Thị trường hồi phục với thanh khoản “mất hút”, cơ hội nào cho nhóm cổ phiếu chứng khoán?

Sau phiên đầu tuần giảm mạnh Châu Á, thị trường chứng khoán đã hồi phục khá tích cực với sắc xanh trải rộng trên hầu hết các nhóm cổ phiếu. Mặc dù rung lắc mạnh nhưng VN-Index vẫn đóng cửa cao nhất phiên với mức tăng 13,5 điểm (+1,12%) lên 1.218,93 điểm.

Hầu hết các công ty chứng khoán đều có chỉ số beta cao, nghĩa là cổ phiếu của các doanh nghiệp này thường giảm mạnh hơn khi thị trường bước vào xu hướng giảm và ngược lại. Do đó, không bất ngờ khi nhóm chứng khoán tiếp tục tiên phong dẫn dắt trong nhịp hồi lần này. Các cổ phiếu VND, SSI, HCM, MBS, VDS, BSI, CTS,… đều đã đồng loạt tăng mạnh, thậm chí một số cái tên tăng trên 5%.

Cổ phiếu nhóm chứng khoán đồng loạt tăng mạnh

Trước đó, cùng xu hướng đi xuống của thị trường, phần lớn cổ phiếu nhóm chứng khoán đã giảm mạnh và đánh mất thành quả tăng giá trong tháng 8. So với thời điểm đạt đỉnh, những cái tên như VND, SSI, MBS, HCM, SHS,… đều đã giảm khoảng 50-60% thị giá. Do đó, dòng tiền bắt đáy nhập cuộc khi cổ phiếu đã chiết khấu sâu và lùi về ngưỡng hỗ trợ cứng cũng là điều dễ hiểu.

Hầu hết đã chiết khấu sâu từ đỉnh

Tuy nhiên, việc nối dài nhịp hồi không đơn giản với nhóm chứng khoán đặc biệt trong bối cảnh thanh khoản thị trường chưa có sự cải thiện nào đáng kể sau khi áp dụng chu kỳ thanh toán mới T+2, thậm chí còn có dấu hiệu thụt lùi. Ngay phiên vừa qua, dù rung lắc mạnh, giá trị khớp lệnh trên HoSE cũng chỉ đạt chưa đến 9.600 tỷ đồng, thấp nhất trong gần 2 tháng kể từ phiên 27/7.

Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường sau 2 phiên giảm mạnh phần nào đã khiến giao dịch kém sôi động. Thực tế, thanh khoản thị trường đã có xu hướng chững lại từ đầu tháng 9 sau khi phục hồi khá tích cực trong tháng 8 trước đó. Giá trị khớp lệnh bình quân phiên trên HoSE tính từ đầu tháng 9 đến nay đã giảm khoảng 16% so với tháng trước, xuống mức 11.800 tỷ đồng.

Đà hồi phục thanh khoản chững lại

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.