Trước khi giải nghệ, Roger Federer kiếm tiền giỏi như thế nào?

Một tháng sau khi Serena Williams tuyên bố sẽ giải nghệ, một huyền thoại tennis khác cũng sẵn sàng gác vợt. Roger Federer vừa tuyên bố sẽ từ giã sự nghiệp quần vợt sau khi thi đấu tại Laver Cup vào tuần tới ở London.

Nhiều người có thể so sánh về thành tích thi đấu của Federer với các đối thủ lâu năm như Rafael Nadal và Novak Djokovic. Tuy nhiên, nếu nói về khả năng kiếm tiền trong giới vận động viên tennis, tay vợt người Thụy Sĩ này vẫn chưa có đối thủ. Ngôi sao 41 tuổi có 17 năm liên tiếp dẫn đầu danh sách những tay vợt có thu nhập cao nhất thế giới của Forbes. Anh cũng là vận động viên tennis giàu có nhất thế giới hiện nay.

Roger Federer là một trong 7 vận động viên có tổng thu nhập tỷ USD khi vẫn đang thi đấu. Ảnh: Getty

Federer kiếm được 131 triệu USD tiền thưởng kể từ khi chơi chuyên nghiệp, nhiều thứ ba lịch sử ATP Tour, sau Novak Djokovic (139 triệu USD) và Rafael Nadal (132 triệu USD). Phần lớn thu nhập của tay vợt Thụy Sĩ đến từ bên ngoài sân đấu. Theo ước tính của Forbes, Federer kiếm được khoảng 1 tỷ USD (trước thuế, phí) trong suốt sự nghiệp của mình nhờ các hợp đồng quảng cáo và công việc kinh doanh. Anh xếp thứ 7 trong danh sách những vận động viên có thu nhập cao nhất năm 2022 của Forbes.

Tạp chí này ước tính tổng thu nhập của Federer trong suốt sự nghiệp là 1,1 tỷ USD (trước thuế, phí). Con số này gấp đôi so với mức 500 triệu USD của Nadal và 470 triệu USD của Djokovic. Tay vợt Thụy Sĩ cũng là một trong 7 vận động viên trên thế giới có tổng thu nhập đạt mức tỷ USD khi vẫn đang thi đấu. 6 gương mặt còn lại là LeBron James, Floyd Mayweather, Lionel Messi, Phil Mickelson, Cristiano Ronaldo và Tiger Woods.

Federer là gương mặt ưa thích của nhiều thương hiệu lớn, trong đó có những công ty đã gắn bó với anh hơn một thập kỷ như Credit Suisse, Lindt, Mercedes và Rolex. Năm 2018, Federer kết thúc hợp đồng với Nike – doanh nghiệp đã trả khoảng 150 triệu USD cho anh trong suốt hai thập kỷ. Ngay sau đó, ngôi sao này bắt tay với Uniqlo – hãng thời trang Nhật Bản theo hợp đồng 10 năm với giá trị lên đến 300 triệu USD.

Federer nói rằng anh sẽ “chơi quần vợt nhiều hơn trong tương lai, nhưng không phải ở các giải Grand Slam hay trong các chuyến du đấu”. Nhưng ngay cả khi Federer rời xa hoàn toàn môn thể thao này, anh vẫn có thể là gương mặt đại diện cho các thương hiệu. Maria Sharapova vẫn quảng cáo cho Nike, Evian và Porsche sau khi rời cuộc chơi vào năm 2020.

Liệu một ngày nào đó, Federer sẽ trở thành vận động viên tỷ phú thứ tư sau Michael Jordan, James và Woods? Điều đó hoàn toàn có thể. Bởi ngoài các hợp đồng quảng cáo “khủng”, huyền thoại quần vợt còn nắm giữ cổ phần của thương hiệu giày ON. Công ty này đã chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ hồi tháng 9 năm ngoái và hiện có vốn hóa thị trường gần 6 tỷ USD.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/truoc-khi-giai-nghe-roger-federer-kiem-tien-gioi-nhu-the-nao-1324207.html

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.