Thanh khoản lại “mất hút”, giá trị khớp lệnh HoSE xuống mức thấp nhất trong vòng 22 tháng

Thị trường chứng khoán vừa trải qua thêm một phiên giao dịch ảm đạm với thanh khoản tiếp tục phá đáy. Giá trị khớp lệnh trên HoSE giảm 21% so với phiên trước xuống còn 7.500 tỷ đồng, mức thấp nhất trong vòng 22 tháng kể từ ngày 17/11/2020. Đây đã là lần thứ 3 kể từ đầu tháng 7 thanh khoản HoSE xuống dưới mức 8.000 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh.

Thanh khoản xuống đáy 22 tháng

Đáng chú ý, dòng tiền bắt đáy nhập cuộc rất chậm chạp ngay cả khi VN-Index giảm mạnh về sát 1.200 điểm. Sau khi giữ được mốc hỗ trợ cứng, thị trường dần hồi phục trong sự rung lắc nhưng giao dịch vẫn rất “rệu rã”. Nhà đầu tư không mấy mặn mà với việc mua đuổi các cổ phiếu đã hồi trong khi áp lực bán cũng không lớn.

Về cơ bản, thanh khoản xuống thấp đang phần nào phản ánh sự hạ nhiệt của làn sóng nhà đầu tư mới tham gia vào chứng khoán. Từ sau giai đoạn bùng nổ trong giai đoạn tháng 5 và 6, số lượng tài khoản mở mới đã liên tục giảm trong 2 tháng qua. Thậm chí, số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư nội trong tháng 8 còn xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021, với chỉ 155.117 tài khoản, giảm 28% so với tháng trước và chỉ bằng 1/3 so với đỉnh.

Làn sóng nhà đầu tư mới hạ nhiệt

Dòng tiền mới không thật sự dồi dào trong khi tiền sẵn trong thị trường lại tỏ ra thận trọng trước các biến động khó lường từ bên ngoài đã khiến giao dịch trở nên ảm đạm hơn. Trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đang “nín thở” đợi động thái tiếp theo của Fed tại kỳ họp định kỳ tháng 9 sắp diễn ra, nhà đầu tư trong nước giữ vị thế quan sát thay vì mạo hiểm xuống tiền cũng không bất ngờ.

Theo dự báo của giới phân tích, Fed gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm % tại kỳ họp tới đây. Các chuyên gia kinh tế nhận định, ông Jerome Powell thậm chí sẽ một lần nữa nhấn mạnh quyết tâm khống chế lạm phát của Fed và rất khó có khả năng đảo ngược việc tăng lãi suất trong tương lai gần.

Về mức lãi suất quỹ liên bang mà Fed có thể tăng trước khi ngừng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ, các nhà kinh tế đã nâng dự báo lên khá cao. Kỳ vọng lãi suất đã nhảy vọt trong tuần qua, sau báo cáo lạm phát nóng bất ngờ của tháng 8. Thị trường dự đoán rằng Fed sẽ nâng lãi suất lên mức 4,5% vào tháng 4 năm sau, cao hơn trước khi báo cáo được công bố khoảng 0,5 điểm %.

Việc Fed tiếp tục tăng tốc hút tiền sẽ tác động mạnh đến dòng vốn đổ vào các tài sản tài chính có rủi ro cao như chứng khoán và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, tác động từ các yếu tố bên ngoài đến nền kinh tế Việt Nam có mức độ thấp hơn nhiều so với các nước mới nổi và không mang tính hệ thống. Việt Nam cũng không thuộc nhóm quốc gia bị ảnh hưởng bởi hậu quả của những chính sách không đúng đắn. Do đó, Dragon Capital tin rằng thị trường sẽ giữ vững mốc 1.200 điểm.

Trước áp lực từ sự bất ổn toàn cầu, vị thế của Việt Nam khó tránh khỏi bị tác động nhưng kinh tế nội địa vẫn đang vận hành tốt và được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao. Sau khi S&P tăng xếp hạng tín nhiệm lên BB+, Việt Nam tiếp tục được Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm lên Ba2 với sự triển vọng ổn định trong dài hạn. Tương tự, Dragon Capital dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt được 2 chữ số trong quý 3 và 7,8% trong năm 2022.

Về dài hạn, triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá lạc quan nhờ vĩ mô ổn định và định giá hấp dẫn so với khả năng tăng trưởng lợi nhuận cao của các doanh nghiệp niêm yết. Ngoài ra, dư địa phát triển số lượng nhà đầu tư chứng khoán vẫn còn nhiều và đây sẽ là động lực thúc đẩy thị trường trong tương lai.

Với 6,3 triệu tài khoản (>97% là khách hàng cá nhân), tỷ lệ thâm nhập thị trường chứng khoán tại Việt Nam hiện tại đạt chưa đến 6% trên tổng dân số 100 triệu người (so với Thái Lan là 9%, Đài Loan 90%). Maybank IBG Research cho rằng số lượng mở mới của khách hàng tổ chức sẽ tăng nhanh khi Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong 3-5 năm tới. Thanh khoản và vốn hóa thị trường cũng được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.