Tài sản của Mark Zuckerberg ‘bốc hơi’ 71 tỷ USD chỉ trong vòng một năm

2022 đánh dấu một năm khó khăn đối với các tỷ phú công nghệ toàn cầu. Thế nhưng, mức sụt giảm tài sản của Mark Zuckerberg là đáng chú ý hơn cả. Tính từ đầu năm, CEO Meta đã mất tổng cộng 71 tỷ USD, nhiều nhất trong danh sách tỷ phú thế giới của Bloomberg.

Tính từ đầu năm, CEO Meta đã mất tổng cộng 71 tỷ USD, nhiều nhất trong danh sách tỷ phú thế giới của Bloomberg. Ảnh: Reuters.

Sự xoay trục sang vũ trụ ảo Metaverse đã đánh bay số tiền “khủng” của Mark Zuckerberg trong thế giới thực. Hiện tại, mức tài sản ròng của vị CEO chỉ đạt 55,9 tỷ USD, xếp thứ 20 trong danh sách tỷ phú toàn cầu. Đây là thứ hạng thấp nhất mà Zuckerberg từng rớt xuống trong vòng 8 năm trở lại đây.  

Cách đây chưa đầy hai năm, Zuckerberg còn nằm trong top 3 tỷ phú toàn cầu, với tài sản trị giá 106 tỷ USD, chỉ sau Jeff Bezos và Bill Gates. Ở thời kỳ đỉnh cao, tài sản của ông đã lên tới 142 tỷ USD vào tháng 9 năm 2021, khi cổ phiếu của công ty đạt mức cao nhất là 382 USD.

Nhưng chỉ ngay sau đó, vào tháng 10/2021, Zuckerberg đã đổi tên công ty thành Meta, với tham vọng xây dựng một vũ trụ ảo công nghệ. Thế nhưng, đây lại là khởi đầu cho những “cú trượt dài” của gã khổng lồ.

Các báo cáo tài chính gần đây cho thấy tình hình kinh doanh của công ty khá ảm đạm. Hồi tháng 2, Meta đã tiết lộ lượng người dùng Facebook hàng tháng không tăng trưởng, khiến giá cổ phiếu công ty ngay lập tức sụt giảm kỷ lục. Tài sản của Zuckerberg đã bốc hơi 31 tỷ USD chỉ trong vòng một ngày – đánh dấu mức giảm tài sản trong ngày lớn nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh đó, công ty cũng gặp khó khăn tài chính khi đã dồn nguồn lực đầu tư vào Instagram và Reels nhằm cạnh tranh với TikTok nhưng chưa đạt được thành công như kỳ vọng. Trong khi đó, doanh thu quảng cáo của toàn ngành công nghệ nói chung cũng đang giảm sút, do các doanh nghiệp phải thắt chặt chi tiêu cho marketing trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang tăng trưởng chậm lại.

Laura Martin, nhà phân tích Internet tại Needham & Co., Zuckerberg cho biết, cổ phiếu của công ty hiện đang bị kéo xuống bởi các khoản đầu tư vào Metaverse. Chính Zukerberg cũng từng thừa nhận, dự án này sẽ tiêu tốn một lượng tiền “đáng kể” trong 3-5 năm tới. Thời điểm này, Meta phải “lôi kéo lại người dùng từ TikTok”, Martin nhấn mạnh. 

Cổ phiếu Meta đã giảm khoảng 57% trong năm nay, nhiều hơn nhiều so với mức giảm 14% của Apple, 26% của Amazon và 29% của Alphabet – công ty mẹ của Google. Mandeep Singh, nhà phân tích công nghệ tại Bloomberg Intelligence, cho biết, nếu không quá đam mê đầu tư vào vụ trụ ảo, thì gã khổng lồ truyền thông xã hội “sẽ chỉ có mức giảm tương đương Alphabet” mà thôi. 

Tài sản của Zuckerberg hầu hết gắn liền với cổ phiếu Meta. Hiện ông nắm giữ hơn 350 triệu cổ phiếu, theo tuyên bố ủy quyền mới nhất của công ty. 

  • Những 9X sở hữu tài sản tỷ USD sau khi bỏ học để khởi nghiệp

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/tai-san-cua-mark-zuckerberg-boc-hoi-71-ty-usd-chi-trong-vong-mot-nam-1324465.html

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.