Trái với kỳ vọng giao dịch sôi động sẽ quay trở lại, thanh khoản thị trường vẫn “lặn mất tăm”

Thị trường chứng khoán vừa trải qua thêm một phiên giao dịch đầy ảm đạm khi VN-Index giảm nhẹ với thanh khoản “èo uột”. Giá trị khớp lệnh trên HoSE chỉ đạt khoảng 10.100 tỷ đồng, tương đương mức thấp nhất trong vòng gần 2 tháng ghi nhận vào phiên trước. Lần gần nhất giá trị khớp lệnh trên HoSE xuống dưới 10.000 tỷ đồng đã từ cuối tháng 7, thời điểm thị trường đang chật vật tạo đáy.

Thanh khoản thị trường vẫn ảm đạm

Thanh khoản xuống thấp đi ngược lại kỳ vọng của nhà đầu tư vào việc thị trường có thể sôi động hơn sau khi áp dụng chu kỳ thanh toán mới T+2 (từ ngày 29/8) và giao dịch lô lẻ (từ ngày 12/9). Trước đó, một số chuyên gia nhận định thanh khoản có thể tăng khoảng 20-30% sau những thay đổi trên tùy thuộc vào mức độ hưng phấn của nhà đầu tư nhưng giao dịch thực tế lại ngày càng ảm đạm hơn.

Thông thường, giao dịch sẽ sôi động hơn trong các phiên thị trường biến động mạnh với biên độ lớn. Do đó, việc VN-Index dao động trong biên độ hẹp 2 phiên vừa qua một phần nào đó đã hạn chế thanh khoản của thị trường. Thêm nữa, việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ sau mua soát xét bán niên cũng khiến nhà đầu tư thận trọng hơn trong các quyết định mua bán.

Sau nhịp hồi gần 10% từ đáy xác nhận đầu tháng 7, VN-Index đã bước vào vùng kháng cự mạnh 1.250-1.280 điểm khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên dè dặt hơn. Thị trường chưa có thêm động lực mới để bứt phá trong khi cũng không có yếu tố nào thực sự tiêu cực để dẫn đến áp lực buộc phải bán.

VN-Index đang trong vùng kháng cự mạnh

Trạng thái quan sát được giới phân tích ưu tiên đặc biệt trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đang trong giai đoạn nhạy cảm trước các số liệu vĩ mô của các nền kinh tế lớn. Lạm phát và suy thoái là 2 vấn đề “nhức nhối” ảnh hưởng đến quan điểm điều hành chính sách tiền tệ của các Ngân hàng Trung ương thế giới, đặc biệt là Fed.

Tại hội nghị Jackson Hole hồi cuối tháng 8, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa ra cam kết cứng rắn về việc chặn đà leo thang của lạm phát đồng thời nhấn mạnh Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất và cảnh báo việc này sẽ gây ra “một chút đau” cho nền kinh tế Mỹ. Trước đó, Fed đã có lần thứ 2 liên tiếp tăng lãi suất 0,75 điểm % vào kỳ họp cuối tháng 7.

Trong báo cáo mới nhất, Goldman Sachs dự báo mức lãi suất điều hành cuối năm 2022 của Fed là 4% đồng nghĩa với việc tiếp tục tăng 0,75 điểm % trong tháng 9; 0,5 điểm % vào tháng 11 và 0,25 điểm % vào tháng 12. Việc Fed chưa có động thái chấm dứt tăng lãi suất trong ngắn hạn sẽ ảnh hưởng lớn đến dòng tiền vào các tài sản tài chính có rủi ro cao và chứng khoán cũng không ngoại lệ.

Goldman Sachs dự báo tốc độ tăng lãi suất của Fed

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.