VN-Index hồi phục, nhóm cổ phiếu nào có hiệu suất tốt nhất kể từ đáy?

Thị trường chứng khoán ghi nhận một tuần hồi phục khá tích cực cả về thanh khoản lẫn điểm số. VN-Index có nhịp rung lắc mạnh trong 2 phiên đầu tuần do áp lực bán giải chấp mạnh tại nhiều cổ phiếu, đặc biệt là nhóm bất động sản.

Tuy nhiên, sang đến phiên thứ 4 thị trường đã đảo chiều ngoạn mục và đà tăng cũng tiếp tục duy trì trong hai phiên cuối tuần. Có thể thấy, tâm lý lo ngại của nhà đầu tư phần nào được xoa dịu, dòng tiền bắt đáy đã được kích hoạt sau khi xuất hiện những tín hiệu hỗ trợ thị trường từ phía Chính phủ.

Kết tuần, VN-Index tăng 14.8 điểm so với tuần trước, tương đương mức tăng 1,55% và lên mức 969 điểm. Trong bối cảnh thị trường có sự bứt phá, dòng tiền bắt đáy gia nhập giúp thanh khoản cải thiện đáng kể, tăng khoảng 20 – 25% về khối lượng giao dịch và khoảng 10% về giá trị giao dịch so với bình quân những tuần liền trước lên mức 13.500 tỷ đồng/phiên.

Nguồn: Tradingeconomics

Đưa ra nhận định thị trường tuần qua, ông Ngô Quốc Hưng – Chuyên gia cao cấp Chứng khoán MBS cho rằng thị trường chứng khoán phản ứng khá nhạy với nhiều thông tin tích cực.

Trong đó, việc Chính phủ nghiên cứu việc nới room tín dụng hợp lý, đảm bảo an toàn hệ thống, ổn định vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng đã giúp tâm lý thị trường phần nào ổn định. VN-Index đã phục hồi gần 100 điểm so với mức đáy từng “nhúng” xuống trong phiên 16/11.

Bên cạnh thanh khoản tăng khá tích cực, hoạt động mua ròng khối ngoại cũng là điểm sáng cho thị trường. Tính riêng tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài đã giải ngân mạnh mẽ với giá trị mua ròng đạt 5.268 tỷ đồng.

Mặc dù tuần vừa qua thị trường đã tăng khá tích cực, song ông Hưng cho rằng nhịp hồi phục của chứng khoán Việt Nam vẫn “chậm chân” so với chứng khoán thế giới khi chỉ tăng 1,6% trong tuần.

Quan sát chỉ số P/MA50, VN-Index vẫn âm 10%, trong khi hầu hết các thị trường chứng khoán khác trên thế giới đã vượt qua vùng này. Còn nếu nhìn vào P/MA200, VN-Index cũng âm nặng nhất, một số chỉ số chứng khoán khác như Dow Jones, Japanese, Indonesia đã phục hồi trở lại.

Do đó, ông Ngô Quốc Hưng cho rằng có khả năng VN-Index sẽ tăng thêm ít nhất 10%, tương khoảng 100 điểm từ vùng giá hiện tại. Cụ thể, chỉ số sẽ hướng tới vùng điểm 1.050 – 1.075 điểm để đồng pha phục hồi với các thị trường khác trên thế giới.

Bàn về những nhóm cổ phiếu “hút tiền” trong thời điểm này, chuyên gia MBS đánh giá dòng tiền tập trung mạnh vào những nhóm cổ phiếu bị “vạ lây” trong đợt giải chấp chéo vừa qua. Những cổ phiếu hấp dẫn dòng tiền bắt đáy thường có tính cơ bản khá tốt và quan trọng định giá rẻ.

Thống kê hiệu suất phục hồi từ đáy, nhóm cổ phiếu Ngân hàng, Thực phẩm, Viettel, Dịch vụ có hiệu suất phục hồi tốt nhất. Nếu tính trong thời gian gần nhất, từ đáy tháng 6 đến đỉnh tháng 8, nhóm chứng khoán, BĐS KCN, ngân hàng là cổ phiếu phục hồi mạnh nhất.

Đưa ra lời khuyên cho những nhà đầu tư đang lỗ đậm 50-60% trong thời điểm này, chuyên gia MBS cho rằng cổ phiếu cần tăng thêm 150% mới có thể thu hồi lại vốn. Tuy trong bối cảnh thị trường hiện tại gần như không có “cửa” cho mức tăng mạnh như vậy, song cũng không phải không có cách cho nhà đầu tư “về bờ”.

Theo quan điểm của ông Hưng, danh mục thua lỗ bao nhiêu không phải là vấn đề, quan trọng là bạn đang nắm giữ cổ phiếu nào và có đủ kiên nhẫn để “sống thật lâu” trên thị trường hay không.

Nếu đang nắm giữ những cổ phiếu của doanh nghiệp có nền tảng tốt, tăng trưởng đều đặn thì nếu nắm giữ dài hạn sẽ lấy lại được vốn, thậm chí lãi lớn. Nhìn về quá khứ, những cổ đông nắm giữ VNM, ACB hay FPT đến thời điểm hiện tại vẫn lãi, dù “đu đỉnh” ở vùng giá cao trong những cuộc khủng hoảng như 2007 – 2008. Vì thị trường có thể gặp khó khăn trong ngắn hạn, nhưng dài hạn vẫn sẽ tiếp tục đi lên.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.