Starbucks thực ra là một ngân hàng bán cà phê?

Như bà con đã từng biết, chuỗi cửa hàng fast food McDonald’s thực chất lại là 1 công ty kinh doanh về địa ốc, bất động sản. Vậy còn Starbucks thì sao? Nhân ngày bé con đòi ba mua cho cốc Starbucks, Minh Đức viết nhanh 1 bài chia sẻ về ‘’nàng mỹ nhân ngư xanh lá” này.

Starbucks là một thương hiệu kinh doanh F&B (Food and Beverages) nổi tiếng khắp toàn thế giới với hơn 20.000 cửa hàng tại 61 quốc gia trên thế giới với 150.000 nhân viên. Không chỉ nổi tiếng về đồ uống, tên gọi mà Starbucks đã có những chiến lược định nghĩa lại thói quen tiêu dùng của khách hàng.

Starbucks cho phát hành thẻ thành viên – Loyalty Rewards Card và App Starbucks trên điện thoại . Thay vì dùng cash thanh toán đồ uống trực tiếp như thông thường, khách hàng sẽ nạp vào thẻ starbucks qua app mobile, sau đó dùng tiền trong thẻ để mua đồ, từ đó sẽ được tích điểm (sao) và dùng sao đó để đổi ra những món quà từ cửa hàng. Điều đặc biệt là tiền dư trong thẻ nạp rồi không thể đổi lại thành cash, tiền đó không có lãi suất – interest rate & không bảo hiểm.

Đây là 1 nước đi vô cùng tài tình từ CEO Howard Schultz, với lượng ‘’fan’’ khổng lồ và cực kỳ trung thành, các khách hàng thi nhau nạp tiền vào thẻ trước để mua, làm quà tặng và tích điểm hưởng ưu đãi trong thẻ. Nó đã tạo ra thói quen cho người dùng là cứ nạp vào rồi bao giờ mua sau chả được, kiểu gì chả sài. Tại Mỹ & Canada thì có hơn 44% người dùng thanh toán qua thẻ, và ước tính tổng số tiền nạp tích trữ trong thẻ như là 1 đã lên tới hơn $1,56 tỷ – biến Starbucks thành một ‘’deposit bank’’ có value lớn hơn 85% các nhà bank tại Mỹ.

Và số tiền $1,56 tỷ đó Starbucks sử dụng để tiếp tục mở rộng kinh doanh, tái đầu tư và phát triển thương hiệu mà không phải trả 1 đồng lãi suất nào cả  ; cũng chả sợ mọi người đồng loạt cùng rút tiền ra 1 lúc hay chịu những quản lý tài chính chặt chẽ như 1 ngân hàng thông thường.

Điều đặc biệt là lên tới 10% trong khoản nạp sẵn đó vĩnh viễn bị lãng quên mà không được sử dụng đến. Và nghiễm nhiên, Starbucks đã đút túi hơn $156 triệu mà chả phải mất 1 đồng vốn nào.

Vì vậy nếu đã nạp tiền vào thẻ thì nhớ tiêu nhé bà con ơi!!! Còn tui là tui thấy cafe Việt Nam ta vẫn ngon hơn nhiều á kaka

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.