T+2 và lô lẻ chưa ‘kích’ được dòng tiền

Ảnh hưởng từ thị trường thế giới, VN-Index chốt phiên 14/9 giảm 7,63 điểm (0,61%) xuống 1.240,77 điểm với 321 mã giảm và 120 mã tăng. Ở các chỉ số thị trường khác, HNX-Index giảm 2,17 điểm (0,77%) về 279,42 điểm, UpCOM-Index giảm 0,24 điểm (0,27%) xuống 90,16 điểm.

Tổng thanh khoản trên 3 sàn ở mức 16.751 tỷ đồng, trong đó khớp lệnh sàn HoSE là 14.351 tỷ đồng. Thống kê của cho thấy, kể từ khi rút ngắn thời gian thanh toán xuống T+2 từ 29/8 và cho giao dịch lô lẻ từ 12/9, thanh khoản sàn HoSE ghi nhận mức cao nhất vào phiên 29/8 và 7/9 với gần 19.000 tỷ đồng, sau đó chỉ trong khoảng 11.000-13.000 tỷ đồng. Riêng phiên 12/9, giá trị thanh khoản chỉ đạt 10.747 tỷ đồng, thấp nhất từ giữa tháng 7/2022.

Trao đổi với Nhadautu.vn về diễn biến này, ông Nguyễn Anh Khoa – Trưởng Phòng Phân tích & Tư vấn Đầu tư CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco) lưu ý rằng việc áp dụng lô lẻ trên thực tế không ảnh hưởng nhiều đến thanh khoản mà chỉ nhằm mục đích tạo điều kiện cho nhà đầu tư chủ động đặt lệnh mua bán một cách dễ dàng và tiện lợi hơn đồng thời làm tròn lô giao dịch chẵn để giảm bớt sự phụ thuộc vào các công ty chứng khoán.

Còn việc áp dụng T+2 sẽ giúp thanh khoản cải thiện hơn, song hướng ngược lại cũng kích thích đà bán mạnh hơn đối với những nhà đầu tư theo trường phái lướt sóng.

“Thanh khoản gần đây suy giảm là do không có nhiều thông tin tích cực, thông tin liên quan đến doanh nghiệp cũng không còn nhiều”, ông Nguyễn Anh Khoa cho biết.

Theo vị chuyên gia này, trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư nên tập trung vào câu chuyện của doanh nghiệp trong những quý cuối năm, giảm tỷ trọng tại những doanh nghiệp triển vọng kém.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định việc áp dụng T+2 và lô lẻ chỉ là công cụ về mặt kỹ thuật giúp hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch thuận lợi hơn.

“Mục tiêu xa hơn của các quy định mới này không phải cải thiện thanh khoản mà chủ yếu giúp giao dịch thuận lợi hơn, hạn chế những rủi ro cho nhà đầu tư. Diễn biến thanh khoản có xu hướng giảm trong những phiên gần đây là do đáo hạn của các quỹ ETF, bên cạnh đó, tâm lý nhà đầu tư cũng thận trọng hơn khi FED sẽ họp bàn việc tăng lãi suất vào ngày 21/9. Ngoài ra, tuần này cũng có nhiều sự kiện quan trọng ảnh hưởng đến quyết định giải ngân là đáo hạn phái sinh, cơ cấu của các quỹ ETF, công bố số liệu lạm phát của Mỹ,…”, ông Minh lý giải.

Theo chuyên gia Yuanta Việt Nam, một điểm sáng trong phiên 14/9 là chỉ số chính vẫn giữ được mốc 1.240 điểm, điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư Việt Nam đang khá ổn định. Vì vậy, chiến lược hợp lý hiện nay là tạm thời đứng ngoài, cơ cấu giảm tỷ trọng cổ phiếu từ 30-35% và chưa nên giải ngân khi rủi ro trên thị trường vẫn hiện hữu.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.