Vinacapital: Giá cổ phiếu sẽ tăng cao trong những năm tới

Trong báo cáo mới phát hành, Kinh tế trưởng của VinaCapital, Michael Kokalari đã chia sẻ những phân tích dưới góc độ tình hình đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ cao. VinaCapital cho rằng động lực thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang hỗ trợ lĩnh vực sản xuất, đồng thời tăng cường mức độ phức tạp của các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam.

Theo đó, các tập đoàn trên thế giới đang tăng cường đầu tư vào các sản phẩm công nghệ cao tại Việt Nam. Đơn cử như Samsung sẽ bắt đầu sản xuất các bộ phận bán dẫn và Apple cũng thông báo sẽ bắt đầu sản xuất Apple Watch và MacBook.

Đồng thời, những động lực chính thúc đẩy các doanh nghiệp thành lập nhà máy công nghệ cao tại Việt Nam bao gồm lực lượng lao động có kỹ năng cao, mặt bằng lương thấp và vị trí địa lý gần với các chuỗi cung ứng công nghệ cao ở Châu Á.

Kinh tế trưởng của VinaCapital cho rằng FDI công nghệ cao thúc đẩy GDP của Việt Nam theo hai cách. Thứ nhất, bằng cách nâng cao thu nhập và thứ hai bằng cách nâng cao năng lực của đất nước đối với các sản phẩm phức tạp. Điều này hỗ trợ tăng trưởng GDP trong ngắn hạn vì tiêu dùng nội địa chiếm 2/3 GDP của Việt Nam và cũng thúc đẩy triển vọng kinh tế dài hạn của Việt Nam.

Kết quả của hai tác động này (thu nhập cao hơn và khả năng sản xuất các sản phẩm phức tạp hơn) là việc sản xuất điện thoại thông minh, thiết bị điện tử gia dụng và các sản phẩm khác có mức độ phức tạp tương đối cao đã đóng góp hơn 1.000 USD trong tổng số 3.000 USD giá trị GDP bình quân đầu người của Việt Nam vào năm 2020, theo Harvard.

Theo Vinacapital, doanh thu và lợi nhuận của hầu hết các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam chủ yếu liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tiêu dùng nội địa. Điều này mang lại cho các nhà quản lý quỹ tích cực nhiều cơ hội để vượt qua chỉ số VN-Index bằng cách đánh giá giá cổ phiếu của các công ty có khả năng được hưởng lợi nhiều nhất từ việc tiếp xúc với mức chi tiêu cao hơn của người tiêu dùng trung lưu Việt Nam. Và đây cũng là kết quả của việc gia tăng dòng vốn FDI công nghệ cao.

Triển vọng giá cổ phiếu sẽ tăng cao trong những năm tới

Tuy nhiên, các nhà máy FDI tại Việt Nam vẫn nhập khẩu hầu hết các linh kiện/đầu vào sản xuất. Ông Michael Kokalari kỳ vọng “hàm lượng nhập khẩu” trong sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sẽ giảm dần và đóng góp của “hàm lượng nội địa” sẽ tăng cao khi các doanh nghiệp trong nước củng cố khả năng cung cấp đầu vào sản xuất cho các công ty FDI trong những năm tới.

Tiếp theo, làn sóng đầu tư FDI mới vào hoạt động sản xuất một số sản phẩm phức tạp nhất từng được sản xuất tại Việt Nam sẽ tạo ra “hiệu ứng lan tỏa” khiến các nhà sản xuất trong nước phải đa dạng hóa sang các phân khúc có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi giá trị.

Kế hoạch của Apple và Samsung sản xuất một số sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất được sản xuất tại Việt Nam sẽ thúc đẩy đáng kể tăng trưởng GDP của Việt Nam trong những năm tới và đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế mà Việt Nam đạt được trong năm nay sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2023.

Vinacapital đánh giá cao sự tương đồng mạnh mẽ giữa nền kinh tế Việt Nam trong những năm 2020 và Nhật Bản trong những năm 1970 khi cả 2 nước đều bắt tay vào việc gia tăng chuỗi giá trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ sau đó. Đồng thời, chuyên gia vẫn rất lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam và triển vọng giá cổ phiếu sẽ tăng cao trong những năm tới.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.