Phó Chủ tịch DIC Corp không mua cổ phiếu nào trên tổng số 10 triệu đăng ký

Ông Nguyễn Hùng Cường, Phó Chủ tịch Đầu tư Phát triển Xây Dựng (DIC Corp, HoSE: DIG) đã không mua cổ phiếu nào trên tổng số 10 triệu cổ phiếu đã đăng ký hồi tháng 6. Lý do được ông đưa ra là không thu xếp kịp tài chính. Hiện ông đang nắm giữ 62,7 triệu cổ phiếu DIG, tương đương với 10,3% vốn. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/8, sau khi điều chỉnh giá cổ phiếu DIG có giá 39.600 đồng/cp, mất gần 60% giá trị so với mức đỉnh lịch sử 98.200 hồi đầu tháng 1 nhưng hồi phục khoảng 70% so với đáy.

Thị giá cổ phiếu DIG. 

Cổ phiếu DIG chịu áp lực giảm sau khi 2 cổ đông lớn là công ty Thiên Tân và công ty Him Lam liên tục bán ra cổ phiếu. Cụ thể, trong tháng 5 và 6 Thiên Tân đã bán ra tổng cộng 3,7 triệu cổ phần để giảm tỷ lệ nắm giữ giảm từ 17,1% xuống 16,9%.

Trong giai đoạn tháng 8 đến 10 năm trước, đơn vị này cũng liên tục thoái hàng triệu cổ phiếu DIG. Song, khi DIC Corp phát hành riêng lẻ 75 triệu cổ phiếu với giá 20.000 đồng/cp, Thiên Tân là tổ chức mua vào khối lượng lớn với 38 triệu đơn vị, chiếm 50,7% tổng lượng cổ phiếu phát hành.

Còn với Him Lam, từ năm ngoái đến nay đơn vị này đã bán bán ra tổng cộng 25,6 triệu cổ phiếu DIG, giảm sở hữu từ gần 52,7 triệu đơn vị xuống 24,9 triệu đơn vị. Tính đến cuối tháng 4, tổ chức này không còn cổ đông lớn của tổng công ty.

Về DIC Corp, doanh nghiệp trong ngành bất động sản này ghi nhận doanh thuần 575,3 tỷ đồng, giảm 6,6%; lãi sau thuế là 81 tỷ đồng, tăng 52,2% so với quý II/2021. 

Lũy kế 6 tháng đầu năm, đơn vị này ghi nhận doanh thu 1.094 tỷ đồng, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước. Lãi sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 142,8 tỷ đồng tăng 51,3%. Như vậy, công ty mới hoàn thành 21,9% kế hoạch doanh thu và 9,6% chỉ tiêu lợi nhuận năm.

Lý giải về việc tỷ hoàn thành kế hoạch còn thấp, lãnh đạo DIC Corp cho rằng kết quả này là tình hình chung của các doanh nghiệp bất động sản do lợi nhuận thường được ghi nhận vào các quý cuối năm. Bên cạnh đó, công ty cũng cho rằng một trong những nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng là do những chính sách kinh tế vĩ mô trong 6 tháng đầu năm, chủ yếu đến từ khủng hoảng chính trị giữa Nga và Ukraine và nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Tại Việt Nam, nền kinh tế có khởi sắc, tuy nhiên theo DIC Corp, các doanh nghiệp bất động sản vẫn gặp khó do siết vốn, thiếu hụt nguồn nguyên liệu đầu vào do phải tập trung cho các dự án hạ tầng giao thông và công tác xử lý các thủ tục pháp lý do công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm, xử lý cán bộ đang triển khai trên cả nước.

Nguồn: https://ndh.vn/co-phieu/pho-chu-tich-dic-corp-khong-mua-co-phieu-nao-tren-tong-so-10-trieu-dang-ky-1321128.html

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.