Tỷ phú Ấn Độ lần đầu tiên lên ngôi giàu thứ hai thế giới

Nếu có một tỷ phú châu Á nào được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2022 thì đó chắc chắn là Gautam Adani. Trong một năm kinh tế đầy biến động và những người giàu nhất thế giới chứng kiến tài sản “bốc hơi” hàng tỷ USD, tài sản của ông chủ Adani Group vẫn tăng chóng mặt.

Theo Bloomberg Billionaires Index, từ đầu năm đến nay, doanh nhân Ấn Độ này đã kiếm được 72,4 tỷ USD – nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào. Để so sánh, tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã giảm hơn 6 tỷ USD so với đầu năm. Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos và ông trùm hàng hiệu Bernard Arnault cũng lần lượt mất 42,8 tỷ USD và 39,4 tỷ USD. 

Sau khi vượt qua tỷ phú đồng hương Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á, Adani tiếp tục “qua mặt” Warren Buffett rồi Bill Gates trên bảng xếp hạng người giàu của Bloomberg. Mới đây, tỷ phú 60 tuổi trở thành người giàu thứ ba thế giới sau khi vượt qua ông chủ LVMH Bernard Arnault.

Và chuỗi thành tích của Adani không dừng lại tại đó. Theo bảng xếp hạng Real Time của Forbes, trong phiên giao dịch hôm nay (16/9), tài sản của ông Adani từng có thời điểm tăng lên mức 155,5 tỷ USD – xếp thứ hai thế giới chỉ sau Elon Musk.

Dù hiện tại tài sản của ông Adani đã giảm xuống còn 152,6 tỷ USD và quay lại vị trí số 3 nhưng ông chủ Adani Group vẫn là người châu Á đầu tiên lên ngôi tỷ phú giàu thứ hai thế giới.

Theo cả bảng xếp hạng của BloombergForbes, CEO Tesla đều đang là người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, nếu Bloomberg ghi nhận Jeff Bezos là tỷ phú giàu thứ hai thì vị trí này trên xếp hạng Real Time của Forbes là Bernard Arnault.

Với tốc độ tăng tài sản “đáng kinh ngạc” trong những tháng qua, việc tỷ phú Adani vượt qua Jeff Bezos và Bernard Arnault có lẽ không còn xa. 

Gautam Adani – Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Adani Group. Ảnh: Reuters

Ông Adani sinh năm 1962 ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ trong một gia đình đông con và kinh doanh ngành dệt may. Adani theo học Đại học Gujarat chuyên ngành thương mại, nhưng đến năm thứ hai thì ông bỏ học. Ở tuổi 18, Adani quyết định tìm cơ hội tại Mumbai, thành phố kinh tế phát triển sôi động nhất Ấn Độ chỉ với 100 rupee trong túi.

Trong vài năm qua, tỷ phú này đã mở rộng quy mô và hoạt động kinh doanh của Adani Group sang nhiều lĩnh vực: từ than đến cảng, từ trung tâm dữ liệu đến xi măng, phương tiện truyền thông và cả alumin.

Tập đoàn của ông hiện sở hữu nhà điều hành cảng và sân bay khu vực tư nhân lớn nhất Ấn Độ, nhà phân phối khí đốt cho các thành phố và công ty khai thác than. Tháng 11 năm ngoái, Adani Group cam kết đầu tư 70 tỷ USD vào năng lượng xanh với mục tiêu trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

Nhờ việc tập trung vào các lĩnh vực mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đánh giá là quan trọng, cổ phiếu các công ty con của Adani Group tăng vọt. Trong đó, có mã tăng hơn 1.000% kể từ năm 2020. Tuy nhiên, CreditSights tháng trước công bố báo cáo cho biết các giao dịch của Adani Group chủ yếu được hỗ trợ bằng các khoản vay nợ và tập đoàn của tỷ phú giàu nhất châu Á đang sử dụng đòn bẩy tài chính “quá mức”.

Tỷ phú Adani đang đẩy mạnh các hoạt động từ thiện. Tháng 6 năm nay, ông cam kết quyên góp 7,7 tỷ USD cho các hoạt động xã hội để đánh dấu sinh nhật lần thứ 60 của mình.

  • 7 sự thật về khối tài sản ‘khủng’ của tỷ phú giàu thứ hai châu Á

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/ty-phu-an-do-lan-dau-tien-len-ngoi-giau-thu-hai-the-gioi-1324193.html

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.