VN-Index giảm hơn 8 điểm, khối ngoại bán ròng trăm tỷ đồng

Sau một phiên bung sức, thị trường chứng khoán tiếp tục đối diện áp lực điều chỉnh. Tâm lý bi quan bao phủ khiến VN-Index chìm trong sắc đỏ ngay đầu phiên. Áp lực bán tại nhóm cổ phiếu lớn khiến chỉ số giảm hơn 8 điểm.

Diễn biến này không quá bất ngờ khi Chứng khoán Mỹ cũng giảm hơn 300 điểm trong phiên hôm qua. Theo đó, trong ngày khai mạc hội nghị, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhấn mạnh sẽ một lần nữa tăng mạnh lãi suất nhằm sớm đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu.

Thanh khoản trên HOSE giảm mạnh dưới ngưỡng 10 nghìn tỷ đồng – mức thấp nhất kể từ hồi tháng 7/2022. Rõ ràng, mọi sự quan tâm của thị trường đang đổ dồn vào cuộc họp của Fed. Thanh khoản “đóng băng” cho thấy giới đầu tư đang “nín thở” chờ những quyết định tiếp theo từ Fed.

Áp lực bán mạnh từ nhóm VN-30 trong phiên hôm nay là một nguyên nhân tác động tiêu cực đến thị trường. Trong 26/30 mã giảm điểm có đến 16 mã giảm sâu dưới 1%. Những cổ phiếu “tội đồ” kéo tụt chỉ số có thể kể đến như VIC, VHM, MWG. Chiều ngược lại, VNM phiên hôm nay giữ được sắc xanh và đóng góp 0,5 điểm cho thị trường chung.

Xét về độ rộng các nhóm ngành nghiên hẳn về bên bán, nhiều nhóm cổ phiếu như bất động sản, thép, ngân hàng đồng loạt giảm mạnh. Mặt khác, nhóm cổ phiếu xây dựng, dầu khí lại ngược chiều tăng điểm.

Nhóm ngân hàng phiên hôm nay chìm trong sắc đỏ. Hàng loạt cổ phiếu như STB, CTH, TCB, VIB, BID đều ghi nhận mức giảm trên 1%. Hai mã duy nhất giữ được nhịp tăng phiên hôm nay là VBB và SGB với mức tăng lần lượt là 1,1% và 1,6%.

Nhóm chứng khoán cũng phân hoá mạnh mẽ. Hàng loạt cổ phiếu giảm điểm như MBS, SSI, SHS,VND. Ngược chiều, cũng có một số mã khác tăng khá tốt như TCI (2,1%), HCM (1,6%), EVS (1,6%),…

Đi ngược với đà giảm của thị trường, nhóm cổ phiếu đầu tư công giao dịch khởi sắc trong phiên hôm nay. Nổi bật nhất là HHV, LCG, FCN khi đồng loạt bứt phá trên 4%. Bên cạnh đó, C4G, VCG, HT1 cũng duy trì sắc xanh với mức tăng tốt.

Cùng chiều, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng nhận được sự ủng hộ của dòng tiền khi sắc xanh bao phủ. Nhiều mã có mức tăng ấn tượng như PVD (+2,8%), PVT (+1,9%), PVS (+1,5%), BRS (+1,3%),….

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 8,38 điểm (-0,69%) xuống 1.210 điểm. HNX-Index giảm 1,81 điểm xuống 265 điểm và UPCoM-Index giảm 0,28 điểm xuống 88 điểm. Thanh khoản trên HOSE giảm mạnh với giá trị khớp lệnh đạt 9.774 tỷ đồng.

Khối ngoại phiên hôm nay tiếp tục bán ròng hơn 129 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó họ bán ròng 122 tỷ đồng trên HOSE, mua ròng 9,2 tỷ đồng trên HNX và bán ròng hơn 16 tỷ đồng trên UPCoM.

Giao dịch trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng 122 tỷ đồng. Theo đó, VHM dẫn đầu về giá trị bán ròng với 47 tỷ đồng. Kế đó, khối ngoại tập trung bán hai mã VND và KDH với giá trị lần lượt là 42 tỷ đồng và 31 tỷ đồng. Tương tự, dòng vốn nước ngoài cũng rút ròng tại DXG và NLG với giá trị lần lượt là 25 tỷ đồng và 24 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, giao dịch mua chủ yếu tập trung ở VNM với hơn 39 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư ngoại mua ròng DCM (22 tỷ đồng), HPG (18 tỷ đồng)..

Diễn biến khác tại sàn HNX, khối ngoại mua ròng 9,2 tỷ đồng. Trong đó, tập trung mua tại PVS với hơn 7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, PVI và KLF cũng được mua ròng với giá trị lần lượt là gần 1,5 tỷ đồng và 0,3 tỷ đồng.

Diễn biến trái ngược tại UPCoM, dòng tiền khối ngoại bán ròng 16 tỷ đồng trong phiên hôm nay, tập trung mua ròng BSR (11 tỷ đồng), VEA (3 tỷ đồng).

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.