Sự xoay chuyển của các nhóm ngành trên TTCK ra sao khi bối cảnh vĩ mô có sự thay đổi

Khi dòng tiền đắt lên, chi phí tăng cao. Trong khi đó, giá cả hàng hóa chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khiến người tiêu cực có xu hướng thắt chặt chi tiêu tại Mỹ hay châu Âu vốn là những thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam. Từ đó, không ít các doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng nhất định dù kinh tế trong nước vẫn đang phục hồi.

Tại chương trình Phố Tài Chính, đánh giá về độ ngấm của việc thắt chặt tiền tệ toàn cầu đến nền kinh tế trong nước, ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích, Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho biết câu chuyện về lạm phát ở khu vực Bắc Mỹ có phần hạ nhiệt hơn. Tuy nhiên ở châu Âu, tình hình lạm phát vẫn khá căng thẳng. Có thể nói có tháng thứ 9 liên tiếp chỉ số CPI lập kỷ lục ở khu vực châu Âu. Để đối phó với lạm phát, hầu hết các ngân hàng TW đều dùng công cụ tăng lãi suất. Trong tháng 7 và 8, có làn sóng tăng lãi suất ở khắp các nước trên thế giới dẫn đến vấn đề rủi ro về giá cá hàng hóa leo thang, sức mua của người tiêu dùng giảm, gia tăng suy thoái trên toàn cầu. Tuy nhiên, nếu nhìn vào tình hình vĩ mô của Việt Nam có bức tranh khá tích cực. Với tín hiệu như hiện tại, ông Hiển cho rằng có thể hoàn toàn tự tin GDP của Việt Nam trong quý III có thể đạt trên 10%.

Bên cạnh đó, ông Hiển cho biết thêm mới đây, Moody đã nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên Ba2. Đây là mức xếp hạng cao nhất mà đơn vị này dành cho Việt Nam kể từ năm 1997. Điều này cho thấy Moody đánh giá cao nền tảnh vĩ mô Việt Nam trong giai đoạn hiện tại. 

Chương trình Phố Tài Chính ngày 12/9.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho biết độ ngấm vào nền kinh tế Việt Nam từ việc thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu có xu hướng phản ứng hơi trễ so với thế giới. Tuy nhiên, sự kiểm soát cũng như chính sách hiện tại tạo ra hiệu quả khá tích cực. Do đó có thể hy vọng mức độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam từ ngay đến cuối năm vẫn được duy trì ở mức hiện tại.

Về sự ảnh hưởng của lạm phát thế giới tăng cao đến các doanh nghiệp trong nước, ông Hiển đưa ra số liệu tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên ba sàn tăng khoảng 11% – đây là một con số tích cực, điều này cho thấy các doanh nghiệp niêm yết vẫn đang có vị thế chống chọi tốt với biến động bên ngoài. Tuy nhiên, một vài tháng trở lại đây, một số doanh nghiệp trong ngành mang tính chất xuất khẩu đã cảm nhận được dấu hiệu khó khăn. Doanh nghiệp dệt may gặp khó khăn về đơn hàng, ngành thủy sản bị ảnh hưởng do giá cả hàng hóa ở Mỹ, châu Âu tăng cao, điều này khiến cho người tiêu dùng có xu hướng giảm chi tiêu cho các mặt hàng không thiết yếu. Ở châu Âu, dù giá dầu đi xuống nhưng giá khí vẫn tiếp tục tăng, kèm tăng lãi suất sẽ khiến ảnh hưởng nặng nề hơn. Đây là những rủi ro các doanh nghiệp có thể cảm nhận được nhiều hơn trong giai đoạn từ cuối quý II và quý IV.

Theo ông Khánh,  tình hình của các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ có sự khó khăn hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn có thể tận dụng được những ưu thế có thể cải thiện như giá cước vận tải đường biến trên thế giới đã giảm khoảng 60%. Theo dự báo, giá vận tải đường biển tiếp tục giảm cho đến năm 2023. Cùng với đó, cần lưu ý đến tỷ giá. Việt Nam có thể ưu tiên xuất khẩu vào các nước có nền kinh tế có đồng tiền mạnh hơn, nhập khẩu từ các khu vực mà VND mạnh hơn.

Lãi suất trong nước tuy chưa tăng mạnh như các nước nhưng vẫn đang trong xu hướng nhích dần lên. Đánh giá sự ảnh hưởng về vấn đề này đến các doanh nghiệp trong nước, ông Hiển cho biết quan điểm chính sách của Việt Nam ở hiện tại là khá thận trọng, tránh sự thay đổi đột ngột. Về mặt lãi suất, NHNN và các cơ quan Nhà nước có thể tiếp tục điều hành theo hướng thận trọng. 

Theo quan điểm của ông Khánh, Fed đã tăng lãi suất lên mức 2,5% – dưới 3%, đây được cho là mức trung tính. Tuy nhiên, khi lãi suất của Fed bắt đầu vượt 3% và đặc biệt từ 3,5% trở lên ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp. Chỉ số Dollar Index đã vượt qua 110 điểm – mức cao nhất trong vòng 20 năm qua, đẩy các tài sản rủi ro giảm giá. Cùng với đó, lần đầu tiên trong lịch sử, thị trường trái phiếu bước vào thị trường “con gấu”. Vì vậy, từ nay đến cuối năm, các doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Ông Hiển đưa ra một số ngành có thể có tiềm năng liên quan đến đầu tư công. Trong giai đoạn cuối năm là cao điểm của đầu tư công, cùng với đó các chính sách đẩy mạnh quyết liệt của Chính phủ sẽ giúp một số các doanh nghiệp thuộc ngành thép sẽ có thể được hưởng lợi. Ngành ngân hàng được đánh giá tích cực. Hiện tại, các ngân hàng đều được nới room tín dụng và sẽ triển khai nhanh gói hỗ trợ lãi suất 2% trong giai đoạn tới. Cùng với đó, một số ngành khác như cảng biển, logicstics có thể được hưởng lợi từ xuất nhập khẩu tích cực.

Ông Khánh đồng ý ý kiến của ông Hiển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm các ngành tiềm năng giống như “Mò kim đáy bể”. Một số ngành nhà đầu tư có thể theo dõi từ nay đến cuối năm và có thể giải ngân theo từng phần như công nghệ, vận tải và hàng tiêu dùng.

Về những kỳ vọng đến thị trường chứng khoán, ông Hiển cho rằng giao dịch trên thị trường sẽ sôi động hơn trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm. Rút ngắn chu kỳ thanh toán giúp giao dịch trên thị trường khởi sắc hơn. Thị trường có thể tích lũy trong vùng đáy khoảng 1.140 điểm đến 1.300 điểm. 

Ông Khánh cho biết thanh khoản hiện nay chỉ bằng ¼ giai đoạn đỉnh điểm. Mặc dù dòng tiền có cải thiện và nhà đầu tư nước ngoài giao dịch tích cực hơn, cùng quan điểm của ông Hiển, từ nay đến cuối năm VN-Index có thể chỉ lên hơn 1.300 điểm ở trường hợp tốt nhất. Nếu không, chỉ số sẽ dao động quanh mức trên.

Nguồn: https://ndh.vn/co-phieu/su-xoay-chuyen-cua-cac-nhom-nganh-tren-ttck-ra-sao-khi-boi-canh-vi-mo-co-su-thay-doi-1323905.html

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.