Phát hành 2 lô trái phiếu, một công ty thời trang ‘lột xác’ thành công ty quản lý tài sản

Cụ thể, lô trái phiếu đầu tiên mà Quản lý Tài sản Pyxis phát hành vào ngày 21/7/2021, là trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đàm bảo, được chào bán dưới hình thức bút toán ghi sổ. Lô trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, lãi suất 12%/năm được thanh toán 6 tháng/lần, đáo hạn ngày 21/7/2024. 

Đơn vị đứng ra mua toàn bộ trái phiếu là CTCP Chứng khoán SmartInvest (UPCoM:AAS). Với 160,000 trái phiếu và mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu, công ty huy động được 160 tỷ đồng. Số tiền thu được sẽ dùng để bổ sung vốn lưu động, theo văn bản công bố của công ty.

Được biết, tiền thân của Quản lý Tài sản Pyxis là CTCP Thời trang & May mặc Demoda. Theo như dữ liệu ghi lại trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và văn bản công ty công bố, thời điểm phát hành trái phiếu vào cuối tháng 7/2021, đơn vị phát hành vẫn là Demoda. Nhưng trong văn bản công bố kết quả phát hành lô trái phiếu còn lại vào tháng 4, cái tên Quản lý Tài sản Pyxis xuất hiện. Giấy chứng nhận thay đổi đăng ký doanh nghiệp của Demoda ghi nhận thay đổi lần thứ 6 vào ngày 5/1, và nhiều khả năng việc đổi tên thành Quản lý Tài sản Pyxis diễn ra trong giai đoạn này.

Nguồn: HNX

CTCP Thời trang & May mặc Demoda (sau đổi thành CTCP Quản lý Tài sản Pyxis) được thành lập từ tháng 4/2017, với ngành nghề chính là may trang phục (trừ trang phục từ da lông thú). Người đại diện theo pháp luật thời điểm này là bà Nguyễn Thùy Linh.

Đến ngày 9/9, Quản lý Tài sản Pyxis lại một lần nữa đổi tên thành CTCP Quản lý Tài sản Smart Invest – có thể liên quan đến Chứng khoán SmartInvest, đơn vị đã mua toàn bộ lô trái phiếu của Pyxis. Người đại diện pháp luật chuyển từ bà Linh sang ông Nguyễn Quốc Đạt – Giám đốc sinh năm 1997. Ngành nghề chính trở thành dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác chưa được phân vào đâu (gồm hoạt động đại diện cho thương nhân và ủy thác mua bán hàng hóa). Bên cạnh đó, công ty còn hoạt động trong lĩnh vực đại lý, môi giới đấu giá hàng hóa; dịch vụ cầm đồ; tư vấn đầu tư; tư vấn môi giới bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất; tư vấn quản lý.

Như vậy có thể hiểu, Demoda (hay Pyxis) đã “quy về một mối” với Chứng khoán SmartInvest, và cũng đã thay đổi các mảng hoạt động kinh doanh của công ty?

Trước đó vào năm 2018, Demoda từng được CTCP Đầu tư Sao Thăng Long rót 12 tỷ đồng, tương đương 19,35% tỷ lệ vốn góp tại đây.

Nguồn: https://ndh.vn/doanh-nghiep/phat-hanh-2-lo-trai-phieu-mot-cong-ty-thoi-trang-lot-xac-thanh-cong-ty-quan-ly-tai-san-1324365.html

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.