một trong những thách thức lớn nhất của Country Garden là hầu hết tất cả các sáng kiến mới được đưa ra đều ở những thành phố cấp 3 và 4 – nơi người mua nhà có thu nhập giảm và khó trả nợ khi kinh tế đi xuống. 

Country Garden được đồng sáng lập bởi Yeung Kwok Keung. Yeung đã chuyển nhượng cổ phần của mình cho con gái thứ hai Yang Huiyan khi bà gia nhập công ty

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/nu-ty-phu-giau-nhat-chau-a-mat-nua-tai-san-vi-co-phieu-giam-1320764.html

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.